Cách luộc thịt chó ngon đơn giản không kém Nhật Tân tại nhà

Banner-backlink-danaseo

Cách luộc thịt chó ngon đơn giản không kém Nhật Tân tại nhà

cách luộc thịt chóThịt chó ngon mềm bổ dưỡng thích hợp trong những bữa tiệc tại nhà – Ảnh Internet

1. Công dụng

Dù rằng món ăn này nhận được nhiều quan điểm phản đối nhưng nó vẫn không ngừng được ưu thích tại miền bắc và miền trung. Đặc biệt là vào các ngày chuyển lạnh, những nhóm bạn luôn thích rủ nhau tụ tập tại các quán thịt cầy .
thịt cầy miền bắcThịt chó rất phổ biến ở miền bắc và miền trung – Ảnh Internet
Xét về mặt dinh dưỡng thì thịt chó ( cầy ) có vị mặn, chua, tính nóng, không độc nên có tính năng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Trong thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, canxi, photpho, sắt. Nó là loại thực phẩm ngon và đem lại nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất. Chẳng hạn như chữa đau lưng, mỏi gối, lạnh tứ chi ở người già và người hay suy nhược. Nó cũng giúp chữa đái dầm ở trẻ nhỏ, chống suy nhược, giúp giảm trướng bụng, đau bụng, giảm cổ trướng, phù nề, rét run. Theo nghiên cứu và điều tra khoa học, cứ 100 g thịt chó thì có chứa đến 338 kcal, vì thế nó được xếp và loại thực phẩm cung ứng nhiều nguồn năng lượng .

Xem thêm: cach luoc thit cho ngon

giá trị dinh dưỡng của thịt chóThịt chó có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn – Ảnh Internet

2. Lựa chọn thực phẩm

Để có món thịt chó luộc ngon đạt chuẩn thì bạn cần chú ý quan tâm khi đi mua thực phẩm. Trong dân gian thường có câu “ Nhất bạch, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm ”. Đó là thứ tự để chọn thịt ngon. Tuy nhiên, khi đi mua sẵn ta sẽ khó lòng mà dựa theo tiêu chuẩn này được. Bởi vậy, phải quan sát để chọn những miếng thịt chắc, da bóng bẩy, không có vết thương, màu lạ .
Nên chọn những miếng có 1 chút mỡ như vậy khi ăn sẽ không bị ngán. Đồng thời, miếng thịt phải có độ đàn hồi tốt, các thớ thịt chắc như đinh. Phần thịt ngon nhất để luộc chính là phần đùi. Khi mua nên lựa miếng đã được thui thật sạch, như vậy sẽ tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn lúc mang về chế biến .
thịt chó thuiChọn thịt chó thui sẵn – Ảnh: Internet

3. Cách luộc thịt chó

Tham khảo : Cách làm bánh gạo cay Nước Hàn Tokbokki đơn thuần tại nhà

Nguyên liệu

  • Thịt chó: 500 – 1000g
  • Lá móc mật (mắc mật): 150g
  • Riềng: 3 củ lớn
  • Sả: 8 – 10 củ
  • Lá mơ: 1 nắm lớn
  • Mắm tôm: 1 chén nhỏ
  • Chanh: 1/2 trái
  • Ớt tươi: 2 trái

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên là chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu: Thịt chó đã được thui trước nên khi mua về chúng ta chỉ cần rửa sạch lại bằng nước, dùng 1 ít lá móc mật chà lên bề mặt để khử mùi. Dùng 1 nhánh riềng và 2 củ sả đem rửa sạch rồi đập dập. Tiếp đến, dùng riềng sả thêm phần lá móc mật còn lại để ướp thịt chó. Để vậy khoảng 15 – 30 phút cho thịt ngấm các gia vị.

chuẩn bị ướp thịt chóChuẩn bị các nguyên liệu uớp thịt chó – Ảnh Internet

Bước 2: Ta đặt lên bếp 1 nồi nước, đặt thịt đã ướp vào. Chú ý là đổ nước kín hết bề mặt thịt. Dùng lửa lớn đun sôi lên. Sau đó mới hạ lửa nhỏ lại. Cứ đun như vậy khoảng 40 – 45 phút. Ta dùng 1 que nhọn chọc vào thịt, nếu nước chảy ra có màu huyết thì tức là thịt chưa chín, còn nước đục thì chắc chắn là thịt đã được luộc chín rồi đấy.

luộc thịtLuộc thịt chó trong khoảng 40 – 45 phút – Ảnh: Internet

Bước 3: Khi thấy thịt chín, chúng ta vớt thịt ra ngay, đặt vào rổ để thịt dóc nước và nhanh nguội. Khi thịt đã nguội chúng ta dùng dao thái thành các miếng mỏng vừa ăn, chú ý thái theo thớ nhé, nếu không sẽ khó nhai lắm đấy.

thái thịt chóThái thịt chó thành các miếng mỏng vừa ăn – Ảnh Internet
Tham khảo : Cách kho cá ngon đơn thuần, không bị tanh dễ làm nhất

Bước 4: Chúng ta đem lá mơ rửa sạch rồi để khô, riềng làm sạch rồi cắt vát thành các lát mỏng. Còn sả thì cắt ngắn bớt, tách bỏ 1 – 2 lớp vỏ ngoài rồi đem rửa sạch. Những loại gia vị này sẽ được sử dụng để ăn kèm với thịt chó luộc.

gia vị ăn kèm thịt chóĂn kèm các loại rau với thịt chó sẽ giúp món ăn cân bằng hơn – Ảnh Internet

Cách pha nước chấm

Món thịt chó luộc của chúng ta có ngon hay không, có thực sự chuẩn vị Nhật Tân hay không còn phụ thuộc gần một nửa vào việc pha nước chấm. Để có được 1 chén mắm tôm ngon chúng ta pha mắm tôm cùng 2 muỗng cà phê đường, thêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó, dùng đũa khuấy đều lên. Gọi là khuấy nhưng thực ra lại là đánh. Bởi chúng ta phải làm cho mắm bông lên, thêm được lớp bọt khí vào giữa phần mắm và gia vị. Chỉ như vậy thì khi ăn mới thấy được độ mịn và đều của các gia vị. Thêm vào 1 vài lát ớt tươi để tạo màu cũng như vị cay cay kích thích vị giác.

pha mắm tômPha mắm tôm ăn cùng thịt chó – Ảnh: Internet
Như vậy là tất cả chúng ta đã triển khai xong cách luộc thịt chó chuẩn vị Nhật Tân ngon tuyệt cho ngày mưa dầm gió rét. Thịt chó ngon ngọt ăn cùng mắm tôm kèm chút rau là một lựa chọn không tồi vào dịp cuối tuần, nhất là so với các ông .

Lưu Phương – Tổng hợp

Tham khảo : cach lam nhung mon an vat | Món Ăn 3 Miền

Rate this post

Bài viết liên quan