Kỹ thuật nuôi trăn

Trăn là loài động vật hoang dã dễ nuôi, mang lại giá trị kinh tế tài chính cao. Thịt trăn được chế biến thành nhiều món ăn. Da trăn hoàn toàn có thể làm ví, cặp, đồ nữ trang. Mỡ trăn dùng chữa phỏng, bôi vào vết ngứa trên da ; những vết thương đang chảy máu sẽ cầm máu ngay .Mật trăn ngâm rượu dùng xoa bóp những chỗ đau nhức. Có thể pha tiết trăn với rượu, uống mát, bổ. Thịt, xương, da trăn nấu cao dùng cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ rất tốt .
Trăn cũng là loại sản phẩm xuất khẩu có giá trị kinh tế tài chính cao. Hiện nay, Trung Quốc, Nhật Bản … nhập trăn làm thực phẩm và thuốc quý .

– Chọn trăn giống khoẻ mạnh, không dị tật; con cái mập, đuôi nhỏ ngắn; con đực đuôi to và thuôn dài, trọng lượng từ 100 g trở lên.Để nuôi trăn đạt hiệu quả, cần tuân thủ một số kỹ thuật sau:

Bạn đang đọc: Kỹ thuật nuôi trăn

– chuồng nuôi thường là hình hộp chữ nhật, có bộ khung bằng gỗ hoặc sắt thép, xung quanh là lưới thép, có lỗ nhỏ hơn đầu trăn, cửa ra vào ở mặt trước chuồng và có khoá. Chuồng có chiều dài tối thiểu bằng chiều dài tối đa của trăn, chiều rộng và chiều cao có tỷ suất tương ứng cho tương thích với hoạt động giải trí của trăn và việc chăm nom nuôi dưỡng .
– Chuồng, trại nuôi trăn phải phân phối những tiêu chuẩn về nước thải. Cần liên tục vệ sinh chuồng trại thật sạch để tránh những bệnh ghẻ trên sống lưng và bụng. Thức ăn dư thừa cần được quét dọn hằng ngày. Trăn con phải được tắm rửa mỗi ngày. Có thể dùng thuốc diệt muỗi để diệt mạt trăn .
– Thức ăn cho trăn gồm có những loại động vật hoang dã máu nóng như : gà, vịt, ngan, ngỗng, thỏ, chuột … hoặc thịt gia súc, gia cầm, hay phế phụ phẩm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó chuột là mồi trăn thích nhất. Trăn có tập tính ăn mồi cử động, muốn trăn ăn mồi không cử động thì phải tập hay dùng que đung đưa mồi thì trăn mới ăn ( đớp ). Từ 5-7 ngày cho ăn 1 lần, hoàn toàn có thể luyện cho trăn ăn những con vật mới chết, quan tâm không cho ăn những con vật chết lâu hay bị sình .

Xem thêm:  6 sự thật thú vị về giống chó Bully không phải ai cũng biết | Tùng Lộc Pet

– Nước uống: Tốt nhất nên cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho trăn tắm và uống tự do. Trăn nuôi 1 năm có thể tăng 10-15 kg, nếu chăm sóc tốt. Hệ số thức ăn: 4-5 kg cho 1 kg tăng trọng.

– Trăn giống cho đẻ : Con đực nuôi từ 20-24 tháng tuổi, nặng từ 6 kg trở lên cho phối là tốt nhất. Con cái nuôi từ 30-36 tháng tuổi, nặng từ 20-24 kg thì cho đẻ mới đem lại hiệu suất cao ( trăn cái càng to thì đẻ trứng càng lớn, trăn con to và bán có giá hơn ) .
– Công tác thú y : Trăn là động vật hoang dã hoang dã mới được thuần hoá, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, trăn cũng thường bị 1 số ít bệnh như viêm tấy hàm răng. Mới đầu thấy răng đen, có rỉ, viêm tấy nhỏ màu đỏ, sau chuyển thành màu trắng, có mủ, rụng răng, hàm sưng không ăn được rồi chết. Dùng thuốc tím rửa chỗ sưng tấy và chích kháng sinh tổng hợp như Ampicyline, Tetracyline hoặc Peniciline + Streptomycin …
– Sưng phổi : Trăn biếng ăn, bỏ ăn rồi chết. Điều trị bằng kháng sinh tổng hợp .

– Táo bón: Dùng thuốc tẩy dạng dầu bơm vào lỗ huyệt, có khi phải dùng ngón tay móc phân cục ra. Cho ăn thức ăn nhuận tràng…

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cát vệ sinh cho mèo

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

– Viêm cơ dưới da : Dưới lớp da nổi những mụn nước nhỏ bằng hạt bắp, hạt đậu, trăn biếng ăn, không ăn rồi chết. Dùng thuốc tím rửa chỗ sưng tấy và chích kháng sinh tổng hợp …
– Ký sinh trùng đường ruột : Trăn còi cọc, chậm lớn, trong phân có ấu trùng giun, sán. Đây là bệnh phổ cập gây tai hại nhiều, nguyên do do cho ẩm thực ăn uống không hợp vệ sinh. Dùng thuốc xổ sán lãi cho trăn uống .
– Ký sinh trùng ngoài da : Ve ( bét ) bám trên da hút máu và truyền bệnh cho trăn. Dùng thuốc sát trùng chuồng trại thật sạch. / .

Rate this post

Bài viết liên quan