Cách nuôi chim Chào Mào non khỏe mạnh lớn nhanh hót hay

Chào mào là một trong những loài chim cảnh được yêu mến nhiều. Nếu được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ thì chúng rất thân thiện, đẹp và hót rất hay. Vì vậy mà nhiều người lựa chọn mua và chăm sóc chim từ khi còn rất nhỏ. Đó là thời đểm vàng giúp chim có thể phát triển tốt và tránh được nhiều bệnh. Bài viết dưới đây Thucanh.vn sẽ chia sẻ cách nuôi chim Chào Mào non khỏe mạnh lớn nhanh chi tiết nhất. Hãy áp dụng để chăm sóc cho chú chim của mình nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho Chào Mào non

Khi nuôi chào mào non, điều mà bạn cần lưu ý đầu tiên chính là chế độ dinh dưỡng. Bởi vì nó quyết định phần lớn đến sự phát triển tốt của chào mào sau này. Vấn đề dinh dưỡng cho chim non cũng không có gì quá là khắt khe. Người nuôi chim chỉ cần cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ. Có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển mạnh khỏe của chào mào sau này.

che-do-dinh-duong-cho-chao-mao-non-thucanh

Hãy cho chim ăn các loại cám dành riêng cho chào mào. Kết hợp cùng với nhiều loại trái cây và cả mồi tươi ngon để có đầy đủ khoáng chất và vitamin. Vào thời gian đầu mới nở, chào mào non cần được ăn rất nhiều. Bạn nên thường xuyên cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho chim non. Vì đủ chất sẽ giúp chúng phát triển nhanh và toàn diện nhất.

Cách cho chào mào non ăn

Chim mới nở sẽ còn rất yếu nên thức ăn bắt buộc phải mềm, ướt để cho chim dễ nuốt. Nếu bạn cho chim ăn cám, hãy cho ăn loại cám Ba Vì và hòa chung với nước ấm cho nhão đi. Ngoài ra cũng có thể cho chim ăn cơm nhuyễn. Trong bữa ăn của chim non không thể thiếu hoa quả được. Hãy lựa các loại quả có nhiều nước như cà chua, bơ, chối. Cắt nhỏ để cho chim dễ dàng ăn.

Đặc biệt, hãy chú ý cho chim bổ sung các loại mồi tươi như: Cào cào, châu chấu,… Tất nhiên là cần phải cắt đầu, chân  trước khi cho ăn. Để cho chim dễ nuốt xuống hơn. Cho chào mào ăn một ít tép khô nhằm chống bệnh liệt chân thường xảy ra ở chim non.

cach-cho-chao-mao-non-an-thucanh

Những chú chim non chưa thể tự ăn được thì bạn cần phải bón. Hãy bón cẩn thận nhất có thể. Bằng cách sử dụng những que nhỏ, hoặc lông cánh gà xé hết để lại một ít ở đầu lông nhằm quệt cám lên lông đút cho chào mào ăn. Các loại mồi chỉ cần đút bằng tay vào miệng chim là được. Khi nào chim kêu tức là chúng đang đói. Hãy cho chim ăn ngay lập tức. Tránh để chúng đói lâu dễ gây ra suy kiệt nhé.

Sau khi ăn thì cho chim uống nước. Thấm nước vào ngón tay sau đó nhỏ vào miệng chim. Hoặc có thể dùng bông ngoáy tai để thấm nước cho chim uống.

Cách chăm sóc cho chim non

Để làm tổ cho chim non, bạn có thể lấy luôn tổ ngoài tự nhiên. Hoặc tự làm tổ bằng cách lót vải, rơm rạ,… Hãy đặt tổ vào trong một cái lồng nhỏ. Cần chú ý dọn dẹp tổ sạch sẽ khi chim còn nhỏ để tránh tổ dính phân nhiều dễ gây bệnh bại chân.

cach-cham-soc-cho-chim-non-thucanh

Cần phải luôn luôn giữ ấm cho chào mào non. Nếu thời tiết có dấu hiệu lạnh thì nên thắp đèn để sưởi ấm. Còn thời tiết nóng thì chỉ cần cho chim phơi nắng đều đặn là được. Treo lồng nơi yên tĩnh, tránh gió lùa, trùm kín lồng, tránh mèo chuột gây hại chim.

Khi còn nhỏ thì không cần tắm cho chào mào. Bắt đầu tắm bằng cách phun sương nhẹ khi chim bắt đầu tập bay chuyền. Bình thường khi dần lớn lên cần thường xuyên tắm cho chim từ 1-2 lần/tuần.

Cách luyện cho chào mào non tự ăn

Sau khi nuôi chào mào non được một khoảng thời gian. Tùy thuộc vào mức độ cho ăn, cũng như bạn có tập cách ăn thường xuyên hay không thì chúng sẽ có thể tự mổ thức ăn được. Nhưng vẫn cần thường xuyên bón cho chim ăn. Bình thường hãy luyện cho chúng tự ăn đơn giản bằng cách:

Đưa một ít cám đến gần miệng chim để chúng tự động mổ. Khi chào mào tự đớp mồi quen dần rồi thì cứ tiếp tục nhử que bón ăn đến dẫn chim đến máng ăn. Từ đó chim sẽ ý thức được việc tới máng để mổ cám. Đây là cách đơn giản nhất áp dụng theo bản năng của bất kỳ loài chim nào.

cach-luyen-cho-chao-mao-non-tu-an-thucanh

Sau khi chim đã có thể chủ động đến máng ăn. Hãy chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, nước uống vào trong lồng gần chim. Lúc này không cần bón cho chim ăn nữa. Chúng sẽ tự động mổ vào thức ăn có sẵn. Nếu bạn muốn tập cho chúng cách tự kiếm ăn, hãy giảm bữa ăn hằng ngày của chúng xuống.

Luyện tập cho chim chuyền và hót

Khi chim đã vững vàng, tự ăn được và có thể bay được. Hãy tập cho chúng cách chuyền và hót. Nếu trước đó chim được chăm sóc với có chế độ ổn định, có sức khoẻ tốt thì việc tập bay chuyền và tập hót sẽ diễn biến khá nhanh.

Thường thì nhiều người sẽ để chim biết hót theo cách tự nhiên. Nhưng vì nuôi từ con non nên bạn vẫn cần phải luyện tập cho chúng mau mỏ hơn. Cách luyện tập vô cùng đơn giản. Chỉ cần để một chú chào mào trưởng thành khác, có giọng hót hay vào gần lồng của chim non. Một thời gian chúng sẽ học theo và dần nhảy chuyền cũng như hót được.

luyen-tap-cho-chim-chuyen-va-hot-thucanh

Để đào tạo chim non hót hay, nhảy giỏi, bạn cần phải tuyển chọn chim thầy khắt khe. Trong lúc luyện tập, không nên để chúng đối mặt nhau, tránh làm chim non hoảng sợ. Sau một thời gian cho nghe thì hãy cho chúng đối mặt nhau, đấu nhau một tí. Điều này sẽ khiến chim non luyện tập hót tốt hơn.

Nếu bạn không có chim thầy thì có thể chọn cách cho chim nghe những video chào mào hót trên mạng. Điều này thật sự đã thành công và cũng giúp chim nhanh biết hót hơn.

Việc chăm nuôi chào mào non là việc cần phải có kỹ năng cũng như sự bền bỉ. Chú ý đến chúng thường xuyên để giải quyết những vấn đề không hay xảy ra. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn biết Cách nuôi chim Chào Mào non khỏe mạnh lớn nhanh hót hay. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của Thucanh.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan