Cách nuôi gà con hiệu quả, khỏe mạnh và sinh trưởng nhanh

Chăn nuôi gia cầm là ngành nghề phổ biến ở các vùng nông thôn ở nước ta. Để có một đàn gà khỏe mạnh thì giai đoạn chăm sóc gà con là quan trọng nhất. Bài viết sau thucanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi gà con hiệu quả, khỏe mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chọn giống gà con

Người nuôi chú ý chỉ nên chọn những chú gà con khỏe mạnh. Độ đồng đều cao và phản ứng nhanh nhẹn, tránh chọn những con bị dị tật. Ngoài ra nên chọn gà có mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng. Bước chọn giống cũng là bước quan trọng nhất để quyết định cách nuôi gà con khỏe mạnh.

Chon-giong-ga-con-thucanh

Chuẩn bị chuồng trại và trang thiết bị

Chuồng úm gà con có kích thước 2m x 1m x 0.5m đủ để nuôi 100 con.  Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60-100W treo cách nền chuồng 30-40cm.

Chuan-bi-chuong-trai-va-trang-thiet-bi-thucanh

Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con. Để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà bằng các pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 nước uống. Dọn vệ sinh và thường xuyên sát trùng, để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi có đợt nuôi mới.

Xem thêm:  Cách nuôi cá diêu hồng năng suất cao không phải ai cũng biết

Thức ăn của gà con và cách cho ăn

Tùy theo giống và tốc độ sinh trưởng khác nhau mà chế độ dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau. Sau khi gà con mới nở phải cho uống nước, sau 2 giờ thì mới bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng thức ăn trong ngày: 5-6 lần/ngày sau đó giảm còn 3-4 lần/ngày.

Thuc-an-cua-ga-con-va-cach-cho-an-thucanh

Để tránh thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, bạn nên đổ một ít thức ăn lên máng của chúng. Khi chúng ăn hết lại tiếp tục bỏ vào một ít. Tránh đổ quá nhiều gây lãng phí và thức ăn bị ôi thiu nếu chúng không ăn hết.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng

Tuần đầu úm gà con cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần. Đến khi thời gian chiếu sáng trong ngày còn 12 giờ ổn định suốt thời kỳ sinh trưởng. Người nuôi nên úm trên lồng 2 tuần đầu với mật độ 50 con/m2. Từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo khoảng 20-25 con/m2. Điều này giúp gà có thể di chuyển thoải mái đến máng ăn uống.

Cach-cham-soc-va-nuoi-duong-thucanh

Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi. Bạn nên cắt mỏ cho gà từ lúc gà được 10-20 ngày tuổi. Các mỏ trên của gà ở khoảng 1/2 từ ngoài vào. Mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

Xem thêm:  Cách nuôi ốc hương thương phẩm hiệu quả, thu nhập tiền tỷ

Quy trình phòng bệnh cho gà con

Trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.Trong 3 ngày đầu cho gà uống kháng sinh và phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Nên hòa tan thuốc và nước uống có kèm theo vitamin A,D, E là Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà. Nếu gà con hở rốn thì hãy sát trùng bằng cồn iot 0.5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Quy-trinh-phong-benh-cho-ga-con-thucanh

Trên đây là bài viết thucanh vừa chia sẻ đến bạn về cách nuôi gà con hiệu quả, khỏe mạnh và sinh trưởng nhanh. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách nuôi gà con. Chúc bạn sẽ thành công trong việc chăn nuôi của mình và gặt hái nhiều thành phẩm.

Có thể bạn quan tâm:
Cách nuôi gà đá khỏe mạnh, cứng cáp không phải ai cũng biết
Cách nuôi ốc bươu đen thương phẩm lớn nhanh, đạt hiệu quả cao

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan