Cách nuôi vịt con đúng kỹ thuật, mau lớn cực kỳ đơn giản

Vịt con mới nở có sức đề kháng yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chính vì vậy người nuôi cần nắm chắc các kỹ thuật nuôi để tăng tỉ lệ sống sót, giảm rủi ro, hạn chế thiệt hại và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong bài viết hôm nay, thucanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi vịt con đúng kỹ thuật, mau lớn cực kỳ đơn giản.

Cách chọn giống vịt

Khi bắt đầu quá trình nuôi vịt con, việc lựa chọn vịt con mới nở là bước quan trọng nhất. Cần phải lựa chọn những con vịt khỏe mạnh, tránh chọn những con có vấn đề như hở rốn, dị tật, khoèo chân,…  Sau khi lựa chọn, vịt con cần được phân chia từng lô riêng biệt.

Cach-chon-giong-vit-thucanh

Trong trường hợp số lượng vịt con lớn, việc chia thành nhiều quầy sẽ giúp tốt ưu việc chăm sóc. Mỗi khu nên giới hạn số lượng từ khoảng 100-250 con.  Việc giới hạn số lượng vịt sẽ tránh tình trạng quá đông, gây cạnh tranh quá mức, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng.

Chuẩn bị chuồng nuôi vịt con

Môi trường nuôi vịt con là yếu tố quan trọng đến sự phát triển và sức đề kháng của chúng. Để đảm bảo điều kiện nuôi tốt nhất, chuồng vịt cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nhiệt độ và độ ẩm: Duy trì nhiệt độ khoảng 25-30 độ C. Độ ẩm lý tưởng khoảng 65%
  • Ánh sáng: Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nơi nhốt vịt
  • Mật độ nuôi: Điều chỉnh phù hợp với lứa tuổi vịt
  • Lót nền: Nên lót nền bằng lớp rơm sạch để đảm bảo sự sạch sẽ, khô ráo

Chuan-bi-chuong-nuoi-vit-con-thucanh

Cách nuôi vịt con hiệu quả

Thức ăn của vịt con

Trong từng giai đoạn khác nhau mà thức ăn sẽ được điều chỉnh để phù hợp. Đối với vịt con mới nở thì thường không cần ăn. Sau 24h bạn mới cần cung cấp thức ăn cho chúng. Đối với vịt con từ 1-3 ngày tuổi, nên cho ăn cơm, ngô mảnh, mì hạt đã nấu chín.

Giai đoạn vịt từ 4-10 ngày tuổi bạn nên bổ sung thức ăn thô như rau xanh, bèo tẩm hoặc bí vào khẩu phần ăn của vịt con. Ngoài ra cũng có thể cho vịt ăn mồi như ốc, cua, cá, tôm tép đã được băm nhỏ. Hãy điều chỉnh lượng thức ăn cho vịt sao cho chúng ăn từ ít đến nhiều. Tránh việc cho vịt ăn quá nhiều, gây nên tình trạng béo phì và bội thực.

Thuc-an-cua-vit-con-thucanh

Từ ngày 15 trở đi, bạn có thể bắt đầu cho vịt ăn thóc bung. Có thể trộn thêm cám và rau xanh vào khẩu phần ăn. Lưu ý trong giai đoạn này vịt có thể ăn khá nhiều, bạn cần kiểm soát lượng thức ăn để tránh tình trạng bội thực. Đến ngày 20 trở đi, bạn có thể cho vịt ăn thóc không bung và nguồn thức ăn khác.

Tắm cho vịt

Trong giai đoạn vịt con, cần tập trung vào việc tắm cho vịt. Ban đầu, chỉ nên cho vịt xuống nước trong khoảng 5-10 phút mỗi ngày. Sau đó bạn có thể tăng dần thời gian tắm lên 30 phút. Đến này thứ 10 trở đi, bạn có thể cho vịt xuống nước tự do để chúng có cơ hội làm quen với môi trường nước.

Tam-cho-vit-thucanh

Quá trình nuôi vịt con là công việc yêu cầu cẩn thận và sự quan tâm đặc biệt đối với giai đoạn phát triển khác nhau. Từ việc chọn vịt con, cung cấp thức ăn, chăm sóc và phòng bệnh. Ngoài ra người nuôi còn chú ý trong việc điều chỉnh khẩu phần ăn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và tạo môi trường sống tốt cho vịt con.

Bài viết trên thucanh đã chia sẻ đến bạn cách nuôi vịt con đúng kỹ thuật, mau lớn. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nuôi dưỡng vịt con từ giai đoạn mới nở đến lúc phát triển. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi chim hút mật đúng cách, nhanh lớn và khỏe mạnh
Cách nuôi gà đá khỏe mạnh, cứng cáp không phải ai cũng biết

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan