HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC CHÓ CON MẤT MẸ TỪ A-Z

Chó con được bú sữa mẹ sẽ là điều kiện để phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chó con bị mất mẹ do lý do nào đó thì chủ của chúng cần biết cách chăm sóc chó con mất mẹ để đảm bảo chăm sóc thật tốt cho thú cưng của mình.

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con mất mẹ từ A-Z

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con mất mẹ từ A-Z

Hầu hết chó con sinh ra đều được chó mẹ chăm nom tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp không được do chó mẹ mất sữa, chó mẹ không đủ sức khỏe thể chất để chăm hoặc chó con mất mẹ …
Với những trường hợp này, để chó con sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh bạn cần phải học cách chăm nom chó con mất mẹ và triển khai việc làm này .

Theo các chuyên gia thú y, việc chăm sóc chó con mất mẹ cần đặc biệt chú ý về nguồn thức ăn, môi trường sống, vệ sinh cho chó và có phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả.

1. Chế độ dinh dưỡng để chăm sóc chó con mất mẹ

Sữa chó mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho chó con trong quá trình sơ sinh. Việc cho chó con bú sữa mẹ trong vòng 24 giờ tiên phong sau khi sinh là điều thiết yếu. Như vậy sau này dù không có chó mẹ thì việc chăm nom chó con cũng sẽ thuận tiện hơn .
Với chó con có mẹ, việc cho bú sữa trong 1 tháng đầu là điều tất yếu. Tuy nhiên so với chó con mất mẹ thì khác. Mỗi một quá trình khác nhau, chó con sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể :

1. Cách nuôi chó con mất mẹ trong 2 tuần đầu tiên

Trong 2 tuần tiên phong, chó con cần được bổ trợ chất dinh dưỡng để hệ miễn dịch được bảo vệ tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể mua các loại sữa dành cho chó con để cho chúng ăn. Một số loại sữa dành cho chó con mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như : Esbilac PetAg, sữa PetLac, …
Công thức để pha sữa cho chó con là : 1 cốc sữa 200 ml sẽ cho 1 chút muối ăn, 3 lòng đỏ trứng, 1 thìa canh dầu bắp, 1 thìa café vitamin tổng hợp lỏng. Sau đó, bạn hãy cho sữa đã pha vào bình sữa của trẻ và để chó con uống từ từ .
Về số lần uống, bạn hãy chia nhỏ phần sữa ra để trong một ngày uống nhiều lần, trung bình một ngày từ 5 đến 6 lần. Mỗi lần uống khoảng chừng 15 đến 25 ml và cách nhau 2 đến 3 tiếng. Nếu không có thời hạn, bạn hoàn toàn có thể pha sẵn sữa để vào tủ lạnh sau đó hâm sôi cho cún dùng dần .

2. Cách nuôi chó con mất mẹ 3 đến 6 tuần tuổi

Trong quá trình này nếu vẫn duy trì cho chó con uống sữa thì bạn hãy giãn thời hạn ra từ 3 đến 4 tiếng 1 lần .
Đến tuần thứ 3, hãy mở màn cho chó làm quen với cháo bằng cách trộn 2 thìa thức ăn khô vào hỗn hợp sữa vẫn pha cho chó và trộn đều cho sền sệt như cháo và cho chó con ăn xen với sữa. Duy trì cho chó con ăn cháo đến khi được 6 tuần tuổi sau đó tăng số lần cho ăn cháo trong ngày và bỏ sữa .

2. Hướng dẫn cách giúp chó con đi vệ sinh

Chó con nếu có mẹ, chó mẹ sẽ giúp chó con vệ sinh. Tuy nhiên nếu chó con mất mẹ, bạn sẽ phải nhận trách nhiệm này. Khi mới sinh, chó con không hề trấn áp được việc đi vệ sinh của mình do hệ tiêu hóa còn non nớt của nó và bạn sẽ phải giúp nó .
Sau khi cho chó con ăn xong, bạn hãy lấy giấy ướt và lau nhẹ vào hậu môn để kích thích. Hãy duy trì việc này cho đến khi cún con đủ 3 tuần tuổi. Bên cạnh việc giúp chó con đi vệ sinh bạn cũng cần theo dõi chất lượng phân. Việc này sẽ giúp trấn áp tình hình sức khỏe thể chất của chúng .

Chuẩn bị chỗ ở phù hợp cho chó con mất mẹ

Chó con nếu có mẹ sẽ được chó mẹ ủ ấm. Nếu không có mẹ, chúng sẽ rất dễ chết do lạnh do không hề tự kiểm soát và điều chỉnh thân nhiệt của mình. Vì thế để cún con mất mẹ hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng tốt, bạn nên chú ý quan tâm tạo một thiên nhiên và môi trường có nhiệt độ và nhiệt độ tương thích cho chúng .
Cách tốt nhất là bạn hãy lắp đèn sưởi cho chúng và hãy lót một lớp đệm để tránh nguồn nhiệt tiếp xúc trực tiếp làm chó bị bỏng. Bạn cũng cần tránh để chó trong thiên nhiên và môi trường có nhiệt độ cao. Điều này sẽ khiến chúng mắc phải các bệnh tương quan đến hô hấp và dễ bị nhiễm lạnh .

Cách phòng bệnh cho chó con mất mẹ

Hệ miễn dịch của chó con rất yếu. Vì vậy, bạn hãy chăm sóc chăm nom chúng thật chu đáo bằng những cách sau :

  • Thường xuyên cho chó đến gặp bác sĩ để khám định kỳ và phát hiện bệnh sớm nhất.
  • Cho chó con tiêm phòng đầy đủ và tẩy giun đúng thời gian quy định.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc chó con mất mẹ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chó con khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc chó con khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Rate this post

Bài viết liên quan