16 cách chế biến món ăn từ quả óc chó

Quả óc chó không chỉ giúp phát triển thể chất, mà còn là người bạn của trí não với nhiều tác dụng của quả óc chó thật tuyệt vời đối với sức khỏe được rất nhiều mẹ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến quả óc chó sao cho hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Nhiều câu hỏi được đặt ra là quả óc chó ăn như thế nào? hay cách chế biến quả óc chó sao cho ngon?

… là những vướng mắc thường gặp của nhiều bạn so với loại quả đặc biệt quan trọng này. Quả óc chó hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, vô cùng mê hoặc và rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất mái ấm gia đình bạn .

1. MÓN ĂN GIÀU DINH DƯỠNG

Quả óc chó sau khi tách phần vỏ cứng ra, bạn có thể ăn liền hoặc chế biến thành món ăn tùy theo ý thích. Thông thường quả óc chó nên ăn liền, không nên chế biến quá chín vì khi được làm chín quả óc chó sẽ bị mất một phần dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Vốn dĩ quả óc chó đã có hương vị thơm ngon giòn giòn, bùi bùi và béo ngậy đặc trưng… vậy nên chỉ cần chế biến thêm một chút sẽ mang đến cho bạn món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

Cách chế biến đơn giản nhất là nướng quả óc chó trong lò vi sóng hoặc rang nhanh trên lửa. Nếu bạn thích ăn ngọt hãy rang với mạch nha và mè.

Hạt óc chó rán giòn cũng khá ngon đấy !

Bạn có thể kết hợp quả óc chó với một số món ăn vặt khác như xay sinh tố chung với một số loại trái cây, làm bánh, rắc lên kem… là một cách bổ sung dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Những món này đặc biệt quan trọng rất tương thích cho các bà mẹ mang thai, có tính năng bổ não, rất có lợi cho việc tăng trưởng trí tuệ cho bé ngay từ trong bụng mẹ .
Ngoài ra nếu có thời hạn, bạn hãy làm món óc chó nhúng socola thơm thơm béo béo … món này mái ấm gia đình mình cực thích luôn đấy !

2. SỮA ÓC CHÓ HẠNH NHÂN ĐẬU ĐEN 

Sữa óc chó với hạnh nhân với đậu đen xem sao ? Vừa thơm ngon, không bị ngán mà lại tốt cho sức khỏe thể chất ; nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có trong hạt óc chó. Món này rất dễ làm mà mùi vị cũng vô cùng mê hoặc, thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt quan trọng là bà bầu và trẻ nhỏ .

Ly sữa óc chó thơm ngon, bổ dưỡng chứa lượng canxi tương đương sữa bò giúp phát triển khung xương chắc khỏe.

Nguyên liệu

  • 100 g nhân quả óc chó
  • 100 g hạt hạnh nhân
  • 100 g đậu đen
  • 1.5 l nước
  • 200 g đường phèn
  • 5 lá dứa ( hoàn toàn có thể thêm hoặc bớt tùy sở trường thích nghi )

Cách làm sữa hạt óc chó cho mẹ bầu

  1. Ngâm đậu đen, hạt hạnh nhân và nhân quả óc chó trong nước ấm khoảng chừng 4 giờ. Loại bỏ những hạt đậu lép, bóc sạch vỏ lụa hạnh nhân. Lá dứa rửa sạch, để ráo nước
  2. Nếu bạn không thích vị chát vốn có của hạt óc chó hoàn toàn có thể bóc lớp vỏ lụa đi. Tuy nhiên sẽ mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng bên trong lớp vỏ lụa
  3. Cho nhân hạt óc chó, hạt hạnh nhân và đậu đen cùng với 500 ml nước vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó vắt lọc lấy nước. Phần bã đem xay lại khoảng chừng 2 lần nữa với lượng nước như trên và cũng lọc kỹ ( lượng nước tùy vào sở trường thích nghi của bạn, thích đậm đặc hay loãng )
  4. Cho phần sữa óc chó vừa lọc lên nhà bếp, thêm đường phèn theo sở trường thích nghi ngọt của bạn, thả lá dứa vào nồi để tăng thêm vị thơm cho món sữa hoặc thêm ít vani giúp át bớt mùi óc chó cho dễ uống, rồi đun sôi. Nên để lửa vừa phải, khuấy nhẹ đều tay, tránh sữa óc chó bị vón cục, sôi bùng lên và trào ra ngoài
  5. Tắt nhà bếp để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chiêm ngưỡng và thưởng thức sẽ ngon hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể cho sữa óc chó vào từng bọc nhỏ để vào ngăn đông tủ lạnh làm món sinh tố rất là hấp đẫn

Chúc bạn thành công xuất sắc với món sữa quả óc chó với hạt hạnh nhân và đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng, thơm ngọt mùi lá dứa này nhé !

3. NẤU CHÁO YẾN MẠCH VỚI HẠT ÓC CHÓ 

Cháo yến mạch với hạt óc chó là sự kết hợp của 2 loại nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hạt óc chó có rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho phụ nữ khi mang bầu, phụ nữ đang cho con bú… đây là thực phẩm tốt cho trí não, phòng tránh ung thư, tốt cho tim mạch người già.

Yến mạch kết hợp với hạt óc chó giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi, người vừa mới khỏi bệnh. Bạn có thể làm món cháo yến mạch ăn dặm. Đây là món ăn cực kì tốt cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm. Có thể thêm quả óc chó vào khẩu phần ăn của bé ngay từ độ tuổi này bằng cách nấu cháo quả óc chó với yến mạch và hạnh nhân. Món cháo này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Nguyên liệu

  • 1 chén nhân óc chó
  • 1 chén gạo
  • 7 chén nước
  • 1/8 muỗng cafe muối
  • Một ít mật ong

Cách nấu cháo óc chó cho bé

  1. Cho hạt óc chó, gạo và 2 chén nước vào máy xay sinh tố .
  2. Đổ hỗn hợp vừa xay được vào một cái nồi, cho hết nước còn lại vào và đun sôi .
  3. Nhớ khuấy liên tục để cháo không bị vón cục. Thêm muối vừa ăn, khuấy đều .
  4. Cho ra tô trang trí quả óc chó lên trên. Cho thêm mật ong nếu muốn .

Cách chế biến quả óc chó thật đơn thuần, bạn đã hoàn toàn có thể giúp bé yêu nhà mình đổi khác khẩu vị rồi đấy nhé !

4. TÔM SỐT CHUA NGỌT VỚI HẠT ÓC CHÓ 

Để đổi vị cho bữa ăn mỗi ngày một món mới, bạn hãy chế biến món tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó cực thơm ngon. Món tôm sốt mật ong với hạt óc chó có vị chua ngọt dễ ăn lại thơm bùi, béo ngậy hoàn toàn có thể được dùng như một món khai vị khi nhà mình có khách .

Nguyên liệu

  • 400 g tôm
  • 150 g nhân óc chó
  • 150 g đường
  • 100 g bột năng
  • 3 quả lòng trắng trứng gà
  • 3 thìa canh mayonnaise
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa canh sữa đặc có đường
  • 1 ít muối tiêu

Cách làm tôm chua ngọt với hạt óc chó

  1. Cho 150 g đường với 240 ml nước vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy .
    Khi nước đường đã sôi, cho hạt óc chó vào hòn đảo đều tay khoảng chừng vài phút tới khi nước hơi sánh sánh lại .
  2. Vớt hạt óc chó ra dĩa đã lót sẵn giấy nến để hạt óc cho không dính vào giấy.

  3. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở sống lưng tôm, để ráo .
  4. Cho 3 lòng trắng trứng gà vào tô đánh cho bông sủi bọt lên. Cho 100 g bột năng hoặc bộ ngô, tiêu, muối vào trộn đều .
  5. Tiếp theo cho tôm vào hỗn hợp lòng trắng trứng với bột, trộn lên để tôm được bao trùm đều bột ( chỉ cho tôm vào trước khi chiên, không cho vào sớm vì sẽ không ngon )
  6. Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Thấy tôm vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu, rồi bày ra dĩa .
  7. Cho 2 thìa canh mật ong, 3 thìa canh mayonnaise, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường vào một chén nhỏ trộn đều ( hoàn toàn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị ). Sau đó rưới hỗn hợp này vào dĩa tôm, trộn đều. Cuối cùng rắc hạt óc chó lên và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay .

Món tôm sốt mật ong với hạt óc chó có vị chua ngọt dễ ăn mà lại thơm bùi, béo ngậy hoàn toàn có thể được dùng như một món khai vị khi nhà mình có khách .

5. HẠT ÓC CHO RANG MUỐI 

Khi ăn quả óc chó mọi người thường bỏ đi phần vỏ mỏng mảnh mỏng mảnh màu nâu bên ngoài. Việc làm này sẽ vô tình bỏ đi hầu hết chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe thể chất, chúng đều nằm ở lớp vỏ mỏng dính này. Ăn quả óc chó đúng cách là bạn phải để cả lớp vỏ mỏng mảnh khi ăn .
Cách chế biến rất dễ, bạn làm chảo nóng và để nhỏ lửa, cho thêm một chút ít muối vào chảo và hòn đảo đều. Sau đó bạn cho hạt óc chó vào hòn đảo đều tay, chú ý quan tâm luôn giữ lửa nhỏ và rang tới khi óc chó ngả sang màu vàng nâu thì được .

6. QUẢ ÓC CHÓ RANG MÈ (VỪNG) 

Với món quả óc chó rang mè bạn sẽ có được thêm nhiều lựa chọn để chế biến các món ngon từ hạt óc chó. Hãy thử cảm giác mới lạ cùng món quả óc chó rang mè đơn giản, vừa ngon lại bổ dưỡng thích hợp cho cả gia đình vừa ăn vừa xem tivi giải trí buổi tối.

Nguyên liệu

  • 400 g hạt óc rừng
  • 100 g mè trắng ( vừng )
  • 4 thìa súp đường
  • 2 thìa súp nước dùng

Cách rang quả óc chó với mè

  1. Tách vỏ quả óc chó lấy phần nhân hạt rửa sạch rồi đem luộc chín vớt ra để nguội.

  2. Sau đó tách bỏ lớp màng màu nâu bên ngoài hạt óc chó ra cho đỡ chát và để cho ráo nước .
  3. Cho vừng vào chảo nóng rang chín vàng và cho ra bát .
  4. Đun nước dùng và đường trong chảo đến vừa sôi thì cho hạt óc chó với vừng vừa mới rang vào .
  5. Để nhỏ lửa và hòn đảo nhanh tay để không bị khét .
  6. Nấu vài phút rồi tắt nhà bếp và để nguội là dùng được .

Lưu ý :

  • Tùy vào số lượng người ăn mà bạn hoàn toàn có thể tăng thêm nguyên vật liệu sao cho tương thích nhất .
  • Nếu chưa làm quen với món này, bạn nên sử dụng nguyên vật liệu ít hơn để thử trước. Khi thành thạo hãy thực thi làm với số lượng lớn hơn vào lần sau .

Chúc bạn và mái ấm gia đình ngon miệng !

7. QUẢ ÓC CHÓ SÊN ĐƯỜNG 

Đun hỗn hợp đường và nước ; vừa đun vừa khuấy tới khi nước đường sôi, cho quả óc chó vào hòn đảo đều khi thấy đường kẹo khô lại rồi cho vào keo để ăn dần. Có thể rưới thêm một chút ít mật ong cùng một vài lát táo cắt mỏng dính. Món này tương thích cho các mẹ bầu thích ăn ngọt, nhưng những mẹ đang thừa cân thì không nên ăn món này nha .

8. NƯỚNG QUẢ ÓC CHÓ 

Chỉ cần rải đều hạt óc chó trong khay và cho vào lo vi sóng khoảng chừng 2-3 phút với nhiệt độ 160 độ. Khi nào hạt óc chó ngả màu hơi vàng nâu lấy ra để bớt nóng là bạn hoàn toàn có thể dùng được. Bạn nên để hạt óc chó đã được nướng vào hũ thủy tinh để giữ được vị thơm ngon và giòn .

9. QUẢ ÓC CHÓ RANG BƠ 

Những quả óc chó rừng đã qua sơ chế hoàn toàn có thể dùng ăn liền. Tuy nhiên, để tăng thêm mùi vị, bạn chó thể chế biến chúng thành món quả óc chó rang bơ rất dễ thực thi .
Cho quả óc chó vào chảo và một chút ít dầu ăn rang lên trong khoảng chừng 15 phút để hạt óc chó chín đều, sau đó cho bơ vào hòn đảo lên …. là bạn được món quả óc chó rang bơ thơm lừng và rất ngon cũng như bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe thể chất .

10. BÁNH YẾN MẠCH VỚI HẠT ÓC CHÓ 

Sự kết hợp giữa hạt óc chó và yến mạch làm nên món bánh yến mạch không chỉ độc đáo mà rất bổ dưỡng thích hợp cho những người muốn giảm cân, cơ thể mệt mỏi, phù hợp với những chuyến đi pinic cuối tuần.

Nguyên liệu

  • 120 g yến mạch
  • 60 g hạt óc chó
  • 150 g bột mì
  • 90 g bơ
  • 60 g đường
  • 250 ml sữa
  • 375 ml nước sôi
  • 3 quả táo
  • 2 thìa súp men nở
  • 1 ít mật ong và muối

Cách chế biến món bánh yến mạch táo với hạt óc chó

  1. Ngâm bột yến mạch trong nước khoảng chừng 5 phút cho mềm và nở. Sau đó bột mì, men nở, đường, muối, sữa và trộn đều lên .
  2. Đun nóng 60 g bơ tan chảy trong chảo nhưng không để sôi rồi đổ hỗn hợp trên vào .
  3. Rửa sạch 2 quả táo, gọt vỏ, cắt thành từng sợi. Băm nhỏ hạt óc chó. Sau đó trộn 2 loại này vào hỗn hợp ở bước trên cho đều .
  4. Đeo găng tay, nặn thành bánh tròn vừa miệng ăn .
  5. Cho 30 g bơ còn lại cho vào chảo, đun cho nóng chảy và cho bánh vừa nặn vào chiên. Trở nhẹ nhàng cho 2 mặt đều chín vàng .
  6. Cho bánh chín ra đĩa và trang trí bằng cách rưới một chút ít mật ong lên cùng vài lát táo thái mỏng dính .

Chúc bạn ngon miệng !

11. GÀ SỐT CHUA NGỌT VỚI QUẢ ÓC CHÓ 

Nghe tên món ăn gà sốt chua ngọt thôi cũng đã chảy nước bọt rồi phải không nào?
Thịt gà mềm thơm với lớp vỏ giòn tan quyện cùng nước sốt chua ngọt, ăn kèm hạt điều, hạt óc chó bùi bùi sẽ là món ngon giúp thay đổi khẩu vị cả gia đình bạn.

Nguyên liệu

  • 300 g thịt ức gà
  • 300 g bột chiên giòn
  • 100 ml dầu ăn
  • 40 ml dầu oliu
  • 40 g hạt óc chó
  • 30 g hành tây băm nhuyễn ( nửa muỗng canh )
  • 15 g tỏi băm nhuyễn ( nửa muỗng canh )
  • Tương cà, mật ong, gia vị

Cách chế biến quả óc chó với món gà sốt chua ngọt

  1. Phi vàng tỏi và hành với dầu oliu đã nóng
  2. Thêm muỗng canh mật ong và nước sốt cà chua và hòn đảo đều, tắt lửa
  3. Cho ức gà đã thái thành miếng lăn qua bột chiên giòn. Sau đó cho vào chảo dầu đang sôi để chiên
  4. Thịt gà vừa chín tới lấy ra ngay để giữ được vị ngọt vốn có
  5. Cho gà vào nước sốt cà chua và hành tỏi đã phi xào nhanh cho vừa thấm ; nêm gia vị vừa miệng rồi tắt nhà bếp
  6. Lấy ra đĩa và rắc hạt óc chó hoặc hạnh nhân hoặc hạt điều lên

Chúc bạn và mái ấm gia đình bạn ngon miệng với món gà sốt chua ngọt cùng quả óc chó !

12. SALAD HẠT ÓC CHÓ SỐT CAM  

Hãy thử nướng quả óc chó, xong rồi trộn với một chút ít salad, dưa leo và tôm luộc bóc vỏ. Cho nước sốt cam lên trên và dùng ngay. Món ăn salad hạt óc chó sốt cam có vị thanh mát lại chua chua, sẽ rất mê hoặc và dễ ăn cho các mẹ .

13. SALAD GÀ CÙNG TÁO VÀ HẠT ÓC CHÓ 

Bạn hoàn toàn có thể phối hợp thịt gà cắt nhỏ với táo, hạt óc chó, rau sống, đậu xanh, dưa chuột, bơ và các thành phần khác. Đỗi mới món salad gà cổ xưa với trái cây, làm điển hình nổi bật lên mùi vị của những quả táo … con bạn sẽ rất thích đấy .

14. GÀ TẨM HẠT ÓC CHÓ CHIÊN GIÒN 

Thịt gà tẩm bột chiên giòn vàng lên.
Nấm đùi gà xào thơm với một ít nước, đến khi nước cạn lại thì cho thêm ớt xanh, thịt gà và hạt óc chó đã nướng vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.

15. CẬT HEO XÀO MÈ ĐEN VỚI HẠT ÓC CHÓ 

Cật heo xào mè đen, món này nghe khá lạ tai đúng không? Giờ lại xào với quả óc chó nữa thì chắc chắn ai cũng muốn được thử.

Hãy cho cả nhà bạn cùng thử một lần cho biết mùi vị món ăn này như thế nào ? Món cật heo xào mè đen với quả óc chó chế biến rất là đơn thuần nhưng lại có nhiều tác dụng như : bổ thận ôn phế, an thần kiện thân, làm đẹp dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người choáng váng, hay quên, mất ngủ, lông tóc vàng, thô trong lúc tiết trời nắng nóng .

16. BÁNH MÌ CHUỐI VỚI HẠT ÓC CHÓ

Chuối là một loại trái cây mang mùi vị đặc trưng thơm nồng, rất ngon lại tốt cho sức khỏe thể chất. Hương vị chuối mê hoặc tích hợp với vị bùi ngậy của hạt óc chó tạo nên một món bánh mì thơm ngon cho cả mái ấm gia đình bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức. Đây là một món ăn hoàn hảo nhất để nạp nguồn năng lượng vào mỗi sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều .

 

LAI CHÂU FOOD XIN HƯỚNG DẪN CÁCH BÓC QUẢ ÓC CHÓ ->>> XEM TẠI ĐÂY

LAICHAUFOOD.COM  là địa chỉ bán quả óc chó rừng trên toàn toàn quốc

  • Chuyển hàng toàn quốc
  • Giao hàng miễn phí tại Hà Nội với đơn hàng > 400k
  • Giá quả óc chó sấy: 130.000/kg
  • Giá hạt óc chó đã bóc vỏ: 250.000/kg
  • LIÊN HỆ: 0962 082 560 – 0868 461 469 hoặc chọn và MUA HÀNG để đặt hàng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan