Cách thuần và chăm sóc chích chòe than chuyền hiệu quả

So với những chú chim bổi thì chim chuyền chích chòe than sẽ dễ thuần dưỡng hơn. Vậy bạn đã biết cách thuần và chăm sóc chích chòe than chuyền như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng Thucanh khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Chim chích chòe than chuyền là chim gì?

Chích chòe than là một trong những giống chim cảnh được rất nhiều người nuôi ưa chuộng hiện nay. Loài chim này thường thường bắt diệt sâu bọ, là một người bạn hiền lành có ích cho nhà nông. Ngoài ra chúng còn được yêu thích bởi giọng hót vô cùng thánh thót.

chim-chich-choe-than-chuyen-la-chim-gi-thucanh

Những con chim chuyền thường là chim non mới vừa lớn lên, mới thay lông xong. Giai đoạn này chúng đã tự rời tổ và bay nhảy hay chuyền từ các cành cây khác nhau. Thông thường chích chòe than chuyền thường dễ thuần và chăm sóc hơn so với các con chim bổi sống lâu ngoài thiên nhiên. Những chú chích chòe than nếu được nuôi từ nhỏ, chúng rất mạnh dạn và hót khá tốt. Cũng bởi vì lý do này nên những chú chim chuyền thường có giá khá cao.

Cách thuần và chăm sóc chích chòe than chuyền

Chuẩn bị lồng nuôi

Để nuôi chim chích chòe than phát triển tốt, bạn cần phải bố trí cho nó một chiếc lồng phù hợp. Chuẩn bị cầu, cóng nước, thức ăn đầy đủ. Kích thước của lồng không cần quá lớn.

cach-thuan-va-cham-soc-chich-choe-than-chuyen-2-thucanh

Các phụ kiện trong lồng như cóng sâu, cóng nước, thức ăn như cào cào, trứng kiến hay mồi tươi nên chuẩn bị đủ cho chúng dùng trong 1 ngày. Giai đoạn này bạn nên vào cám và tập chim dạn người tầm khoảng 15 ngày. Vào cám càng nhanh chim càng mau thuần.

Các giai đoạn vào cám cho chim chích chòe than chuyền

Trong môi trường nuôi nhốt, cách thuần và chăm sóc chích chòe than chuyền trước tiên nên đề cập đến việc vào cám cho chim. Việc tập cho chim làm quen với cám nuôi là điều vô cùng quan trọng. Một số giai đoạn vào cám cơ bản như sau:

 • Ở ngày đầu tiên, có thể trùm kín áo lồng, đặt chim ở nơi yên tĩnh, thoáng mát.
 • Vào ngày thứ 2, bạn có lấy cóng sâu ra và lấy hết mồi tươi nếu chim ăn còn dư. Trộn nửa cóng sâu hoặc trứng kiến với 1 muỗng cám và 1 cóng chỉ có cám đặt vào lồng.
 • Ở ngày thứ ba, bạn chỉ cho 1/3 cóng thức ăn tươi trộn cám. Cóng cám thì cho đầy, mở áo lồng bằng cửa rồi treo chim lên.
 • Vào ngày thứ 4, bạn vẫn cho chim ăn thức ăn như ngày 3. Có thể mở áo lồng thêm 1 chút và cho chim qua lồng tắm buổi trưa. Khoảng tầm 10 phút thì cho qua lồng nuôi treo lên.
 • Ngày thứ 5, bạn nên mở 1/3 áo lồng và không cho chim tắm. Chế độ ăn cũng như ngày 3. Nhưng thay vì mở lồng cho dế vào thì nên đứng phía dưới chọi từng con dế vào lồng.
 • Ngày thứ 6, mở 1/2 áo lồng, trưa cho chim tắm, cho ăn như ngày 5.
 • Ngày thứ 7, nếu thấy có lẫn cám chim vào cóng nước thì chim đã chịu ăn cám. Duy trì trưa với thực đơn dế và cào cào.
 • Tiếp đến bạn có thể mở hết áo lồng vào những ngày thứ 8 đến ngày thứ 14.

cach-thuan-va-cham-soc-chich-choe-than-chuyen-thucanh

Tăng giảm lượng cám sao cho chim ăn hết trong 1 buổi nếu không có mồi tươi. Ngoài ra cho chích chòe tắm 2 ngày/lần. Rút ngắn khoảng cách chọi dế hay cào cào.

Chăm sóc để chim chích chòe than chuyền thay lông con

Những con chim chuyền khi bẫy được thường đang trong giai đoạn thay lông. Tuy nhiên, nếu bị bẫy đột ngột, điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình thay lông. Chích chòe than chuyền thường thay lông khoảng 3 tháng. Vậy bạn cần chú ý chế độ ăn uống và chăm sóc thường ngày. Thức ăn là mồi tươi luôn phải có hằng ngày.

Không nên treo chim ở những nơi có gió lùa mạnh. Ban đêm nên trùm kín áo lồng cho chúng.

Một số loại mồi tươi thường dùng cho chim thay lông

 • Luân phiên cho ăn cào cào, sâu rồng, trứng kiến hằng ngày
 • 2 ngày 1 lần cho ăn khoảng 10 con sâu quy
 • Dế ngày 2-3 con.
 • Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vài loại côn trùng khác như: gián đất, chuồn chuồn, con mối,…

Một vài lưu ý khi thuần và chăm sóc chim chích chòe than chuyền

Việc tập cho chim chuyền hót hay, khỏe mạnh là cả một quá trình.Vì vậy, quá trình chăm sóc bạn nên chú ý một vài lưu ý như sau:

 • Khi đút mồi cho chim ăn, bạn nên giữ mồi chặt 1 chút. Chim sẽ phải dùng sức mới giật được thức ăn. Điều này tập cho chúng có thể mạnh dạn hơn.

cach-thuan-va-cham-soc-chich-choe-than-chuyen-1-thucanh

 • Ngoài ra, bạn cũng nên cho chim tắm nắng tầm 15 đến 20 phút mỗi ngày, ngày tắm 1 lần.
 • Không nên trùm kín áo lồng cả ngày, chỉ nên trùm vào buổi tối
 • Để tập cho chim hót, bạn nên tìm kiếm một số file nhạc hay. Duy trì thói quen cho chim nghe 2 ngày/lần. Mỗi lần nghe từ 2 đến 3 file vào buổi sáng.

Trên đây Thucanh đã bật mí cho bạn các cách thuần và chăm sóc chích chòe than chuyền hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi nấng và thuần dưỡng chim cảnh. Cảm ơn đã theo dõi bài viết cùng chúng tôi.

Xem thêm:
Giá tiền chích chòe than mới nhất
Chim Chích Chòe Than Thích Ăn Những Loại Thức Ăn Nào?
Các cách phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn nhất

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan