Chim chích chòe là gì? Đặc điểm và phân loại các giống nổi bật

Có rất nhiều giống chim cảnh đẹp và hót hay hiện nay. Nổi bật trong đó là các loài chim chích chòe. Vậy bạn có biết chim chích chòe là gì? Chúng có những đặc điểm như thế nào mà được nhiều người chuộng nuôi? Phân loại các giống chim chích chòe nổi bật hiện nay là gì? Theo dõi bài viết sau đây của Thucanh để cùng tìm hiểu rõ hơn.

Chim chích chòe là chim gì?

Chim chích chòe là gì? Có thể thấy rằng đây là một loài chim cảnh được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Chúng thường chỉ những loài chim có kích thước trung bình thuộc các chi Copsychus sensu lato và Enicurus.

Trước đây, chích chòe được xếp vào họ Hoét (Turdidae). Những hiện tại, chim  được coi là một phần trong họ Đớp ruồi (Muscicapidae).

chim-chich-choe-la-chim-gi-thucanh

Trong tự nhiên, chim thường sống ở những cánh rừng và vườn ở châu Phi và châu Á. Thức ăn của giống chim này thường là châu chấu, sâu bọ, côn trùng. Một số loài còn ăn cả các loại quả mọng và nhiều loại trái cây khác trong thiên nhiên.

Các đặc điểm của chim chích chòe

Những đặc điểm của giống chim chích chòe này là gì? Sau đây là các thông tin nổi bật về chúng.

Ngoại hình và điệu bộ

Chim chích chòe có kích thước tầm trung, không quá nhỏ cũng không quá to. Thông thường cơ thể chúng rơi vào khoảng từ 15 đến 19 cm tính cả đuôi. Chân của chích chòe thường khá khỏe mạnh và vững chắc. Đây là lợi thế giúp chúng có thể đứng vững và chuyền từ cành này sang cành khác một cách linh hoạt. Giống chim này cũng có một cái mỏ khá dài và nhọn, mắt đen tròn.

cac-dac-diem-cua-chim-chich-choe-thucanh

Con trống thường kết hợp giọng hót và tạo điệu bộ để thu hút con mái. Một số biểu hiện thường thấy như múa cánh, xòe đuôi. Chim sẽ vừa hót vừa nhảy. Chính đặc trưng này mà rất nhiều người hứng thú khi nhìn ngắm loài chim này.

Cùng với sự thay đổi của môi trường nhiệt độ, độ ẩm không khí, lông của chích chòe cũng thay đổi theo. Những chiếc lông mới sẽ mọc ra và đẩy lông cũ ra ngoài. Bộ lông của chim thường chiếm tới 20% protein của cơ thể.

Giọng hót

Bản chất của chim chích chòe thường là loài chim có giọng hót hay, véo von và dễ nghe. Bởi đặc điểm này nên chúng ngày càng được hội nuôi chim cảnh ưa thích nuôi trong nhà.

cac-dac-diem-cua-chim-chich-choe-1-thucanh

Khoảng từ 12 đến 13 giờ và sau 23h đêm là thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh của chim. Lúc này chim trống mới thể hiện được cảm xúc của mình để thoải mái hơn với các con chích chòe mái. Có thể thấy rằng tiếng hót của chim chích chòe cực kỳ thánh thót. Nó có thể át đi tất cả giọng hót của chim khác nếu cất lên cùng thời điểm.

Tập tính sinh sản

Chim chích chòe thường sinh sản từ mùa xuân đến đầu mùa hè. Tức thời điểm từ tháng 1 đến đầu tháng 5. Để biết được chim mái gần sinh sản, bạn có thể quan sát màu lông của chúng chuyển sang nâu sẫm. Các miếng vá trắng trên thân trở thành màu đỏ bầm.

cac-dac-diem-cua-chim-chich-choe-2-thucanh

Loài chim này có cách làm tổ cũng khá đặc trưng. Tổ của chúng thường ở các hốc đá, hốc tường, các khu vực mô đất nhấp nhô, bụi cỏ kín đáo. Đảm bảo trứng chim có thể an toàn khi con mái rời tổ kiếm mồi.

Thông thường, mỗi cặp chim chích chòe thường có khoảng từ 2 đến 5 trứng. Nhưng ở một số con cũng có thể nhiều hơn một chút. Trứng thường có kích cỡ từ 1,3 đến 1,5 mm. Vỏ trứng hình bầu dục có màu xanh nhạt, hồng, chấm nâu.

Chim mái thường ấp trứng khoảng 14 ngày thì nở. Sau khoảng 30 ngày, màu sắc con non sẽ giống như chim mái, có những vết đốm màu nâu trên ngực. Sau 3 tháng, chích chòe non trưởng thành và biết tự bay đi kiếm mồi.

Phân loại một số giống chích chòe phổ biến hiện nay

Hiện nay, chim chích chòe thường có nhiều giống loài khác nhau. Phổ biến là chích chòe than, chích chòe lửa và chòe đất.

Chim chích chòe lửa

Hiện nay chúng ta hầu như chưa biết rõ về lai lịch, nguồn gốc của giống chim chích chòe này là gì. Tuy nhiên, chúng thường có nguồn gốc từ châu Á và các vùng Đông Nam Á. Môi trường sinh sống của chim thường ở vùng Ấn Độ đến Borneo và một số vùng khác.

chim-chich-choe-lua-thucanh

Thân hình của chim thường khá nhỏ, dáng thanh mảnh và đuôi rất dài. Màu sắc chủ đạo của nó thường là đen, nâu và trắng được bố trí hài hòa. Tuy nhiên, chúng thường khá nhút nhát và hót không tốt bằng các giống khác trong loài.

Chích chòe than

Có thể thấy loài chích chòe than này được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Chúng là một loài chim dạng sẻ nhỏ. Màu sắc nổi bật của chúng là màu trắng và đen với một cái đuôi dài.

chich-choe-than-thucanh

Khu vực phân bố của loài chim này thường ở các vùng nhiệt đới Nam và Đông Nam Á. Loài chim này cực kỳ siêng hót, hót hay, hót khỏe và có được phong thái vô cùng tự tin.

Loài chích chòe đất

Chim Chích chòe đất là gì? Đây là một loài nổi bật trong họ chim chích chòe. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy vì thường có thói quen làm tổ dưới đất hay các lùm cây, bụi cỏ sát mặt đất, khu rừng. Hình dáng của chúng cũng tương tự như chích chòe than. Thế nhưng kích thước thường nhỏ hơn, tròn trĩnh hơn. Giọng hót của chúng cũng cực kỳ lảnh lót và điêu luyện.

loai-chich-choe-dat-thucanh

Như vậy, Thucanh vừa bật mí đến bạn các thông tin cần biết về chim chích chòe là gì, đặc điểm cũng như phân loại các loài. Nếu đang nuôi chim chích chòe, bạn đừng quên tham khảo kinh nghiệm chăm sóc từ trang web chúng tôi nhé!

Xem thêm:
Cách nuôi chích chòe lửa lên dáng khỏe đẹp
Cách thuần và chăm sóc chích chòe than
Chích Chòe Lửa là chim gì?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan