Cách vào cám cho chòe than hiệu quả giúp chim nhanh thuần

Vào cám cho chòe than hiệu quả giúp chúng nhanh thuần và phát triển tốt về sau. Thế nhưng công việc này đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm, sự kiên trì. Bài viết sau đây, Thucanh mách bạn một số tips cho chích chòe than ăn cám nhanh và đơn giản nhất. Mời bạn đọc theo dõi.

Chim chích chòe than ăn gì?

Chích chòe than vốn là một loài chim dạng sẻ nhỏ. Trong tự nhiên, chúng thường sống trong rừng nên thức ăn của chim khá đa dạng. Bao gồm một số loại mồi tươi như  kiến, sâu bọ, trùn, châu chấu, cào cào, sâu quy,… Ngoài ra, chim cũng thích ăn một số loại quả ở vườn.

Đặc biệt, với những chòe mang đi đấu đá, khẩu phần ăn của chúng khá nhiều. Chúng có thể ăn từ 80 đến 100 con cào cào là điều bình thường.

chim-chich-choe-than-an-gi-thucanh

Tuy nhiên, để chim có đủ dưỡng chất, nhanh thuần và mau lớn thì bạn cũng nên bổ sung cám cho chúng. Vào cám càng nhanh chim càng mau thuần. Cám cho chim ăn thường có các thành phần như sâu gạo rang khô, bột đậu phộng trộn trứng tỷ lệ 30 đến 50%.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại  cám cho chòe than như Phú Vinh, Cám trứng Bình Dương, Anh Thông. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn cám cho chòe than dùng.

Xem thêm:  Các cách phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn nhất

Cách vào cám cho chòe than hiệu quả

Các giai đoạn vào cám cho chòe than như sau:

  • Thức ăn ngày đầu cho chim bao gồm 1 cóng sâu, cóng nước, cào cào, trứng kiến và các loại mồi tươi khác. Trùm kín áo lồng, để chim ở nơi thoáng mát và yên tĩnh để phục hồi sức.
  • Ngày thứ 2, bạn lấy cóng sâu ra và lấy hết mồi tươi nếu chim ăn còn dư. Trộn nửa cóng sâu hoặc trứng kiến với 1 muỗng cám và 1 cóng chỉ có cám. Chỉ cho nửa cóng thức ăn để vừa đủ cho chim ăn trong ngày.
  • Vào ngày 3, chỉ cho 1/3 cóng thức ăn tươi trộn cám, cóng cám thì cho đầy. Mở áo lồng bằng cửa rồi treo chim lên.  Đến trưa cho thêm 5 con dế hoặc cào cào.

cach-vao-cam-cho-choe-than-hieu-qua-thucanh

  • Tiếp theo ngày 4 cũng cho khẩu phần ăn như ngày 3, mở áo lồng thêm 1 chút. Trưa cho chim qua lồng tắm. Sau khoảng 10 phút, bạn cho qua lồng nuôi và treo lên.
  • Ngày thứ năm, bạn mở 1/3 áo lồng. Không cho chim tắm. Thức ăn như ngày 3. Đứng phía dưới chọi từng con dế vào lồng.
  • Tiếp đến ngày thứ 6, mở 1/2 áo lồng, trưa cho chim tắm. Treo chim lên và cũng cho ăn như ngày 5.
  • Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể kiểm tra cóng nước. Nếu thấy có lẫn cám thì  chim đã chịu ăn cám không cho cóng sâu vào nữa. Đến trưa cũng chọi cào cào hoặc dế vào lồng.
Xem thêm:  Giá chích chòe lửa là bao nhiêu? Nên mua ở đâu và các thông tin thú vị

Mở hết áo lồng, cám thì tăng giảm sao cho chim ăn hết trong 1 buổi. 2 ngày cho tắm 1 lần. Than chuyền thì khoảng 15 ngày sau khi mang về là mình có thể đút cào cào.

Một vài lưu ý khi vào cám cho chào mào

Cách vào cám cho chào mào ở trên chủ yếu nhằm mục đích tập cho chim nhận biết khi người đến gần là có thức ăn. Chúng cũng mạnh dạn và sẽ không còn nhát nữa.

Với những chòe than chuyền khi bẫy được thì đa số đang thay lông. Khi bị nhốt vào lồng vào cám sẽ khiến chúng ít nhiều bị sốc và ảnh hưởng đến quá trình thay lông. Bởi thế bạn nên chuẩn bị mồi tươi mỗi ngày. Tránh treo lồng nơi có gió lùa, tối trùm kín áo lồng. Không nên trùm kín lồng cả ngày vì như thế chim rất lâu dạn.

mot-vai-luu-y-khi-vao-cam-cho-chao-mao-thucanh

Khi vào cám cho chòe than nên dùng cóng thuỷ tinh để dễ kiểm tra chim ăn uống ra sao. Trong thời gian thuần chỉ treo chim ở chỗ cố định. Không dời chỗ và chỉ cầm lồng khi cho chim ăn thôi. Trong quá trình vào cám cho chòe, bạn cũng nên tranh thủ vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ lúc cho chúng tắm.

Chích chòe than cũng có đường ruột tương đối yếu. Thế nên không nên cho chim ăn thức ăn dạng viên. Cám của chúng nên đảm bảo các thành phần dinh dưỡng như hạt lạc, ngô, lòng đỏ trứng, bột cá. Đem phơi khô hay rang chín và tán thành bột.

Xem thêm:  Giá chích chòe than mới nhất - Những điều cần biết về loài chim này

Trên đây là những kinh nghiệm vào cám cho chòe than hiệu quả do Thucanh chia sẻ. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là cách để bạn có được một chú chim chích chòe nhanh thuần vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi trang web để tích lũy thêm nhiều điều thú vị trong việc nuôi chim cảnh.

Xem thêm:
Chim chích chòe là gì?
Cách nuôi chích chòe lửa lên dáng khỏe đẹp
Cách thuần và chăm sóc chích chòe than chuyền

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan