Cây chó đẻ răng cưa trị viêm gan virut B

Bệnh viêm gan do virut , đang là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất hiện nay. Như ta đã biết có tới 6 loại virut viêm gan: A, B, C, D, E, G. Trong đó, loại B, C, được coi là loại lây lan nhiều nhất. Trong y học cổ truyền, có phương cách dùng cây chó đẻ răng cưa để trị bệnh viêm gan virut B rất hiệu quả.

Vai trò của gan trong hoạt động sống của cơ thể

Gan giữ nhiều công dụng quan trọng trong hoạt động giải trí sống của khung hình. Trước hết giữ vai trò chuyển hóa và tồn trữ những chất dinh dưỡng cho khung hình. Quy trình Krebs, một quy trình chuyển hóa cơ bản, cũng được triển khai hầu hết ở gan. Thông qua đó, những thành phần dinh dưỡng : protid, lipid, glucid trong thức ăn được chuyển hóa để tạo ra nguồn năng lượng ( ATP ) Giao hàng cho mọi hoạt động giải trí sống của khung hình. Gan tiết men, mật ( acid mật ) giúp tiêu hóa thức ăn, tích góp glucogen, giúp cho việc điều hòa glucose huyết. Gan đóng vai trò giải độc cho khung hình, trải qua chính sách “ giáng hóa ”, những chất độc được tạo ra những loại sản phẩm ít độc và được thải ra ngoài theo đường mật và đường thận. Khi gan nhiễm virut viêm gan B ( HBV ), những tế bào gan sẽ bị tổn thương, làm tăng những chỉ số của enzym transaminase : ALT, AST trong máu, làm cho những hoạt động giải trí của gan bị ngưng trệ, kèm theo những triệu chứng căng thẳng mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn. Khi phát bệnh, khung hình bị sốt, đồng thời với những triệu chứng nổi bật : vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ, đau tức vùng hạ sườn phải … Khi đã có biến chứng chuyển thành xơ gan : bụng trướng to, đau bụng, tiêu chảy, nôn ra máu tươi, kèm theo tụt huyết áp, nặng hơn là hôn mê do suy gan nặng, suy thận cấp, lượng nước tiểu ít dần … Nhiều trường hợp hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận. Cây chó đẻ răng cưa.

Advertisement

Cây chó đẻ răng cưa.

Chó đẻ răng cưa chữa viêm gan HBV

Chó đẻ răng cưa ( Phyllantus urinaria L., tên đồng danh : P. amarus, P. cantoniensis Hornem., P. alatus Blume, họ thầu dầu Euphorbiaceae ), cây mang tên này vì người ta thấy những con chó sau khi đẻ thường đi ăn cây này. Cây còn có tên là diệp hạ châu, vì có những hạt tròn nằm dưới lá. Ngoài ra còn có nhiều tên khác : trân châu thảo, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu … Chó đẻ răng cưa là cây thuộc thảo, sống hàng năm. Toàn cây có màu xanh. Thân nhẵn, mọc thẳng đứng, mang cành nhỏ, cao khoảng chừng 30-50 cm, có khi tới 80 cm. Lá mọc so le, lưỡng hệ, trông như lá kép. Phiến lá thuôn, dài 5-15 mm, rộng 2-5 mm, đầu nhọn hay hơi tù, mép nguyên, không cuống hoặc cuống rất ngắn, mặt dưới màu xanh lơ. Hoa đơn tính, nhỏ, hoa đực, mọc thành chùm 2-4 hoa, dọc theo phần ngoại biên của những cành nhỏ, có 6 lá đài hình elip, hoặc trứng ngược. Có 3 nhị, chỉ nhị hợp nhất thành cột mảnh. Hoa cái cùng gốc, dọc theo phần giữa và phần dưới của cành nhỏ, có 6 lá đài hình trứng. Bầu nhụy hình trứng hay hình cầu, có 3 vòi nhụy. Hoa không cuống rất ngắn, mọc ở kẽ lá, hoặc đầu cành, màu đỏ nâu. Quả nang, hình cầu nhỏ, đường kính 2-2, 5 mm, màu đỏ hơi xám nhạt, xếp thành hàng dọc. Hạt hình ba mặt, hình trứng, màu nâu đỏ, hơi xám nhạt, có vân ngang. Mùa ra hoa từ tháng 4-6. Chó đẻ răng cưa mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta. Hiện đã được trồng với diện tích quy hoạnh lớn để lấy nguyên vật liệu sản xuất thuốc trị viêm gan.

Chó đẻ răng cưa chứa thành phần hóa học gì?

Advertisement

Trong chó đẻ răng cưa có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin.

Các nhà khoa học đã chứng tỏ dịch chiết của Phyllantus, có công dụng ức chế mạnh HBV, trải qua chính sách ức chế enzym ADNp ( ADNpolymerase ) của HBV, làm giảm HbsAg và Anti – HBs.

Công dụng của chó đẻ răng cưa

Chó đẻ răng cưa được nhân dân ở nhiều nước dùng để trị mụn nhọt, đinh râu, chữa rắn cắn ; hoàn toàn có thể dùng đắp ngoài, uống trong ; đặc biệt quan trọng còn dùng trị sốt, lợi tiểu, đái tháo đường, u xơ tuyến tiền liệt, viêm âm đạo, khó tiêu, viêm đại tràng và chữa bệnh viêm gan vàng da. Trong những năm gần đây, trên quốc tế và trong nước có nhiều khu công trình đã sử dụng cây thuốc này để trị viêm gan B. Với liều 900 mg / ngày, có tới 50 % yếu tố lây truyền của HBV trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng vị thuốc này. Để trị viêm gan vàng da, hoàn toàn có thể dùng chó đẻ răng cưa 40 g, mã đề 20 g, dành dành 12 g, sắc uống. Trên thị trường Nước Ta cũng có nhiều chế phẩm trị viêm gan do HBV, trong thành phần có chó đẻ răng cưa. Ngoài ra, còn dùng chữa lở loét, mụn nhọt không liền miệng : Lá chó đẻ răng cưa, lá thồm lồm ăn tai, lượng bằng nhau, đinh hương 1 nụ, giã nát, đắp vào chỗ đau. Người ta cho rằng chó đẻ răng cưa có tính năng ức chế mạnh HBV – DNA ( virut viêm gan B trên hệ mã di truyền ) và làm cho virut bị đào thải, không bám vào được ADN của người. Những bệnh nhân viêm gan do HBV sau khi sử dụng thuốc có chó đẻ răng cưa, được hồi sinh enzym transaminase từ 50-97 %, bilirubin toàn phần quay trở lại thông thường.

Advertisement

Trong khi sử dụng chó đẻ răng cưa để trị viêm gan HBV, cần chú ý phân biệt với một cây khác cùng họ, cũng mang tên chó đẻ răng cưa, còn có tên cam kiềm phyllantus niruri L., phân bố ở một số tỉnh thuộc châu thổ sông Hồng (Thái Bình, Hải Dương…). Về hình dạng thực vật, cây này cũng giống như cây thân xanh nói trên, song cây chỉ cao khoảng 5-10cm; thân, cành có màu tía đỏ, quả có màu đỏ. Nhân dân thường dùng toàn cây, sắc đặc lấy nước ngậm chữa đau răng lợi, hôi miệng, thông tiểu, thông sữa, đôi khi cũng dùng trị viêm gan vàng da.

Theo số lượng thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), tính đến 14/5/2007, toàn quốc tế có tới 2 tỷ người, chiếm khoảng chừng hơn 30 % dân số, đã bị nhiễm virut viêm gan B ( HBV ) và 400 triệu người đã “ mang virut trong người kinh niên ”. Theo số lượng thống kê, châu Á ( Khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ … ), có tỷ suất viêm gan B cao nhất, có khoảng chừng 260 triệu người mang virut kinh niên, chiếm 2/3 trong số 400 triệu nói trên. Ở Nước Ta cũng không nằm ngoài vùng dịch tễ lưu hành của HBV. Tính đến tháng 5/2007 khoảng chừng 20 % dân số ( khoảng chừng 16 triệu người ) đang mang mầm bệnh HBV. .. Trong số đó, có khoảng chừng 20 % viêm gan B mạn tính chuyển thành xơ gan. Điều đáng chú ý quan tâm là có tới 70-80 % bệnh nhân viêm gan không biểu lộ triệu chứng gì rõ ràng.

Theo: Báo SKĐS

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan