Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.03 MB, 427 trang )
138. Dồi lòng chó
Nguyên liệu:
– Ruột non chó: cả bộ. – Phỉi chã. – TiÕt chã.
– Mì chã. – Mì lá.
– Đậu xanh: 0,200 kg. – Nớc mắm: 0,020 l. – Riềng: 0,100 kg.
– Mẻ: 0,050 kg. – Hành khô: 0,050 kg.
– Hành hoa: 0,200 kg. – Lạc nhân: 0,200 kg. – Mắm tôm: 0,050 kg. – Rau húng chó, lá ớt.
Cách làm:
– Riềng gọt vỏ, gi nhỏ, vắt lấy n ã
ớc. Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nớc. Lạc rang bỏ vỏ, gi nhỏ, đậu xanh ngâm n
ã ớc, bỏ vỏ, gi nhỏ. Các loại rau làm sạch để ráo n
ã ớc, băm
nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Phổi mỡ băm nhỏ, ớp nớc giềng mẻ mắm tôm, tiết lo ng trộn ã
đều cùng các thứ rau, đỗ xanh, lạc rang để ngấm. Ruột non làm sạch, buộc một đầu lại, sau đó nhồi hỗn hợp trên vào buộc chặt, cho vào
nồi xáo luộc kỹ Khi luộc, không tiêm vào dồi, vì sẽ làm mất hết nớc ngọt vớt ra để ráo nớc. Mỡ lá rán lấy nớc.
– Cuốn dồi vào ống tre to, nớng trên bếp than hoa quạt hồng. Trong quá trình nớng, lấy lông gà quét mỡ chó vào dồi. Khi dồi vàng đều, lấy ra, để
nguội. Thái miếng, bày vào đĩa – Ăn kèm bánh đa nớng, riềng lát mỏng, các loại rau thơm, chấm mắm ớt.
Yêu cầu:
– Dồi màu vàng thẫm, không vỡ, không khô, mùi đặc trng, vị đậm đà, bùi béo.
389 390
139. Chân chó hầm
Nguyên liệu:
– Chân chó: 20 cái. – Riềng: 0,100 kg. – Mắm tôm: 0,050 kg. – Sả: 0,100 kg.
– Tơng ngọt: 0,100 kg. – Mỡ nớc: 0,100 kg. – Mì chính: 0,010 kg.- Nớc dùng.
Cách làm:
– Riềng sả bỏ vỏ, băm nhỏ. Mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nớc. Chân chó thui, làm sạch, chặt miếng, ớp riềng, sả, mắm tôm, tơng, để ngấm. Cho mỡ vào chảo đun nóng già, đổ
chân chó vào xào săn, sau đó trút sang nồi chế nớc dùng đun sôi, hớt bỏ bọt, đậy vung đun nhỏ lửa, chín nhừ, tra gia vị. Ăn nóng.
Yêu cầu:
– Xơng nhừ, róc thịt, không vỡ nát, nớc trong, mùi thơm đặc trng, vị vừa.
140. Chạo chó
Nguyên liệu:
– Thịt chó nạc: 0,500 kg. – Tơng: 0,100 kg.
– Mỡ phần lợn: 0,200 kg. – Đỗ tơng: 0,100 kg.
– Đờng. – Vừng: 0,050 kg.
– Riềng: 0,100 kg. – Gừng: 0,020 kg.
– Sả, lá chanh, rau thơm, húng, muối, mì chính.
Cách làm:
– Chọn thịt chó thui chín, nếu cha chín thì đem rán qua, lạng mỏng, thái chỉ.
389 390
– Mỡ phần luộc chín, thái chỉ, vừng rang vàng xát vỏ, gi dập. ã
– Riềng sả gi nhỏ, lá chanh thái chỉ. ã
– Đỗ tơng vo sạch, rang vàng, gi nhỏ, rây mịn. ã
– Cho thịt và mỡ vào chậu, trộn muối, mì chính, riềng, sả, vừng, đỗ tơng, lá chanh đảo đều. Xúc ra đĩa, ăn nguội.
– Tơng cho thêm đờng, gừng gi nhỏ. Khi ăn, chấm t ã
ơng kèm các loại rau.
Yêu cầu:
– Chạo màu vàng rơm, thơm béo, khô, cắt thái đều.
389 390
VI. món ăn chế biến từ thịt gà
141. Thịt gà luộc
Nguyên liệu:- Ruột non chó: cả bộ. – Phỉi chã. – TiÕt chã.- Mì chã. – Mì lá.- Đậu xanh: 0,200 kg. – Nớc mắm: 0,020 l. – Riềng: 0,100 kg.- Mẻ: 0,050 kg. – Hành khô: 0,050 kg.- Hành hoa: 0,200 kg. – Lạc nhân: 0,200 kg. – Mắm tôm: 0,050 kg. – Rau húng chó, lá ớt.Cách làm:- Riềng gọt vỏ, gi nhỏ, vắt lấy n ãớc. Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nớc. Lạc rang bỏ vỏ, gi nhỏ, đậu xanh ngâm nã ớc, bỏ vỏ, gi nhỏ. Các loại rau làm sạch để ráo nã ớc, bămnhỏ. Hành khô băm nhỏ. Phổi mỡ băm nhỏ, ớp nớc giềng mẻ mắm tôm, tiết lo ng trộn ãđều cùng các thứ rau, đỗ xanh, lạc rang để ngấm. Ruột non làm sạch, buộc một đầu lại, sau đó nhồi hỗn hợp trên vào buộc chặt, cho vàonồi xáo luộc kỹ Khi luộc, không tiêm vào dồi, vì sẽ làm mất hết nớc ngọt vớt ra để ráo nớc. Mỡ lá rán lấy nớc.- Cuốn dồi vào ống tre to, nớng trên bếp than hoa quạt hồng. Trong quá trình nớng, lấy lông gà quét mỡ chó vào dồi. Khi dồi vàng đều, lấy ra, đểnguội. Thái miếng, bày vào đĩa – Ăn kèm bánh đa nớng, riềng lát mỏng, các loại rau thơm, chấm mắm ớt.Yêu cầu:- Dồi màu vàng thẫm, không vỡ, không khô, mùi đặc trng, vị đậm đà, bùi béo.389 390Nguyên liệu:- Chân chó: 20 cái. – Riềng: 0,100 kg. – Mắm tôm: 0,050 kg. – Sả: 0,100 kg.- Tơng ngọt: 0,100 kg. – Mỡ nớc: 0,100 kg. – Mì chính: 0,010 kg.- Nớc dùng.Cách làm:- Riềng sả bỏ vỏ, băm nhỏ. Mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nớc. Chân chó thui, làm sạch, chặt miếng, ớp riềng, sả, mắm tôm, tơng, để ngấm. Cho mỡ vào chảo đun nóng già, đổchân chó vào xào săn, sau đó trút sang nồi chế nớc dùng đun sôi, hớt bỏ bọt, đậy vung đun nhỏ lửa, chín nhừ, tra gia vị. Ăn nóng.Yêu cầu:- Xơng nhừ, róc thịt, không vỡ nát, nớc trong, mùi thơm đặc trng, vị vừa.Nguyên liệu:- Thịt chó nạc: 0,500 kg. – Tơng: 0,100 kg.- Mỡ phần lợn: 0,200 kg. – Đỗ tơng: 0,100 kg.- Đờng. – Vừng: 0,050 kg.- Riềng: 0,100 kg. – Gừng: 0,020 kg.- Sả, lá chanh, rau thơm, húng, muối, mì chính.Cách làm:- Chọn thịt chó thui chín, nếu cha chín thì đem rán qua, lạng mỏng, thái chỉ.389 390- Mỡ phần luộc chín, thái chỉ, vừng rang vàng xát vỏ, gi dập. ã- Riềng sả gi nhỏ, lá chanh thái chỉ. ã- Đỗ tơng vo sạch, rang vàng, gi nhỏ, rây mịn. ã- Cho thịt và mỡ vào chậu, trộn muối, mì chính, riềng, sả, vừng, đỗ tơng, lá chanh đảo đều. Xúc ra đĩa, ăn nguội.- Tơng cho thêm đờng, gừng gi nhỏ. Khi ăn, chấm t ãơng kèm các loại rau.Yêu cầu:- Chạo màu vàng rơm, thơm béo, khô, cắt thái đều.389 390VI. món ăn chế biến từ thịt gà
Bạn đang đọc: Dồi lòng chó Chân chó hầm Chạo chó
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh