Phân loại chó Alaska theo chuẩn: Standard, Large và Giant

Phân loại chó Alaska

Phân loại chó Alaska: Chó Alaska (Alaskan Malamute) nổi tiếng là giống chó tuyết kéo xe lớn nhất, khỏe nhất trên thế giới, và cũng là một trong những giống chó lớn nhất hành tinh với dòng chó Giant Alaska có kích thước, cân nặng, và sức mạnh vượt trội so với hầu hết các giống chó khác trên thế giới.

Theo sự phân chia của AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), có tất cả 3 loại có Alaska là Standard (tiêu chuẩn), Large Standard (tiêu chuẩn lớn) và Giant (khổng lồ)

Bài viết này sẽ chủ yếu nói về dòng Giant Alaska, để biết thêm thông tin về dòng Standard và large, bạn có thể xem thêm bài viết giới thiệu giống chó Alaska.

Advertisement

Phân loại chó Alaska

Giới thiệu về chó Giant Alaska

Tổ tiên của những chú chó Alaska sống tại vùng Siberia – Nga, sau đó di cư đến vùng đất Alaska nhờ dải đất vắt ngang qua biển, nối tiếp 2 lục địa. Những chú chó Alaska sau đó được thổ dân Malamute địa phương thuần hóa cho mục tiêu săn bắt và xua đuổi gấu Bắc Cực. Người Eskimo nhanh gọn phát hiện ra sức bền và năng lực kéo xe khác thường của giống chó này nên đã đào tạo và giảng dạy và lai tạo chó Alaska nguyên thủy với những giống chó khác, để tạo ra những dòng Alaska với kích cỡ lớn hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn .

Chó Alaska nguyên thủy có kích thước không lớn hơn giống chó Husky hay Samoyed, tuy nhiên qua hàng nghìn năm lai tạo, chó Alaska đã có kích thước vượt trội so với những họ hàng ở Siberia, trở thành giống chó tuyết kéo xe lớn nhất trên thế giới. Với sự ra đời của những chú Giant Alaska cách đây khoảng 500 năm, chó Alaska đã ghi tên mình trở thành một trong những giống chó lớn nhất trên thế giới.

Người Eskimo rất tự hào về giống chó Giant Alaska của mình. Một chú tiêu chuẩn, theo AKC, có chiều to lớn hơn 73 cm, và cân nặng trên 45 kg .

Advertisement

Tuy nhiên, chó Giant Alaska có thể cao tới 1m, nặng tới 80kg. Người Eskimo kể rằng, tổ tiên của họ đã từng tạo ra những chú chó nặng tới hơn trăm kg và cao tới 1,5m.

Nếu được xác nhận có những chú chó Alaska như vậy, thì giống chó Alaska sẽ trở thành giống chó lớn nhất quốc tế, lớn hơn cả giống Great Dane đang giữ kỷ lục guiness với chiều cao 1,2 m, và nặng 71 kg .
1 thành viên chó Giant Alaska trong đàn chó Alaska thường nắm vị trí đầu đàn, có sức khỏe thể chất vô địch và kéo được khối lượng sản phẩm & hàng hóa gấp nhiều lần thông thường. 1 chú chó Alaska cũng sẽ thuận tiện làm chùn bước loài gấu Bắc Cực hùng mạnh hay những quân địch của người Eskimo .
Ở Nước Ta, chó Giant Alaska được nuôi khá ít do nguồn cung khan hiếm, giá thành cũng khá đắt đỏ ( thường gấp đôi dòng standard ) .
Với khuôn mặt và hình dáng đặc biệt quan trọng giống chó sói, cộng thêm thân hình to lớn một cách “ hư cấu ”, một chú chó Giant Alaska cao gần mét hoàn toàn có thể gây lúng túng không hề nhẹ với bất kể ai hay bất kể giống chó nào chạm chán chúng .
phân loại chó Alaska

Tuy nhiên, những chú Giant Alaska ở Việt Nam không được to lớn như những người anh em được nuôi ở các vùng lạnh, do điều kiện dinh dưỡng khác biệt, bộ lông không dày và xù nên nhìn dáng chúng “mi nhon” hơn nhiều.

Những chú cún Giant Alaska thường to lớn và mập hơn rất nhiều so với những bạn bè standard của chúng. Một em cún giant 5 tháng tuổi hoàn toàn có thể có cân nặng lớn hơn cả cả 1 chú Alaska standard trưởng thành .
phân loại chó Alaska

Advertisement

Giá của một chú chó Giant Alaska

Ở Việt Nam, do nguồn cung khan hiếm nên 1 chú chó giant Alaska có giá khá đắt, phổ biến từ 15 – 30 triệu (tùy màu sắc và độ khủng), gấp đôi đến gấp 3 giá của những em Alaska thông thường. Nếu chó nhập ngoại (từ Thái hoặc Indo) sẽ có giá cao hơn nhiều.

Không có nhiều shop và trại chó ở Nước Ta hoàn toàn có thể cung ứng chó Giant Alaska chuẩn. Rất nhiều người bán chó Alaska mà tự nhận là dòng Giant Alaska, tuy nhiên đa số là không phải mà chỉ là những em Alaska lớn hơn, mập mạp hơn thông thường, hầu hết chỉ được xếp vào kích cỡ large standard .
Cũng phải xét đến trường hợp những em cún được coi là Giant Alaska chuẩn được nhập từ quốc tế về Nước Ta, tuy nhiên khi trưởng thành lại không tăng trưởng được đến kích cỡ giant. Điều này đa phần là do khí hậu không hợp, thường chỉ ở nơi khí hậu rất lạnh, chó Alaska mới tăng trưởng đến size cực đại để chống trọi với khí hậu .
phân loại chó Alaska

Mua chó Giant Alaska ở đâu

Hiện ở Nước Ta mình chỉ biết trại chó Lê Chính chính ở Đà Lạt, có cơ sở tại TP Hồ Chí Minh, là bán chó Giant Alaska được coi là chuẩn, với số lượng hạn chế .
Đây là trại chó Alaska rất lớn, hoàn toàn có thể coi là lớn nhất Nước Ta, từng có nhiều em Alaska đạt phần thưởng cao trong những dog show do Thương Hội chó giống Nước Ta ( VKA ) tổ chức triển khai .
Chủ trại là bác Lê Chính, người có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề nuôi chó Alaska và rất tận tâm với giống chó này. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với t rại chó Alaska Lê Chính .
Mình cũng nghe có 1 số ít shop hoặc trại chó khác ở Đà Lạt có bán chó Alaska Giant, tuy nhiên chất lượng có phải giant chuẩn không thì mình không chắc nên không dám đề cập ở đây .

Câu Hỏi Thường Gặp

Chó Alaska có bao nhiêu loại?

Theo sự phân chia của AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), có tất cả 3 loại có Alaska là Standard (tiêu chuẩn), Large Standard (tiêu chuẩn lớn) và Giant (khổng lồ).

Đặc điểm của chó Giant Alaska là gì?

Chó Giant Alaska hoàn toàn có thể cao tới 1 m, nặng tới 80 kg. Với khuôn mặt và hình dáng đặc biệt quan trọng giống chó sói, cộng thêm thân hình to lớn một cách “ hư cấu ”, một chú chó Giant Alaska cao gần mét hoàn toàn có thể gây lúng túng không hề nhẹ với bất kể ai hay bất kể giống chó nào chạm chán chúng .

Advertisement

Chó Giant Alaska có giá bao nhiêu?

Ở Nước Ta, do nguồn cung khan hiếm nên 1 chú chó giant Alaska có giá khá đắt, thông dụng từ 15 – 30 triệu ( tùy sắc tố và độ khủng ), gấp đôi đến gấp 3 giá của những em Alaska thường thì .

Địa chỉ bán chó Giant Alaska uy tín?

Hiện ở Nước Ta mình chỉ biết trại chó Lê Chính chính ở Đà Lạt, có cơ sở tại TP.Hồ Chí Minh, là bán chó Giant Alaska được coi là chuẩn, với số lượng hạn chế .
cửa hàng farmvina

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan