BỆNH PARVO Ở CHÓ

BỆNH PARVO Ở CHÓ

Nhiễm vi khuẩn Parvo (CPV) ở chó là một bệnh do virut gây ra và có khả năng ảnh hưởng đến chó rất cao. Biểu hiện của loại virut này thường theo 2 hình thức:

 • Ở dạng thường thì : xảy ra ở đường ruột, khiến chó bị nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân và chán ăn .
 • Ở dạng ít phổ biến hơn: virut sẽ tác động đến tin, tấn công cơ tim của chó con và thường dẫn đến tử vong.

  Bạn đang đọc: BỆNH PARVO Ở CHÓ

Phần lớn bệnh thường xảy ra ở chó con từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi. Tỉ lệ nhiễm Parvo hoàn toàn có thể giảm mạnh nếu tiêm vacxin từ sớm ở chó con .

Các triệu chứng chính tương quan đến dạng đường ruột của nhiễm parvovirus ở chó gồm có :

 • Tiêu chảy
 • Hôn mê
 • Chán ăn
 • Sốt
 • Nôn
 • Sụt cân nghiêm trọng

Bệnh CPV ở đường ruột ảnh hưởng khá lớn đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, khiến vật nuôi bị ảnh hưởng sẽ mất nước nhanh chóng và yếu dần. Các mô tế bào ở miệng và mắt sẽ đổi sang màu đỏ sậm và tim sẽ đập nhanh hơn bình thường. Nếu thử kiểm tra vùng bụng ở chó, bạn sẽ thấy chúng có phản ứng đau đớn hoặc khó chịu. Điều đáng lưu ý là chó nhiễm CPV sẽ có thân nhiệt thấp và không sốt.

 • Bệnh Parvo lây nhiễm bằng cách nào?

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến khả năng mắc bệnh Parvo ở chó, nhưng chủ yếu, virut lây truyền qua sự tiếp xúc trực tiếp với chó bệnh hoặc gián tiếp qua phân. Đối với phân của chó nhiễm bệnh, nồng độ virut rất nặng, và một chú chó khỏe mạnh có thể nhiễm bệnh nếu đánh hơi phải phân của chó bệnh. Ngoài ra, virut cũng có thể lây truyền trong môi trường thông qua giày dép có tiếp xúc với phân nhiễm virut.

Có nhiều bằng chứng cho thấy virut Parvo có thể sống trong đất suốt 1 năm và chúng có khả năng chống lại hầu hết các sản phẩm làm sạch hoặc thậm chí thay đổi thời tiết.

Để làm sạch khu vực nhiễm virut Parvo, trước tiên hãy thu dọn và loại bỏ những chất liên quan đến bệnh (như bãi nôn, phân…), sau đó rửa kỹ khu vực đó bằng dung dịch tẩy gia dụng – một trong số ít chất khử trùng có thể diệt virut.

Những quy trình tiêm phòng không đúng cách hoặc không tiêm phòng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng chống bệnh Parvo ở chó. Chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân gây sự truyền nhiễm bệnh.

Một số giống chó như:  Rottweilers, Doberman Pinschers, Pit Bulls, Labrador Retrievers, German Shepherd, Springer Spaniel và Alaskan rất dễ nhiễm phải bệnh Parvo. Ngoài ra, những liệu pháp điều trị các căn bệnh khác khiến giảm khả năng miễn dịch cũng có thể làm tăng khả năng lây nhiễm virut Parvo. 

 • Chẩn đoán Parvovirus ở Chó

cho-nhiem-parvo

CPV được chẩn đoán bằng các xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu, chụp X-quang bụng và siêu âm. Đối với xét nghiệm máu, nếu mức bạch cầu thấp, đó là dấu hiệu của nhiễm trùng huyết, nhất là trường hợp đi phân có máu. Ở xét nghiệm nước tiểu và phân tích sinh hóa, các enzyme gan tăng cao, giảm bạch cầu lympho và mất cân bằng điện giải. Nếu nhìn hình ảnh chụp X-quang bụng  của chó bị nhiễm Parvo, bạn có thể nhìn thấy sự tắc nghẽn đường ruột, siêu âm bụng sẽ thấy các hạch lympho ở khắp cơ thể và đoạn ruột chứa chất lỏng.

Tất nhiên bạn cần phải xem xét lại lịch sử dân tộc sức khỏe thể chất của vật nuôi và những hoạt động giải trí gần đây của chúng. Nếu bạn có mẫu phân hoặc bãi nôn của chúng, hãy cung ứng cho bác sĩ thú y để họ hoàn toàn có thể kiểm tra đúng mực thực trạng của chó .

 • Parvovirus có thể điều trị được không?

Không có cách chữa dứt điểm căn bệnh Parvo, tuy nhiên hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu chữa trị những triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm khuẩn thứ phát. Tăng cường và tương hỗ mạng lưới hệ thống là chìa khóa để phục sinh sức khỏe thể chất của vật nuôi, trong đó phân phối nước và nguồn dinh dưỡng là điều quan trọng trong việc duy trì khung hình, chống lại sự mất nước sau quy trình bị tiêu chảy. Một số loại thuốc hoàn toàn có thể được sử dụng để giảm buồn nôn, kháng sinh giúp tăng tỉ lệ sống sót cho chó đến 70 %, nhưng nếu mất nước quá nhiều sẽ khiến chó tử trận rất nhanh .

 • Chăm sóc và quản lý bệnh Parvo

Ngay sau khi chú chó của bạn đã phục sinh, cần phải có sự chăm nom đặc biệt quan trọng do hệ miễn dịch của chó vẫn còn yếu, sẽ dễ mắc những bệnh khác. Hãy thử tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để tìm ra giải pháp tăng hệ miễn dịch cho chó và giúp chó tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh. Lưu ý chính sách siêu thị nhà hàng dễ tiêu hóa giúp chó phục sinh sức khỏe thể chất nhanh gọn .

Hãy nhớ rằng, chó của bạn có thể sẽ tái nhiễm bệnh bởi những chú chó khác trong ít nhất 2 tháng sau khi hồi phục.

Bạn cần cách ly chó của bạn trong một khoảng chừng thời hạn và nhắc nhở những người nuôi chó khác về việc kiểm tra sức khỏe thể chất vật nuôi. Rửa tổng thể những vật phẩm mà chó của bạn sử dụng ( chén ăn, đồ chơi … ) bằng chất tẩy rửa. Có thể chó của bạn đã hồi sinh sau căn bệnh nhưng không đồng nghĩa tương quan vật nuôi của bạn sẽ miễn nhiễm trọn vẹn với loại virut này .

Tìm hiểu về thức ăn cho chó

ROYAL CANIN RECOVERY tương hỗ quy trình phục sinh ở chó bị nhiễm bệnh Parvo

Lợi ích

 • Hàm lượng năng lượng của ROYAL CANIN RECOVERY giúp bù đắp sự sụt giảm lượng thức ăn đối với vật nuôi kén chọn ăn uống.

 • Kết cấu của ROYAL CANIN RECOVERY giúp việc cho ăn bằng ống tiêm hoặc ống truyền thuận tiện hơn rất nhiều .
 • EPA/DHA, Axit béo Omega-3 chuỗi dài hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

 • Sự tích hợp những dưỡng chất chống oxy hóa ( Vitamin E, C, tuarine, lutein ) làm giảm ảnh hưởng tác động oxy hóa và giúp trung hòa những tế bào tự do .
 • Phòng ngừa Parvo ở Chó

Việc phòng ngừa tốt nhất bạn hoàn toàn có thể thực thi chống lại nhiễm trùng đường tiêu hóa là tuân theo đúng tiến trình tiêm chủng. Chó con nên được chủng ngừa vào 6, 9, và 12 tuần, và không nên tiếp xúc với chó bên ngoài cho đến tối thiểu hai tuần sau lần chích ngừa sau cuối. Các giống có rủi ro tiềm ẩn cao hoàn toàn có thể cần thời hạn tiêm chủng ban đầu lâu hơn đến 22 tuần .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan