Trẻ viêm màng não do gia đình nuôi chó

Từ ngày 28/8/2020 đến ngày 7/9/2020 Khoa Truyền nhiễm, Bệnh Viện Nhi Đồng Cần Thơ tiếp đón 3 trường hợp sốt, nôn ói, đau đầu đã được điều trị trước đó nhưng mái ấm gia đình không đưa trẻ đến nhập viện .
2 bé là bạn bè ruột ở Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long. 2 bạn bè được Trung tâm y tế Thị xã Bình Minh chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ
Cả 2 trường hợp trên đều có những triệu chứng sốt, nôn ói, ăn kém, đặc biệt quan trọng là đau đầu kinh hoàng. Khai thác tiền sử từ mái ấm gia đình : Trước khi bệnh, hai bé trọn vẹn khỏe mạnh, không ăn đồ món ăn hải sản sống, trong nhà có nuôi chó ; 2 bé liên tục tiếp xúc và chơi đùa với chúng .

Trường hợp thứ 3: bé 5 tuổi, sốt 5 ngày, nôn ói, táo bón, đau đầu có điều trị không giảm nên người nhà đưa bé nhập viên Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vào ngày 7/9/2020.

Cả 3 trường hợp được chọc dịch tủy sống có hiệu quả tế bào tăng cao với eosinophil chiếm hơn 10 % số lượng tế bào trong dịch não tủy, test nhanh dương thế với Toxocara .
Các trường hợp trên đều cung ứng tốt với điều trị thuốc giun sán ( Albendazole uống ) và những điều trị khác, tác dụng những bé hết sốt, hết đau đầu, không nôn ói, nhà hàng siêu thị khá .
Sau điều trị 15 ngày và hiệu quả kiểm tra dịch não tủy thông thường thì 1 bé được xuất viện còn 2 bé liên tục theo dõi và điều trị tại Khoa Truyền nhiễm .

Sức khỏe của bé đã hồi phục. Ảnh: BVCC

Tình trạng nhiễm giun ở trẻ nhỏ thường gặp ở những nước đang tăng trưởng, và nước ta có khí hậu nóng, ẩm thuận tiện cho mầm bệnh giun sán tăng trưởng quanh năm .
Đa số bệnh giun sán ở người có nguồn gốc từ thú nuôi, thú hoang dã và những yếu tố rủi ro tiềm ẩn : Đời sống kinh tế tài chính xã hội, tập quán canh tác, tập quán vệ sinh, vệ sinh thiên nhiên và môi trường … nên bệnh giun sán là một trong những bệnh thông dụng nhất ở nước ta .

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà mỗi người bệnh sẽ có bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: chán ăn, khó ngủ, khóc đêm, nổi mày đay, đau bụng, đau đầu, ăn không ngon,… Nặng hơn có thể gây thiếu máu, chậm lớn, xuất huyết tiêu hóa, viêm màng não, ….

Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ đã tầm soát được : Toxocara ( giun đũa chó, mèo ), strongyloides stercoralis ( giun lươn ), echinococcus granulosus ( sán dây chó ), Fasciola hepatica ( sán lá gan lớn ), trichinella spiralis ( giun xoắn ), soi phân tươi tìm trứng giun, sán ( đế chẩn đoán nhiễm giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc )

Biện pháp phòng ngừa nhiễm giun sán ở trẻ:

Thực hiện ăn chín uống sôi, rau sống cần rửa sạch trước khi ăn
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, nhất là trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi cho trẻ ăn, sau khi vệ sinh cho trẻ, sau khi chơi đùa với chó, mèo
Giữ vệ sinh cá thể, cắt móng tay, móng chân ngắn, không để trẻ đi chân đất
Phân của trẻ có giun cũng cần phải được giải quyết và xử lý, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Đối với trẻ nhỏ, không để trẻ lê la dưới đất, nhất là không mặc quần thủng đít .

Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân .
Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan