Vụ chó cắn chết người ngay tại chỗ: chủ của chó có bị xử lý trách nhiệm hình sự?

Vụ chó cắn chết người ngay tại chỗ: chủ của chó có bị xử lý trách nhiệm hình sự? - Ảnh 1.Con chó cắn chết 1 người – Ảnh : Thú y Long An

Chiều 21-5, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Long An cho biết đã phối hợp với cơ quan điều tra lấy mẫu gửi giám định bệnh dại đối với con chó cắn chết một người tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An.

Trước đó vào khuya 20-5, anh H. ( 37 tuổi, ngụ xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ ) cùng người bạn dắt hai con chó nhà anh nuôi đi dạo ở khu vực trên thì một con tiến công khiến người bạn anh thiệt mạng tại chỗ. Anh H. cũng bị con chó này cắn phải cấp cứu tại bệnh viện .

Theo nhận định ban đầu của thú y, con chó này là chó đực, giống Pitbull dòng đại, nặng 52kg, khoảng 2 năm tuổi. Sau khi cắn người, con chó này đã bỏ chạy và bị người dân cùng lực lượng chức năng vây triệt hạ vào sáng 21-5.

Con chó còn lại là chó cái cũng được đánh giá và nhận định là giống Pitbull dòng đại, nặng 30 kg, khoảng chừng 2 năm tuổi, sau khi xảy ra vấn đề đã tự về nhà .Hiện đã lấy mẫu con chó đã chết để gửi kiểm tra bệnh dại theo nhu yếu của cơ quan tìm hiểu .

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật – Đoàn luật sư TP.HCM, trong trường hợp chó cắn chết người như vụ việc trên thì theo Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015, chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó phải bồi thường về mặt dân sự cho người bị thiệt hại. 

Cụ thể theo điều luật này, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng hoàn toàn có thể xem xét giải quyết và xử lý nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự nếu đủ những yếu tố cấu thành tội phạm về tội ” Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về bảo đảm an toàn ở nơi đông người ” theo Điều 295 Bộ luật hình sự năm năm ngoái. Theo đó trong trường hợp chó cắn chết người thì người nuôi chó hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt tái tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm .Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật khuyến nghị khi nuôi chó, người nuôi nên tuân thủ những pháp luật hiện hành như phải ĐK việc nuôi chó với Ủy Ban Nhân Dân cấp xã tại những đô thị, nơi đông dân cư. Phải xích, nhốt hoặc giữ chó, bảo vệ vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường tự nhiên, không tác động ảnh hưởng tới người xung quanh. Nếu ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt .

Đồng thời, phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật để phòng ngừa nguy cơ gây hại cho người dân. Đối với các loài chó hung dữ, to lớn, có yếu tố nước ngoài… thì phải được nuôi nhốt cẩn thận hơn và không nên đưa ra nơi công cộng.

Trong trường hợp người chủ nuôi chó hoặc người đang quản trị chó nếu có những hành vi vi phạm thì hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 90/2017 / NĐ-CP ngày 31-7-2017 của nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong nghành thú y .Theo đó, hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật hoang dã bắt buộc phải tiêm phòng, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì người vi phạm hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Chó nuôi cắn chết người và quay sang tấn công luôn chủ Chó nuôi cắn chết người và quay sang tấn công luôn chủ TTO – Sáng 21-5, người dân và lực lượng tính năng đã triệt hạ được con chó cắn chết người bạn của chủ và quay sang tiến công luôn chủ. Chuyện xảy ra ở Long An.

Rate this post

Bài viết liên quan