Nên Cho Chó Ăn Một Ngày Mấy Bữa, Đừng Hại Chó Vì Thiếu Hiểu Biết – The Dapper Dog

Việc nên cho chó ăn một ngày mấy bữa là một kiến thức quan trọng nhưng không có nhiều người thực sự hiểu rõ. Chế độ dinh dưỡng của chó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi và giống chó Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp chăm sóc cho con theo mỗi giai đoạn lứa tuổi đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Nên cho chó ăn một ngày mấy bữa là hợp lý
Đối với những người mới khởi đầu nuôi chó, đặc biệt quan trọng là chó con mới sinh với sức đề kháng tương đối yếu, do đó một trong những yếu tố quan trọng chính là xác lập được lượng thức ăn mỗi ngày cũng như những loại thức ăn mà chó con hoàn toàn có thể ăn được. Bên cạnh đó, vận tốc tăng trưởng cũng như sức khoẻ của những người bạn bốn chân này trong tương lai cũng sẽ chịu sự chi phối rất lớn bởi sự bảo vệ cân đối chất dinh dưỡng trong thời kỳ này .
1. Thức ăn cho chó con dưới một tháng tuổi

1.1. Giai đoạn sơ sinh

Nguồn thức ăn của chó con trong tiến trình này phụ thuộc vào vào chó mẹ 100 %. Để bổ trợ những dưỡng chất thiết yếu, thì chó con cần phải được bú sữa mẹ ngay từ khi vừa sinh ra. Hệ miễn dịch của chó con sẽ được tăng cường ngay sau khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên bên ngoài nhờ vào lượng protein, acid amin, khoáng chất và vitamin, … rất cao có trong sữa mẹ .

Chó con mới sinh tìm được vú mẹ để bú hoàn toàn là nhờ vào bản năng, bởi vì lúc này lỗ khai tai của chúng vẫn còn đóng, mắt vẫn chưa mở và tất nhiên là không hề có răng. Thậm chí, sau 10 ngày mở mắt, những chú chó con vẫn còn chưa thể hoàn toàn thích nghi với ánh sáng bên ngoài. Trong những trường hợp chó con không thể tìm được vú mẹ, thì chủ nuôi cần phải chú ý nhằm đưa chó con vào với vú mẹ.
Trong một số trường hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau như chó mẹ bị biến chứng hậu sinh sản, gặp vấn đề về tâm lý hay chó mẹ không có sữa,… thì chủ nuôi có thể cho chó con bú sữa bình hoặc mời bác sĩ thú y đến thăm khám.

– Lưu ý :
Trong 4 ngày đầu sau khi sinh, chó con cần được bú sữa mẹ trọn vẹn. Có thể sửa chữa thay thế bằng bình sữa đung nóng vừa đủ kể từ ngày thứ 5 nhằm mục đích giúp chó con tránh bị tiêu chảy. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng một ống xilanh nhỏ để cho sữa vào miệng chó con rồi sau đó mới rót sữa ra bát để chó con tập liếm dần trong trường hợp chó con chưa biết liếm sữa từ bát. Chủ nuôi cần phối hợp giữa việc cho chó con uống sữa ấm ( khoảng chừng 100 – 200 ml ) cùng với bú sữa mẹ mỗi ngày và triển khai đều đặn trong khoảng chừng nửa tháng .
1.2. Giai đoạn trên 2 tuần tuổi

Các bạn có thể cho chó con ăn dặm thêm cháo loãng nấu với rau xanh xay nhuyễn và thịt heo băm 1 – 2 bữa mỗi ngày, khi chó con đủ 15 ngày tuổi. Bên cạnh đó, để giúp xương chó thêm chắc khoẻ, bạn cũng có thể trộn thêm vào sữa mà chó uống mỗi ngày 2 ống canxi clorua.
Để kiểm tra xem đàn chó có khoẻ mạnh và phát triển bình thường không thì các bạn có thể thường xuyên cân trọng lượng của chúng.

2. Thức ăn cho chó con trong tháng thứ 2
Trong tháng thứ 2, cũng chính là tiến trình tăng trưởng cân nặng tiên phong của chó con, trong quy trình tiến độ này, khối lượng của chó con thậm chí còn hoàn toàn có thể tăng gấp đôi. Khẩu phần ăn của chúng sẽ tăng lên nhanh gọn do sự diễn ra nhanh hơn của quy trình trao đổi chất, từ đó thì việc đào thải phân và nước tiểu cũng khởi đầu diễn ra. Việc làm quen với những loại thực phẩm sửa chữa thay thế cho sữa mẹ cũng xảy ra trong thời kỳ này .
Trong tiến trình này, thức ăn của chó con hoàn toàn có thể tựa như như ở tháng thứ 2 ( cháo loãng và thịt băm ), tuy nhiên để thay dần lượng hằng ngày số lượng bữa ăn sẽ được tăng lên thành 3 – 4 bữa / ngày. Trong 1 số ít trường hợp ngay từ tháng thứ nhất, những bạn cũng hoàn toàn có thể cho chó uống sữa kèm với một vài giọt Trivit hoặc Tetravit .
3. Chế độ ăn cho chó từ 2-6 tháng tuổi
Nên bổ trợ thêm rau củ, trứng và cá, … vào trong thức ăn của chó con khi cún nhà bạn được 2 – 3 tháng tuổi. Để hoàn toàn có thể trấn áp bữa ăn của cún cũng như bảo vệ cho cún nhà bạn không bị thừa chất, những bạn hoàn toàn có thể chia khẩu phần ăn trong một ngày thành 4 bữa ( sáng, trưa, chiều tối ) và mỗi bữa cách nhau từ 4 – 5 tiếng .
Những yếu tố cần được bảo vệ của mỗi ăn trong ngày :

  • Bữa sáng: Cho chó uống sữa ấm hoặc ăn thức ăn khô ngâm trong nước khoảng 30 giây;
  • Bữa trưa: Cho chó con ăn cơm đã được nấu chín, rau và trái cây là thành phần có thể thêm vào ở bữa trưa;
  • Bữa chiều: Cho chó ăn đầu gà đã được ninh mềm hoặc ăn cơm tương tự bữa trưa;
  • Bữa tối: Tương tự như bữa sáng, cho cún ăn thức ăn khô ngâm nước khoảng 30 giây.

Lưu ý : Nên tránh cho quá nhiều những loại thức ăn như đồ ăn mặn, mỡ và cá tanh vào khẩu phần ăn mỗi ngày chả chó con. Bên cạnh đó, phổi và gan của lợn hoặc bò là loại thức ăn cần phải tránh tuyệt đối cho vào khẩu phần của chó con, chính do đây chính là những bộ phận lưu lại rất nhiều chất độc của khung hình động vật hoang dã .
4. Chế độ ăn cho chó con từ 6 tháng tuổi trở lên
Đối với những loài chó nhỏ thì 6 tháng tuổi chính là quy trình tiến độ trưởng thành của chúng và so với loài chó lớn thì số lượng này là 9 tháng tuổi. Các bạn nên giảm khẩu phần ăn từ 4 bữa / ngày thành 3 bữa một ngày chính do tại thời gian này so với thời gian trưởng thành khối lượng của chó đã đạt đến 75 % .
Thành phần dinh dưỡng của khẩu phần ăn trong quy trình tiến độ này cần có sự cân đối đúng mực giữa những loại dưỡng chất cơ bản dù cho bạn có tự chuẩn bị sẵn sàng món ăn cho chó con của mình hay là lựa chọn thức ăn khô cho chúng, như sau :
– Protein : Cơ thể của cún sẽ không tự tổng hợp được 1 số ít loại amino acid mà phải nhờ những loại protein chất lượng cao như một phần nhỏ trong nội tạng những loại gia cầm, trứng, bò, gà, vịt và cá, … phân phối ;

– Chất béo: Chất béo có khả năng kích thích cấu trúc và mùi vị của đồ ăn, nguồn gốc của chất béo có thể lấy từ các loại hạt ngũ cốc có chứa dầu hoặc từ thịt động vật;

– Carbohydrate và chất xơ, Vitamin và khoáng chất: Trong tất cả các loại rau củ quả đều có Carbohydrate và chất xơ, Vitamin và khoáng chất.
Bên cạnh đó, để có thể giúp cún nhà bạn thúc đẩy quá trình chuyển hoá, tiêu hoá cũng như điều hoà thân nhiệt thì các bạn nên bổ sung nước cho cún nhà mình thường xuyên hơn trong giai đoạn này.

Ngoài ra, những thức ăn thừa của những loài động vật hoang dã khác như lợn, mèo, … hoặc thức ăn hôi thiu hoàn toàn có thể khiến cho chó con bị nhiễm bệnh, đau bụng, nhiễm độc hay tiêu chảy, thế cho nên thức ăn cho chó con luôn phải bảo vệ được độ tươi ngon .
Trong quy trình hấp thụ dinh dưỡng của chó con, một trong những yếu tố cũng quan trọng không kém chính là chăm nom răng miệng. Chó con sẽ mài răng vào bất kể vật phẩm nào hiện hữu trước mắt chúng trong quá trình này do ngứa răng, chính vì thế, tại thời gian này rủi ro tiềm ẩn viêm tắc đường tiêu hoá, ngộ độc hoặc viêm nướu cũng trở nên cao hơn rất nhiều, do đó những bạn hoàn toàn có thể xử lý trường hợp này nhằm mục đích giúp chó con vừa hoàn toàn có thể mài răng vừa hoàn toàn có thể bảo vệ bảo đảm an toàn cho hệ tiêu hoá bằng cách đưa chó chúng đồ chơi dành cho chó hay cục xương giả là điều trọn vẹn thiết yếu .
Nhìn chung, trong quá trình 1 tháng tiên phong, sữa mẹ chính là nguồn cung ứng dinh dưỡng chính cho chó con, tuy nhiên, trong một số ít trường hợp thiết yếu hoàn toàn có thể bổ trợ thêm sữa ngoài cho cún nhà bạn. Các bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh khẩu phần ăn cả về số lượng trong ngày lẫn lượng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa kể từ tháng thứ 2 trở đi .
Trong tháng thứ 3, sữa mẹ trong khẩu phần ăn hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa dần cũng như số lượng bữa ăn cod thể được tăng lên thành 3 – 4 bữa / ngày. Các bạn cần cân đối được những loại chất dinh dưỡn trong bữa ăn của cún trong tháng thứ 6. Bên cạnh đó trên thực tiễn, chủ nuôi cũng cần có những kiểm soát và điều chỉnh thích hợp tuỳ thuộc vào mỗi giống chó khác nhau .

4

/

5
(
4
bầu chọn
)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan