6 .Chất gây ô nhiễm tiềm tàng
Với những loại nguyên liệu mà nhà sản xuất đưa vào thức ăn vật nuôi như ngũ cốc có chứa thuốc trừ sâu, các loại động vật mắc bệnh hoặc bị chết thì nó sẽ chẳng có gì phải ngạc nhiên rằng một vài điều tồi tệ sẽ có thể xảy ra. Những nguyên liệu như này khi được sử dụng trong chế biến thức ăn vật nuôi sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc rất cao cùng với nhiều loại chất độc hại khác. Một số thì sẽ bị phân hủy khi chế biến còn một số khác thì không.
Bạn đang đọc: 10 Lí Do Tại Sao Thức Ăn Khô Có Hại Cho Chó,Mèo -2
Vi khuẩn và độc tố vi khuẩn: những động vật bị giết mổ cũng như là những động vật bị chết bởi bệnh tật, thương tích hoặc những nguyên nhân ngẫu nhiên thì chúng sẽ đóng vai trò là nguồn nguyên liệu thịt, phế phẩm từ động vật ,bột thịt thừa cho việc chế biến thức ăn khô cho thú cưng. Sản phẩm chế biến từ thịt động vật thường được tìm thấy trong thức ăn vật nuôi khô bao gồm thịt xay từ thịt gà, phụ phẩm gia cầm, và bột thịt xương.
Động vật đã chết ở những trang trại hoàn toàn có thể không được luân chuyển ngay đến nhà máy sản xuất chế biến thịt trong nhiều ngày sau khi chết. Những xác chết hoàn toàn có thể bị nhiễm nặng với những vi trùng như Salmonella và E. Coli phát ra từ những cơ quan tiêu hóa đang phân hủy, thối giữa. Vi khuẩn nguy hại E. Coli được ước tính hoàn toàn có thể bị nhiễm trong hơn 50 % những bữa ăn chứa thịt .
Trong khi quy trình chế biến thức ăn hoàn toàn có thể sẽ giết chết những loại vi trùng, nó không vô hiệu trọn vẹn những nội độc tố mà một số ít vi trùng tạo ra trong quy trình tăng trưởng của chúng. Những độc tố này hoàn toàn có thể sống sót ngay cả trong quy trình chế biến, và có rủi ro tiềm ẩn gây ra bệnh tật. Các nhà phân phối thức ăn vật nuôi thì lại không kiểm tra mẫu sản phẩm của họ có nhiễm nội độc tố của vi trùng hay không .Ngoài ra thì những loại hương liệu được phun vào thực phẩm khô cũng thường bị nhiễm vi trùng Salmonella khi mà rất nhiều bệnh của con người đã được chứng tỏ .
Thuốc: Bởi vì những loại động vật bị bệnh hoặc bị chết thường được dùng để chế biến thức ăn vật nuôi, vậy nên những loại thuốc được dùng để điều trị cho chúng cũng rất có thể sẽ xuất hiện trong sản phẩm thức ăn khô. Penicillin và pentobarbital chỉ là hai ví dụ về các loại thuốc có thể sẽ không bị biến đổi qua quá trình chế biến. Những loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi gia súc cũng góp phần gây ra sự kháng thuốc ở người.
Độc tố nấm : Chất độc từ nấm mốc hoặc nấm được gọi là độc tố nấm mốc. Việc canh tác trong những trang trại tân tiến, điều kiện kèm theo thời tiết bất lợi, và việc sấy khô dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm từ vụ thu hoạch không được tốt hoàn toàn có thể góp thêm phần cho sự tăng trưởng nấm mốc. Những thành phần nguyên vật liệu làm thức ăn cho vật nuôi có năng lực bị nhiễm độc tố nấm mốc nhất là những loại hạt như : lúa mì, ngô và cả bột cá. Đã có rất nhiều sự nhắc nhở, cảnh báo nhắc nhở về những loại thức ăn vật nuôi với rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm bệnh và gây nên chết chóc ở thú cưng. Chúng tương quan đến một loại chất độc rất nguy hại được gọi là độc tố aflatoxin có trong thức ăn khô .
Dư lượng hóa chất: Thuốc trừ sâu và phân bón có thể để lại dư lượng trên sản phẩm chế biến từ thực vật. Các loại hạt ngũ cốc mà con người bị cấm sử dụng do dư lượng hóa chất còn sót lại đã được bởi Bộ nông nghiệp khuyến cáo. Tuy nhiên rất có thể chúng vẫn được dùng trong chế biến thức ăn vật nuôi.
GMO: Sản phẩm cây trồng biến đổi gen cũng được quan tâm. Tính đến năm 2009, 91% diện tích trồng đậu nành, 88% cotton và 85% ngô ở Mỹ được nhân giống biến đổi gen. Thức ăn thô là một thành phần phổ biến trong chăn nuôi gia súc, nó được sử dụng rộng rãi cũng như đậu nành và ngô. Đậu nành và ngô cũng được dùng trực tiếp trong nhiều loại thực phẩm vật nuôi. Một nghiên cứu gần đây (2010) cho thấy một tổn hại lớn cho gan và thận của chuột khi được cho ăn loại ngô biến đổi gen .
Acrylamide: Acrylamide là hợp chất gây ung thư. Khi thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ cao khoảng 250˚F, asparagin (một loại axit amin) phản ứng với đường có trong thực phẩm tạo thành Acrylamide và Acrylamide có nhiều trong khoai tây và các loại ngũ cốc. Quá trình phản ứng hóa học như trên được gọi là phản ứng Maillard. Hầu hết thức ăn vật nuôi khô chứa hạt ngũ cốc hay các loại rau chứa tinh bột như khoai tây, và chúng được xử lý ở nhiệt độ cao (200-300 ° F dưới áp suất cao trong quá trình đun, còn đối với các thực phẩm đã nướng chín cần trên 500 ° F). Đây là điều kiện lí tưởng cho phản ứng Maillard. Trong thực tế, phản ứng Maillard là điều mong muốn trong sản xuất thức ăn vật nuôi vì nó tạo ra một hương vị ngon miệng, mặc dù nó làm giảm sinh khả dụng của một số axit amin, trong đó có taurine và lysine. Và những tác động tiềm tàng của acrylamide trong thức ăn vật nuôi là chưa được biết hết.
7 .Chất bảo quản.
Chất dữ gìn và bảo vệ là không thiết yếu trong thực phẩm đóng hộp chính bới đóng hộp tự bản thân nó là một quá trình dữ gìn và bảo vệ. Các đơn vị sản xuất thực phẩm khô cần bảo vệ rằng những loại thực phẩm khô phải có được tuổi thọ dài ( thường là từ 12 đến 18 tháng ) vẫn còn ăn được trải qua luân chuyển và dữ gìn và bảo vệ. Chất béo được sử dụng trong thức ăn vật nuôi được bảo tồn hoặc là dưới dạng tổng hợp hoặc là ở dạng chất dữ gìn và bảo vệ ” tự nhiên “. Chất dữ gìn và bảo vệ tổng hợp gồm có butylated hydroxyanisole ( BHA ) và butylated hydroxytoluene ( BHT ), propyl gallate, propylene glycol ( cũng được sử dụng dưới dạng chất chống đông tự động hóa ít ô nhiễm ) và ethoxyquin. Đối với những chất chống oxy hóa, thì không có nhiều thông tin rõ ràng về độc tính, mức độ bảo đảm an toàn, phản ứng sinh hóa của chúng. Nhưng chúng lại được sử dụng khá thông dụng trong quy trình tiến độ dữ gìn và bảo vệ thực phẩm – nguồn thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày của thú cưng. Propylene glycol – giữ thực phẩm bán ẩm, hơi mềm và dẻo đã bị cấm trong thức ăn cho mèo vì nó gây ra thiếu máu ở mèo, nhưng nó vẫn được được cho phép sử dụng trong thức ăn cho chó .
Một số tác nhân tiềm tàng hoàn toàn có thể gây ra ung thư như : BHA, BHT, and etoxyquin là được phép dùng nhưng chỉ được cho phép với một lượng khá thấp trong thức ăn của vật nuôi và thức ăn của con người. Việc sử dụng những hóa chất trong thức ăn vật nuôi chưa được nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng và những tác nhân về lâu về dài này hoàn toàn có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Ethoxyquin chưa khi nào được thử nghiệm về tính bảo đảm an toàn ở mèo. Mặc dù vậy, nó thường được sử dụng trong những chính sách ăn được kê theo đơn thuốc nổi tiếng .
8 .Bệnh gan
Gan là nơi tiên phong đảm nhiệm hàng loạt máu di dời trở lại từ đường tiêu hóa. Đó là do tại gan là một cơ quan giải độc chính, với những mạng lưới hệ thống enzyme được đặt ở những vị trí để ngăn ngừa và hủy hoại nhiều chất độc tiềm tàng. Một số lượng lớn những tế bào máu trắng cũng nằm trong gan, sẵn sàng chuẩn bị tiến công sinh vật xâm nhập .Gan cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm sản xuất ra nhiều protein như albumin ; tạo ra cholesterol ( phân tử cơ sở để hình thành những hormones quan trọng ) ; gan tạo ra mật, điều này là rất thiết yếu cho tiêu hóa và hấp thụ chất béo .Gan của mèo ” đặc biệt quan trọng nhạy cảm với những biến hóa trong chính sách ẩm thực ăn uống ”. Nếu một con mèo không ăn, gan của nó sẽ bị thực trạng stress và khởi đầu nhu yếu việc nạp thêm thức ăn. Để xử lý trường hợp này của mèo cưng thì sẽ cần tới việc giải phóng những mô mỡ xung quanh khung hình của chú ấy – cái mà gan hoàn toàn có thể đảm nhiệm được trải qua những mạch máu chạy tới gan rồi phân phối chúng cho những tế bào. Việc tích trữ chất béo nguy khốn này hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng khi mà nó ngăn cản những tế bào hoạt động giải trí đúng cách, và thậm chí còn hoàn toàn có thể gây nên sự rình rập đe dọa tính mạng con người. Bằng chứng của việc này là bệnh suy gan, hay còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. Những chú mèo thừa cân, bèo phì và những chú mèo chỉ ăn hầu hết những loại thức ăn khô sẽ có những rủi ro tiềm ẩn cao nhất .
9 .Dị ứng và hen suyễn
Bạn hoàn toàn có thể đã nghe nói rằng 80 % của mạng lưới hệ thống miễn dịch được tìm thấy trong ruột. Trong khi đây không phải là số lượng khá đúng chuẩn, số lượng lớn những tế bào máu trắng vẫn đang sống theo nhóm ( ” Patches Peyer ” ) dọc theo niêm mạc ruột. Điều đó cũng rất dễ hiểu, vì ruột là một trong những tuyến đường chính cho những sinh vật xâm nhập ( từ virus đến giun ) đi vào trong khung hình .Như đã đề cập ngắn gọn ở trên, quy trình giải quyết và xử lý nhiệt cao mà thực phẩm khô phải trải qua trong quy trình sản xuất hoàn toàn có thể làm biến tính protein, nghĩa là nó làm méo hình dạng của protein. Và so với protein thì hình dạng là rất quan trọng và một loại protein theo đúng hình dạng của nó thì mới quản lý và vận hành một cách hoàn hảo nhất. Hình dạng cũng là thước đo quan trọng để mạng lưới hệ thống miễn dịch nhận ra được đâu là loại protein do khung hình sản xuất ra và đâu là loại protein được nạp vào từ bên ngoài .Virus, vi trùng, nấm và những kẻ xâm lược khác đều được nhận dạng qua cấu trúc protein. Khi một tế bào miễn dịch xác lập được một protein lạ thì một loạt những tín hiệu cho quân tiếp viện và sản xuất kháng thể được quản lý và vận hành ngay tức khắc. Kháng thể sẽ lọc máu để tìm kiếm kẻ xâm lược tương thích với hình dạng của protein ; khi nó tìm thấy một protein trùng khớp, những kháng thể sẽ bám vào vùng đó. Viêm là một trong những phản ứng chính cho điều này. Khi một tế bào miễn dịch phát hiện ra một protein không bình thường thì lúc đó kháng thể cũng được sản xuất ra. Và nếu mỗi khi protein đó Open lại, kháng thể sẽ đổ xô đến nơi đó và kích thích viêm. Càng có nhiều protein có hại Open ở vùng nào đó, viêm sẽ càng nhiều hơn. Ruột sẽ không đảm nhiệm những phản ứng như thế này và mở màn khước từ thức ăn bằng cách này hay cách khác, gây ra nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mèo có vẻ như đặc biệt quan trọng nhạy cảm với việc nôn mửa như thế này và quả thực thì nôn là triệu chứng chính của dị ứng thực phẩm, cũng như bệnh viêm ruột tổng lực .
Dị ứng thức ăn thực sự độc lạ so với một chính sách nhà hàng siêu thị không dung nạp, có lựa chọn ( kén ăn ), mặc dầu những triệu chứng hoàn toàn có thể là như nhau. Bệnh dị ứng tương quan đến hệ miễn dịch, trong khi không dung nạp hoàn toàn có thể chỉ đơn thuần là một phản ứng xảy ra so với một cái gì đó có trong thực phẩm ( ví dụ như chất tạo màu, hoặc phụ gia khác ). Dị ứng nói chung thường là với protein ; nhưng có những protein không chỉ có trong thịt, mà còn sống sót ở ngô, lúa mì và những loại ngũ cốc khác .Cả hai dạng dị ứng thực phẩm và chính sách nhà hàng siêu thị không dung nạp sẽ Open thông dụng hơn nếu thú cưng của bạn sử dụng thức ăn khô hạt. Nhưng như mong muốn thay, cả hai dạng này đều hoàn toàn có thể điều trị trải qua chính sách siêu thị nhà hàng lành mạnh, vô hiệu những loại thức ăn khô ra khỏi bữa ăn của những chú ấy .
10. Thận và bàng quang
Cả chó và mèo đều hoàn toàn có thể tăng trưởng chứng viêm, sỏi trong thận và trong bàng quang .Thú cưng nhà bạn có rủi ro tiềm ẩn rất cao mắc phải những căn bệnh này nếu như chúng liên tục sử dụng thức ăn khô hạt .Mèo hoàn toàn có thể gặp phải một thực trạng gọi là ” chứng rối loạn đường tiết niệu ở mèo ” ( thường được gọi là FLUTD, hoặc thuật ngữ cũ gọi là FUS – hội chứng tiết niệu ở mèo ) Chúng đơn thuần là không chỉ là một loại bệnh. Trong trong thực tiễn, nó sống sót tối thiểu ở 3 loại khác nhau :- Viêm bàng quang – Thuật ngữ này có nghĩa là ” viêm ở bóng đái “. Đa số những trường hợp LUTD ( khoảng chừng 2/3 ) rơi vào hạng mục của ” viêm bàng quang tự phát ” ( viêm bàng quang không rõ nguyên do ). Hội chứng ở mèo này rất giống với viêm bàng quang kẽ ở phụ nữ. Ở loại bệnh viêm này phần đông không có sự tham gia của vi trùng mà hầu hết là loại viêm “ vô trùng ” .- Tinh thể : Đây là một điều kiện kèm theo mà những tinh thể khoáng hình thành trong bàng quang. Có rất nhiều loại tinh thể ở chó, nhưng chỉ có hai loại là phổ cập ở mèo : sỏi struvite ( còn gọi là magnesium ammonium phosphate ), và canxi oxalate. Ở mèo đực thì chúng có xu thế ngăn ngừa sự hình thành những khối tinh thể có trong chất nhầy bị kích thích từ bàng quang. Những khối này hoàn toàn có thể trượt xuống niệu đạo – nơi nó hoàn toàn có thể mắc kẹt tại đó – vị trí niệu đạo bị thu hẹp ở phía cuối .- Sỏi niệu : Đây là một loại sỏi có trong mạng lưới hệ thống nước tiểu. Chỉ có khoảng chừng 20 % của những trường hợp rối loạn đường tiết niệu LUTD tương quan đến sỏi ở bàng quang, 50% trong số này là sỏi struvite và 50% còn lại là sỏi canxi oxalate. Chúng tạo thành thuận tiện nhất khi nước tiểu đặc. Và khi nước tiểu đặc thì nó sẽ làm ngày càng tăng những thời cơ cho những thành phần có trong nước tiểu va đập và dính lại với nhau tạo thành những tinh thể hoặc những viên sỏi. Sỏi struvite hoàn toàn có thể được hòa tan bằng việc vận dụng một chính sách ăn trong thời điểm tạm thời dành cho thú nuôi có chứa thành phần acidifed ( nhớ là phải ở dạng đóng hộp ). Nhưng so với loại sỏi canxi oxalate thì chỉ hoàn toàn có thể được vô hiệu bằng phẫu thuật .
Chó cũng hoàn toàn có thể bị mắc chứng viêm bàng quang, tinh thể hoặc bị sỏi thận. Tuy nhiên, ở chó thì những bệnh này thường bị gây ra bởi vi trùng, một phần là do rất nhiều những chú chó phải nhịn đái trong nhiều giờ liên tục khi chủ hoặc người dám hộ của chúng đang ở nơi thao tác hoặc trường học. Hệ thống bảo vệ tự nhiên của nước tiểu gồm có việc được đào thải nước tiểu ra ngoài và việc vô hiệu vi trùng cùng với nước tiểu. Chính thế cho nên khi những chú chó phải nhịn tiểu, vi trùng có rất nhiều giờ định cư trong bóng đái và khởi đầu gây tàn phá .
Cách tốt nhất để ngăn ngừa toàn bộ những yếu tố tương quan đến bàng quang là luôn cho những chú chó, mèo nhà bạn đi tiểu kịp thời để chúng hoàn toàn có thể vô hiệu những thành phần xấu ra ngoài trải qua đường nước tiểu. Khi thú cưng của bạn ăn những loại thực phẩm khô thì chúng có rủi ro tiềm ẩn sản sinh ra nước tiểu đặc – dẫn tới nhiều năng lực hình thành nên tinh thể hoặc sỏi thận. Vì vậy thức ăn ướt là rất thiết yếu để hoàn toàn có thể giữ cho cỗ máy nước tiểu được khỏe mạnh, và nó đặc biệt quan trọng quan trọng với những chú chó, mèo có tiền sử mắc những bệnh về bàng quang .
Chúng ta cần làm gì ?
Để cung ứng cho thú cưng của bạn những bữa ăn giàu protein và nước thì bạn nên xem xét tới những loại món ăn lành mạnh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn tự làm hoặc loại đồ ăn tươi sống .Mặc dù thực phẩm đóng hộp đã được qua xử lí, chế biến nhưng bạn vẫn nên nấu lại nó một lần ( trong khoảng chừng thời hạn ngắn ở nhiệt độ thấp hơn ) tốt hơn so với thực phẩm khô đã bị nấu qua 2 lần ( lần đầu trong quy trình xay thịt, lần sau trong quy trình đùn ép thịt ). Và thức ăn đóng hộp cũng chứa nhiều lượng protein hơn thức ăn khô .Thức ăn tự chế cũng rất lí tưởng nếu như bạn đang thực thi theo một công thức nấu nướng cân đối. Lưu ý : hầu hết những sách dạy nấu ăn hoặc công thức trên mạng đều là chính sách ăn không cân đối và về lâu bền hơn hoàn toàn có thể gây ra những mối nguy cơ tiềm ẩn. Khi bạn tự chế biến thức ăn cho thú cưng thì bạn phải trọn vẹn bảo vệ 100 % chất lượng những nguyên vật liệu, và đương nhiên bạn hoàn toàn có thể thêm những phụ gia thiết yếu tùy theo nhu yếu của chú thú cưng của mình. Việc làm này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn mua những thực phẩm dành cho vật nuôi được bày bán trên thị trường .
Chế độ ăn với những thành phần từ thịt sống hoàn toàn có thể được triển khai tại nhà, hoặc mua ướp lạnh hoặc đông khô. Thậm chí chỉ cần thêm một chút ít thịt sống cho vào bất kỳ thực phẩm nào mà bạn đã mua cũng giúp nâng cấp cải tiến chất lượng bữa ăn cho thú cưng của bạn rất nhiều. Tuy nhiên, thịt sống luôn bị nhiễm vi trùng, và thậm chí còn hoàn toàn có thể là nơi trú ngụ của những loại giun sán và những ký sinh trùng khác. Chó và mèo có năng lực kháng khuẩn Salmonella, Campylobacter, và chất gây nhiễm độc ở thịt thường thì khá là tốt ; và trứng ký sinh trùng với u nang hoàn toàn có thể vô hại bằng cách ướp đông tại – 4 ° F trong ba ngày trước khi sử dụng .” Xem thêm 10 lí do tại sao thức ăn khô có hại cho chó, mèo ” tại :Nanapet. com – 10 lí do tại sao thức ăn khô có hại cho chó, mèo P1
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh