Tôi nên làm gì khi thú cưng qua đời? | PetOi! Life

Đối với chủ nuôi mà nói, thú cưng có bệnh tật hay phải điều trị gì cũng không đáng buồn bằng khi bé chẳng may qua đời. Thú cưng không phải chỉ là một vật phẩm trong nhà, chúng là thành viên mái ấm gia đình. Bên cạnh sự đau buồn khi người bạn bốn chân ra đi, chủ nuôi chắc như đinh sẽ có rất nhiều câu hỏi khi bé mất như họ phải làm gì ?

Để chôn cất thú cưng tại Việt Nam

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có nghĩa địa dành cho thú cưng (hi vọng trong tương lai sẽ có). Nếu gia đình bạn hoặc bạn bè hay người thân có một mảnh vườn và đồng ý cho bạn chôn bé ở đấy thì quá tốt. Bạn có thể lựa chọn làm một bia mộ hoặc không.

Advertisement

Việt Nam có luật pháp về chôn cất thú cưng không?

Hiện tại chưa có luật nào quy định về việc chôn cất thú cưng ở Việt Nam, miễn là chủ sở hữu đất đồng ý cho bạn chôn cất. Chỉ mới có luật cấm quăng xác động vật chết ở nơi công cộng.

Cách để chôn:

 1. 1) Đào một cái hố sâu
  Đào hố đủ sâu để phòng tránh xác của bé không bị những động vật khác đào lên. Đào sâu từ 1 đến 2 mét.
 2. 2) Đặt một cái khăn có tẩm hóa chất bào mòn bên dưới xác bé
  Chỉ chôn bé dưới đất sẽ không giúp cơ thể bé phân hủy. Nên đặt một chiếc khăn có hóa chất để giúp phân hủy xác bé.
 3. 3) Sau khi phủ đất, đất phải cao hơn mặt bằng đất xung quanh 30cm.
  Nếu bạn phủ bé ngang bằng khu vực xung quanh thì sau khi trời mưa, khu vực đó sẽ ngày càng thấp xuống. Hãy đảm bảo lớp đất khu vực chôn bé cao hơn xung quanh 30cm.
 4. 4) Đặt đá lên trên
  Nếu không thì thú hoang có thể sẽ đào lên.

Thiêu xác thú cưng ở Việt Nam

Theo đó, những động vật hoang dã nói chung, thú cưng nói riêng gồm có chó mèo, thỏ, hamster, nhím, gà vịt, bò sát … sau khi chết hoàn toàn có thể ĐK thủ tục hỏa thiêu tại lò thiêu của Chi cục thú y Thành Phố Hồ Chí Minh ( dịch vụ của nhà nước ) .

Dịch vụ hỏa thiêu thú cưng tại TP.HCM

 • Thời gian thiêu thường diễn ra trong tất cả các ngày làm việc. Kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.
 • Người dân có thể liên hệ với trạm thú y hoặc phòng khám thú y trong khu vực để đăng ký hỏa thiêu thú cưng (chó mèo).

Giá hóa thiêu thú cưng tại TP.HCM

 • Phí dịch vụ: 50.000đ 1 lượt.
 • Động vật dưới 5kg: 300.000đ/lượt
 • Động vật trên 5kg: 50.000đ/kg

Thiêu riêng lấy tro cốt:

a. Dưới 10kg: 1.200.000đ
b. Dưới 20kg: 1.400.000đ
c. Trên 20kg: 1.600.000đ
Hũ đựng tro cốt: 250.000đ/hũ.
Đón trả tận nơi: 200.000đ/lượt

Bạn đang đọc: Tôi nên làm gì khi thú cưng qua đời? | PetOi! Life

Advertisement

Lò hỏa thiêu thú cưng tại TP.HCM

Địa điểm tiếp nhận hỏa thiêu thú cưng tại TP.HCM
DT: 093.853.2222 – 0976.407.427 – 0909.545.729
Số 08 Đại lộ 2, Phường Phước Bình, Quận 9, TP.HCM

To burn your pets in Vietnam

Những nơi khác cung cấp dịch vụ hỏa thiêu thú cưng:

1) YOLO PET CREMATION
https://yolo.vn/dich-vu-hoa-tang-cho-meo-thu-cung-tphcm/

2) Phòng khám thú y THI THI
Cơ Sở 1: 651 Lạc Long Quân, Phường 10, Quận Tân Bình
Cơ Sở 2: 62B Đường Hòa Bình, Phường 5, Quận 11
Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Liên Hệ : Bác Sĩ Thi: 0978899004

Dịch vụ dành cho thú cưng sau khi mất ở những nước châu Âu

Bên những nước châu Âu có sống sót Thương Mại Dịch Vụ dành cho thú cưng sau khi mất-tên gọi này gồm có tổng thể những dịch vụ tương quan đến việc quét dọn xác thú cưng sau khi chết. Chủ yếu là dịch vụ chôn và / hoặc thiêu – hai phương pháp chính để giải quyết và xử lý xác thú cưng, nó còn có thêm dịch vụ dựng bia mộ và đài tưởng niệm. Cho dù chủ nuôi lựa chọn dịch vụ nào đi nữa, thì mục tiêu của Thương Mại Dịch Vụ dành cho thú cưng sau khi mất chính là giúp chủ nuôi có thời cơ được chia tay bé thú cưng một cách trân trọng và tình cảm .
Khi lựa chọn chôn hay thiêu, không có đúng hay sai ở đây. Cả hai chiêu thức đều có ưu và điểm yếu kém. Thay vì nhìn nhận khách quan, hãy nhìn nhận chủ quan từ quan điểm của bạn. Phương pháp nào sẽ tương thích với bạn, mái ấm gia đình và bé thú cưng hơn ?
Để giúp bạn dễ lựa chọn hơn, hãy cùng xem hai giải pháp như thế nào nhé

Advertisement

Thiêu xác

Thiêu xác thú cưng cũng được thực hiện tương tự như trên người, do đó cũng có ưu và nhược điểm tương tự như con người. Hãy cùng xem những ưu điểm phổ biến nhất của phương pháp này nhé.

Ưu điểm của hỏa thiêu

Lợi ích về kinh tế: chôn cất khá tốn kém. Trong khi một số quốc gia cho phép bạn chôn cất thú cưng ngay tại vườn nhà thì vài quốc gia khác bắt buộc bạn chỉ được chôn cất chúng trong nghĩa trang dành cho thú cưng, với chi phí hầu như khá đắt đỏ. Khi so sánh về lợi ích kinh tế, hỏa thiêu là phương pháp an táng có giá kinh tế hơn nhiều so với chôn cất thú cưng.

Dễ dàng: mặc dù từ hỏa thiêu nghe thì có vẻ phức tạp nhưng sự thật không phải như vậy. Có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ hỏa thiêu thú cưng, và bác sĩ thú y của bạn có thể giới thiệu nếu bạn có nhu cầu. Bạn chỉ việc chuẩn bị những công việc đơn giản nhất và công ty dịch vụ này sẽ lo phần còn lại cho bạn.

Nhiều người cho rằng lễ tưởng niệm hoặc những vật phẩm tưởng niệm như bia đá chỉ dành cho dịch vụ chôn cất thú cưng ; nhưng thật sự không phải. Bạn vẫn hoàn toàn có thể tổ chức triển khai lễ tưởng niệm, thậm chí còn khắc bia đá hoặc những vật phẩm tưởng niệm khác để gợi nhớ ký ức về bé thú cưng của mình, khi chọn dịch vụ hỏa thiêu. Đôi khi, một hũ tro cốt của bé thú cưng đôi lúc gợi nhớ về kỷ niệm vui tươi nhiều hơn một bia mộ lạnh lẽo. Một chiếc hũ tro cốt được trang trí sẽ là một lựa chọn dễ chịu và thoải mái và gợi nhớ nhiều kỷ niệm vui tươi hơn, đặc biệt quan trọng so với trẻ con .

Advertisement

Chôn cất thú cưng

Chôn cất có lẽ rằng là giải pháp “ truyền thống cuội nguồn ” nhất. Nhưng tại sao bạn lại chọn dịch vụ chôn cất đắt tiền này thay vì hỏa thiêu ?

Ưu điểm của chôn cất

Thú cưng sẽ có một nơi chôn cất thực tiễn : chọn hình thức chôn cất nghĩa là bạn sẽ có một nơi kỷ niệm thực, nơi mà bạn hoàn toàn có thể viếng thăm và cảm thấy thân thiện hơn với người bạn bốn chân đã khuất của mình. Cho dù chôn cất ở nghĩa trang thú cưng hay ở vườn nhà, việc có một khu vực thiêng liêng để viếng thăm thú cưng sau khi mất sẽ giúp chủ nuôi cảm thấy tự do hơn. Nhiều chủ nuôi lựa chọn hình thức chôn cất này để hoàn toàn có thể viếng thăm thú cưng thuận tiện và tự do khi họ muốn, cũng như bạn có một hũ tro cốt của bé tại nhà, hoàn toàn có thể ở bên cạnh và tưởng niệm bé thú cưng mỗi ngày .
Đôi khi chôn cất lại không đắt tiền : giá của dịch vụ chôn cất khá phong phú, tùy thuộc vào nhu yếu và dịch vụ của những nơi cung ứng. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một dịch vụ chôn cất với giá thành khá hài hòa và hợp lý, miễn là bạn tìm kiếm và lựa chọn hài hòa và hợp lý thì có rất nhiều cách để chôn cất bé với một mức giá trọn vẹn đồng ý được .

Tổng kết

Khi thú cưng của bạn – vừa là một thành viên mái ấm gia đình / đứa con yêu dấu / người bạn thân nhất, qua đời thì đây là một khoảnh khắc đau buồn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ chôn cất hoặc hỏa thiêu ( giữ hoặc không giữ tro cốt ). Cuối cùng thì những kỷ niệm xinh xắn và niềm hạnh phúc giữa bé thú cưng và mái ấm gia đình sẽ là những hồi ức tốt đẹp nhất sẽ mãi còn ở lại .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan