Mèo thay răng khi nào? Cần lưu ý gì trong việc chăm sóc ở giai đoạn mèo thay răng? (2020)

Ngày : 27/03/2020 lúc 21 : 57PMKhi chăm nom mèo cưng, chắc rằng tất cả chúng ta sẽ vướng mắc : Không biết khi nào mèo yêu thay răng nhỉ ? Có cần chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng gì khi chăm nom, cho ăn, … khi mèo thay răng không ? Ngày ngày hôm nay, Dog Paradise – người bạn thân của thú cưng nhà bạn sẽ giúp bạn giải đáp vướng mắc này nhé !

Mèo con thay răng là hiện tượng kỳ lạ tự nhiên

Giống như con người và tất cả các động vật khác, mèo cũng trải qua hai bộ răng, ý Dog Paradise là 2 lần thay răng trong suốt cuộc đời của chúng: Răng mèo con và răng mèo trưởng thành.

Răng của mèo con

Chỉ sau vài tuần tuổi, mèo con sẽ mở màn có được răng sữa. Răng cửa có răng cưa nhỏ phía trước là chiếc tiên phong mọc ra ở 2-4 tuần tuổi. Chú mèo lớn tuổi hơn thường có răng lớn hơn về phía sau miệng. Đây là răng ở đầu cuối Open ở 5-6 tuần tuổi, với tổng số 26 răng sữa .

mèo thay răng 1

Răng của mèo trưởng thành

Khoảng 4-7 tháng tuổi, răng vĩnh viễn ( người lớn ) sẽ mở màn sửa chữa thay thế răng sữa. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể không khi nào nhìn thấy răng khi mèo con của bạn mất chúng, vì chúng thường bị mất trong giờ ăn hoặc khi đi dạo. Rất lâu trước sinh nhật tiên phong của mình, mèo con đang tăng trưởng của bạn nên có 30 chiếc răng vĩnh viễn .

mèo thay răng 2

Nếu mèo con không thay răng thì sao ?

Vấn đề răng thường gặp nhất ở mèo con là việc giữ lại răng sữa. Nếu răng sữa không bị mất khi răng vĩnh viễn tương ứng mọc vào, nó hoàn toàn có thể dẫn đến vị trí răng không bình thường và khớp cắn, cao răng và mảng bám. Nhưng thường không có biến chứng nếu răng sữa bị giữ lại được vô hiệu kịp thời bởi bác sĩ thú y .

Có phải là thông thường khi mèo trưởng thành thay răng ?

Khác với mèo con, việc mèo trưởng thành tự nhiên rụng răng / thay răng cần được bạn xem xét kỹ lưỡng. Ở mèo trưởng thành, bệnh răng miệng hoàn toàn có thể khởi đầu leo ​ ​ thang và mất răng hoàn toàn có thể xảy ra ở những con mèo bị những yếu tố răng miệng nghiêm trọng .Bệnh răng miệng ở mèo trưởng thành : Mặc dù mèo không tăng trưởng sâu răng như con người, nhưng điều này không làm cho chúng được miễn bệnh răng và mất răng .Trong trong thực tiễn, bệnh răng miệng là một căn bệnh phổ cập đến nỗi khoảng chừng hai phần ba số mèo trên 3 tuổi có một số ít mức độ bệnh răng miệng. Tất nhiên, không phải toàn bộ những mất răng là do bệnh răng miệng, và không phải tổng thể những bệnh răng miệng đều dẫn đến mất răng. Cũng như con người, mèo tích tụ mảng bám vi trùng trên mặt phẳng răng. Nếu mảng bám không được vô hiệu nhanh gọn, nó sẽ bị khoáng hóa để tạo thành cao răng .

mèo thay răng 3

Nếu bệnh răng miệng bị bắt ở quy trình tiến độ đầu, việc đánh bóng và chải răng kỹ lưỡng hoàn toàn có thể cứu được hầu hết những răng cho mèo của bạn .Tuy nhiên, nếu viêm nướu không được điều trị, thì tổn thương không hề hồi sinh so với xương và dây chằng tương hỗ răng sẽ dẫn đến chuyển dời răng quá mức và thay răng cho đến chiếc sau cuối .Nếu bạn nhận thấy rằng con mèo trưởng thành của bạn bị mất một chiếc răng, hoặc bạn tìm thấy một chiếc răng mèo xung quanh nhà của bạn, xin sung sướng tìm kiếm sự chăm nom thú y, vì đây là một tín hiệu của bệnh răng miệng ở mèo. Đây là một trong những điều thuộc về cách nuôi mèo trong nhà mà bạn cần phải tìm hiểu và khám phá .

Làm thế nào để bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra sức khỏe thể chất răng miệng của mèo ?

Mặc dù mèo của bạn hoàn toàn có thể không đặc biệt quan trọng thích thưởng thức này, nhưng điều quan trọng là phải liên tục kiểm tra sức khỏe thể chất của miệng mèo. Nếu thú cưng của bạn trở nên rất đau đớn hoặc bạn cảm thấy khó kiểm tra miệng của chúng một cách bảo đảm an toàn, bạn hoàn toàn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra .Một chiếc răng mèo khỏe mạnh phải bảo vệ những yếu tố như sạch, trắng và không bị sứt mẻ. Nướu của chúng không nên có vết loét hay tổn thương, và nên có màu hồng và khỏe mạnh mà không bị đỏ, sưng hoặc chảy máu .

mèo thay răng 4

Bạn cũng nên kiểm tra mặt sau của miệng mèo của bạn xem có vết loét, sưng, tổn thương hoặc vết sưng lạ không, và bên trong miệng của chúng để tìm vật lạ, ví dụ điển hình như dây. Bất kỳ phát hiện không bình thường nên được nhìn nhận càng sớm càng tốt bởi bác sĩ thú y .Hơi thở mèo của bạn không nên có mùi hôi. Nếu có, đây hoàn toàn có thể là tín hiệu nhiễm trùng trong miệng hoặc nơi nào khác trong khung hình của mèo. Vì vậy bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra nếu bạn nhận thấy sự biến hóa trong mùi hơi thở trong một khung thời hạn tương đối ngắn. Hôi miệng dai dẳng hoàn toàn có thể chỉ ra bệnh nha chu nặng cần điều trị .

Làm thế nào để giữ cho răng của mèo thật sạch ?

Đánh răng hàng ngày ( hoặc tối thiểu hai lần mỗi tuần ) là “ chìa khóa ” để giữ cho răng và nướu của mèo khỏe mạnh. Mèo trưởng thành hoàn toàn có thể chống lại việc làm sạch răng của chúng, vì thế, nên sử dụng chúng để làm quen với quá trình này và giúp bạn ngón tay trong miệng từ khi chúng là mèo con. Sử dụng cũi ngón tay ( một ngón tay ’ găng tay hoàn toàn có thể được sử dụng khi không cần găng tay rất đầy đủ ) hoặc một miếng gạc được phủ trong kem đánh răng dành cho mèo để thuận tiện cho mèo con của bạn thưởng thức êm ái. Che ngón tay của bạn trong nước từ một hộp cá ngừ cũng sẽ làm cho thưởng thức dễ chịu và thoải mái hơn so với những chú mèo .Đối với mèo của bạn, thói quen làm sạch răng liên tục, điều quan trọng là phải bảo vệ bạn có toàn bộ những thiết bị tương thích. Bộ dụng cụ nha khoa hoàn hảo hoàn toàn có thể được mua từ những phòng khám thú y và shop thú cưng. Trong mọi trường hợp, mèo không khi nào được làm sạch răng bằng kem đánh răng của con người ! Hàm lượng fluoride cao thường có trong kem đánh răng của con người hoàn toàn có thể khiến mèo của bạn bị bệnh nặng nếu ăn phải và vì bạn bị hạn chế khi trấn áp lượng kem đánh răng mà chúng nuốt, điều quan trọng là phải tránh loại kem đánh răng không chứa Fluor này. Kem đánh răng cho mèo luôn có sẵn và thường có mùi vị với thịt bò hoặc thịt gà .

mèo thay răng 5

Bạn hoàn toàn có thể chải răng mèo của bạn bằng dải gạc vô trùng hoặc bàn chải đánh răng bằng cao su đặc, hoặc bàn chải ngón tay được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho mèo. Ôm chúng từ phía sau để chúng cảm thấy được an ủi và được tương hỗ, nhẹ nhàng nghiêng đầu ra sau và nâng cằm lên để mở miệng và giúp bạn thuận tiện tiếp cận với răng của chúng. Không khi nào sử dụng chỉ nha khoa. Nó là một đồ vật mái ấm gia đình thông dụng gây nguy khốn nghiêm trọng cho mèo do rủi ro tiềm ẩn nuốt phải và tổn thương đường ruột .

Ngoài răng, bạn nên chú ý quan tâm vệ sinh tổng thể và toàn diện miệng cho mèo

Chăm sóc răng miệng cho mèo của bạn không chỉ là về răng của chúng. Sâu răng ( nguyên do dẫn đến rụng răng ) thường mở màn khi nướu bị kích thích hoặc bị viêm, thế cho nên nướu cũng cần được chăm nom. Sau khi bạn đánh răng xong, hãy nướu mát xa để tăng vận tốc chữa lành và củng cố chúng. Điều này cũng sẽ làm giảm rủi ro tiềm ẩn những yếu tố về nướu sau khi theo dõi bằng cách kích thích lưu lượng máu đến khu vực này .Có một số ít loại sản phẩm bạn hoàn toàn có thể mua để duy trì sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể của miệng mèo. Bác sĩ thú y của bạn hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị những công thức đặc biệt quan trọng dành cho mèo của bạn sẽ giúp vô hiệu mảng bám, trấn áp sự tích tụ cao răng và làm mới hơi thở của mèo. Nhiều trong số này sẽ chứa những thành phần rất tốt cho sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện của mèo, như Vitamin E, selen, taurine và thuốc sát trùng chống lại vi trùng trong miệng mèo của bạn .Bạn cũng hoàn toàn có thể mua thuốc xịt nha khoa thuận tiện phun vào miệng mèo của bạn mỗi ngày một lần để trấn áp mức độ mảng bám và cao răng của chúng. Ngoài ra còn có một vai trò cho chính sách nhà hàng siêu thị nha khoa được kiến thiết xây dựng đặc biệt quan trọng cho mèo, theo khuyến nghị của bác sĩ thú y của bạn .Nước súc miệng sạch mảng bám là một lựa chọn khác, nhưng nó rất quan trọng ở đây để bảo vệ mèo của bạn thì bạn phải tìm mua nước xúc miệng được sản xuất từ thành phần bảo đảm an toàn, không chứa cồn, không có chật tẩy rửa và phụ gia .

mèo thay răng 6

Có nhiều lựa chọn thuận tiện để giữ cho con mèo của bạn khỏe mạnh hàng loạt về yếu tố răng miệng. Tuy nhiên, nếu những nỗ lực của bạn là vô ích vì con mèo của bạn chống cự, bạn luôn hoàn toàn có thể lên lịch cho chúng để làm sạch chuyên nghiệp hàng năm tại một phòng khám thú y. Trên trong thực tiễn, vì bệnh nha chu tăng trưởng chậm dưới đường nướu ngay cả khi răng có màu trắng, nó chỉ hoàn toàn có thể được ngăn ngừa và xác lập bằng cách làm sạch răng thú y thường thì, vì thế chúng rất được khuyến khích .

Lúc này, làm sạch răng được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân, cho phép bác sĩ thú y của bạn loại bỏ mảng bám và tính toán, đánh bóng răng và tiến hành kiểm tra răng miệng toàn diện bao gồm kiểm tra dưới nướu. Nó cũng tạo cơ hội cho bác sĩ thú y của bạn làm sạch dưới nướu để loại bỏ vi khuẩn và tiến hành bất kỳ thủ tục nào khác, chẳng hạn như chụp x-quang để chẩn đoán bệnh răng miệng. Bạn nên lưu ý rằng mèo già có thể cần làm sạch răng thường xuyên hơn.

Rất kỳ vọng kỹ năng và kiến thức về chăm nom răng miệng cho mèo nói chung và về yếu tố mèo thay răng nói riêng mà Dog Paradise san sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát và hiểu rõ cách chăm nom khi mèo thay răng .Và nếu cần tìm mẫu sản phẩm chăm nom răng miệng cho mèo, cũng như những loại thức ăn cho mèo, đồ chơi cho mèo, … đừng quên liên hệ với Dog Paradise để được tư vấn đơn cử, tận tình bạn nhé !

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan