KHI NÀO MÈO CON CAI SỮA VÀ BẮT ĐẦU ĂN DẶM ?

13
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

Ăn dặm là quá trình giúp mèo chuyển đổi cách lấy dinh dưỡng từ sữa sang thức ăn đặc. Đây là quá trình quan trọng trong sự phát triển của mèo con. quá trình này
yêu cầu nên được thực hiện đúng thời điểm và đúng cách. trong tự nhiên, mèo mẹ sẽ giúp mèo con ăn dặm và cai sữa nhưng khi không có mèo mẹ hoặc không may là những chú mèo con bị mất mẹ thì qua trình ăn dặm của mèo con sẽ phụ thuộc vào bạn. dưới đây là một số lời khuyên giúp quá trình cai sữa và ăn dặm diễn ra dễ dàng.

trước khi tóm đầu quá trình ăn dặm

Mèo con sơ sinh nên được uống sữa mẹ tối thiểu là trong vòng 12 – 24 tiếng tiên phong chào đời. Những giọt sữa tiên phong sau khi sinh của mèo mẹ được gọi là sữa non và nó chứa rất nhiều kháng thể mà mèo con cần trong thời hạn này .

khi nÀo mÈo con cai sỮa vÀ bẮt ĐẦu Ăn dẶm ? 1mèo con bú sữa trong suốt 3 – 4 tuần đầu tiên của cuộc đời và sau đó bước vào quá trình cai sữa và ăn dặm (Ảnh : catster)

nếu những chú mèo sơ sinh có kích cỡ hơi lớn, chúng sẽ cần nhiều sữa hơn từ mẹ mà hoàn toàn có thể mẹ chúng không cung ứng đủ thì mỗi chú mèo nên được bú một chút ít sữa và dặm thêm sữa công thức cho mèo. hoặc mèo mẹ khước từ chú tâm con mình vì nguyên do nào đó. bạn hoàn toàn có thể gửi những chú mèo con này đến một đàn mèo mẹ nuôi con khác để mèo mẹ kia chăm nom cho mèo con ( nếu như chúng cùng kích cỡ với đàn mèo con đó ) .

nếu không thể ghép đàn, mèo con cũng có thể sống được nếu được bú sữa công thức cho mèo và được chăm sóc cẩn thận. bạn biết cách chăm sóc mèo con không có mẹ chưa ?

khi nào mèo con tóm đầu ăn dặm ?

thông thường quy trình cai sữa và ăn dặm của mèo con mở màn từ 4 tuần tuổi. game thủ sẽ thấy mèo con nỗ lực ăn thức ăn của mẹ mình và sẽ bị mẹ chúng đẩy ra vì dám giành món ăn của mẹ. còn so với mèo con không có mẹ thì quy trình này hoàn toàn có thể sớm hơn khi mèo được 3 – 4 tuần tuổi .khi bạn thấy mèo con cắn và nhai nhiều hơn thì có nghĩa là mèo con đã sẵn sàng chuẩn bị ăn dặm rồi đấy .

khi nÀo mÈo con cai sỮa vÀ bẮt ĐẦu Ăn dẶm ?khi mèo con có dấu hiệu cắn và nhai nhiều hơn là lúc nó đã
chuẩn bị cai sữa và ăn dặm (Ảnh : thecatsite)

Làm sao để giúp mèo ăn dặm ?

Để khởi đầu cai sữa, bạn hoàn toàn có thể trộn thức ăn dành cho mèo con theo một công thức khiến mèo con hoàn toàn có thể nhận ra ngay mùi thức ăn của mình. dùng ngón tay bôi một chút ít thức ăn dặm cho mèo con quệt lên phần miệng dưới mũi của mèo để chúng tự liếm. sau khi quen với mùi thức ăn của mình, mèo con sẽ tự tìm đến thức ăn khi đánh hơi thấy và đây là lúc bạn nên đổ thức ăn vào một cái chén cho mèo con tự tập ăn. bạn chu đáo quan tâm không nên ấn mặt mèo vào thức ăn vì dễ khiến chúng hít phải thức ăn và bị viêm phổi .

bạn có thể bắt đầu buổi ăn dặm đầu tiên cùng mèo bằng cách dùng tay quẹt một chút thức ăn lên miệng để mèo liếm thử (Ảnh : kitten lady)

khi mèo được 4 – 6 tuần tuổi, game thủ nên chuyển dần đồ ăn dặm của mèo thành thức ăn khô, bổ trợ thêm sữa công thức nếu cần. bạn nên chọn cho mèo thức ăn ướt hoặc thức ăn khô ngâm nước cho mèo con ăn .

Tiến độ cai sữa của mèo con có thể là :

giai đoạn 4 – 5 tuần tuổi : cho mèo con ăn thức ăn ướt hoặc thức ăn khô ngâm nước, công thức thức ăn nấu chin xay mịn. bổ sung thêm sữa công thức nếu mèo con không hợp tác với thức ăn .giai đoạn 5 – 6 tuần tuổi : mèo con hoàn toàn có thể gặm những miếng thịt luộc xé nhỏ với nhiều nước .Giai đoạn 6 – 7 tuần tuổi : Quá trình cai sữa và ăn dặm của mèo con gần như hoàn tất và chúng nên được ăn thức ăn đặc khi được 7 tuần tuổi .

khi nÀo mÈo con cai sỮa vÀ bẮt ĐẦu Ăn dẶm ? 4mèo con sẽ ăn thức ăn đặc hoàn toàn khi chúng được 7 – 8 tuần tuổi (Ảnh : pets australia)

Mẹo giúp mèo cai sữa và ăn dặm

– dùng thức ăn có công thức dành riêng cho mèo con khi ăn dặm. công thức này sẽ chứa nhiều calo, đạm và lượng canxi cao hơn, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo con. công thức này cũng phù hợp với mèo mẹ đang nuôi con, vì thế
người chơi có thể yên tâm khi mèo mẹ ăn cùng con mình.

– Mèo con cai sữa và ăn dặm dù đã lớn hơn một chút ít nhưng vẫn cần được giữ ấm .- cai sữa và ăn dặm là quy trình tăng trưởng tự nhiên của mèo, bạn chỉ hoàn toàn có thể giúp sức chúng và không nên rút ngắn quy trình này bằng cách ép mèo ăn thô sớm. hãy kiên trì và dành tình yêu cho những chú mèo nhỏ
dễ thương này nhé !nguồn tìm hiểu thêm : petmd

source: thucanh.vn
category: mèo cảnh

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.