Nuôi chó Ngao Tây Tạng: Bạn cần biết gì? | Farmvina Thú Cưng

Nuôi chó Ngao Tây Tạng: Lớn quá, làm sao nuôi?

Chó Ngao Tây Tạng là giống chó có tiếng trong giới nuôi chó dữ để bảo vệ và canh giữ nhà cửa, gia tài, đây cũng là dòng chó được giới chơi chó lớn đặc biệt quan trọng chăm sóc bởi sự khổng lồ và dũng mãnh của chúng hoàn toàn có thể tạo ra sự uy nghi cho người chủ. Việc nuôi chó ngao Tây Tạng là cả một quy trình khắt khe không hề đơn thuần như nuôi những dòng chó cảnh khác, tại bài viết này Farmvina sẽ san sẻ cho mọi người những chiêu thức và kinh nghiệm tay nghề để nuôi, chăm nom và đào tạo và giảng dạy được loài chó Ngao Tây Tạng hiệu suất cao .

1. Chọn giống chó ngao Tây Tạng

Để chọn mua được một con chó ngao Tây Tạng giống tốt, khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn, tránh mua phải chó Ngao lai hay không đạt tiêu chuẩn sẽ rất khó nuôi, khó giảng dạy và khá nguy khốn. Vì vậy trước khi quyết định hành động nuôi chó Ngao thì bạn nên tìm hiểu và khám phá rõ về những đặc thù ngoại hình và đặc tính của giống chó này .
Kinh nghiệm để chọn mua được một con chó Ngao Tây Tạng tốt và đúng tiêu chuẩn là tổng thể và toàn diện khung hình của chó phải to lớn, những cặp chân to cao can đảm và mạnh mẽ, thân hình hơi dài, cấu trúc xương lớn và nặng, tuy nhiên chó Ngao có dáng đi rất nhanh gọn và oai vệ. Nuôi chó Ngao Tây Tạng con 2 tháng tuổi nặng tầm 10 kg là đạt chuẩn .

Chó ngao đúng chuẩn có đầu thủ rất lớn, trán và mặt rất rộng, có nếp nhăn, xung quanh đầu và mặt được bao phủ bởi lông dài rậm trông như bờm của loài Sư Tử lớn, loài chó này có đôi mắt nhỏ và sâu thường nheo lại, mũi cao và lỗ mũi to, mõm chúng rất rộng, môi trên phủ xuống môi dưới với 2 cặp ranh năng dài rất hung dữ và nguy hiểm, đôi tai hình chữ V tương đôi nhỏ và mọc thấp dưới đầu và thường rũ xuống, chiếc đuôi của chó khá ngắn phủ rậm lông và thường cuộn tròn trên lưng.

2. Chế độ dinh dưỡng của chó ngao Tây Tạng

Nuôi chó Ngao Tây Tạng không dễ vì chúng là dòng chó rất lớn và có thể lực rất can đảm và mạnh mẽ nên chính sách chăm nom con chó này không hề đơn thuần, nếu chó Ngao không có chính sách nhà hàng hài hòa và hợp lý và đủ chất thì rất dễ bị suy yếu và mất dáng .
Để chăm nom tốt cho chó Ngao bạn cần bảo vệ chính sách ăn của chó phải khắt khe, được phân phối vừa đủ những chất đạm, canxi, vitamin, khoáng chất, vi lượng thiết yếu. Tuy nhiên không nên cho Ngao ăn quá nhiều và không nên cho ăn những thức ăn có nước .

Chăm sóc chó ngao Tây tạng theo độ tuổi

 • Từ 2 – 4 tháng tuổi chó Ngao nên được ăn nhiều thịt nạc, 1 chén thức ăn khô mỗi ngày và chia thành 3 bữa .
 • Từ 5 – 10 tháng tuổi nên mở màn tăng dần khẩu phần ăn cho chó nhưng chia thành 2 buổi trong ngày, khẩu phần ăn cần bổ trợ nhiều thịt, nội tạng động vật hoang dã, gan heo, cổ gà, trứng, rau củ, thức ăn khô 2 chén mỗi ngày …. thời gian này nên cho chó gặm xương ống để rèn luyện cơ hàm cho chó .
 • Chó Ngao từ 10 tháng tuổi trở lên hoàn toàn có thể ăn 1 – 2 bữa trong ngày, khẩu phần ăn lúc này được tăng lên nhiều để đủ cung ứng chất dinh dưỡng cho con chó, chính sách ăn của chó phải có nhiều chất đạm, canxi, nên tăng cường thêm thịt bò, thịt lợn, những loại xương bò, xương heo, cổ gà, … hoàn toàn có thể cho chó Ngao ăn thịt và xương từng khối lớn, ăn trứng gà sống và trứng vịt lộn giúp cho chó tăng trưởng cơ và lông .

Chú ý rằng chính sách dinh dưỡng cho chó Ngao phải luôn bảo vệ cho chúng đủ chất và thức ăn luôn bảo vệ chất lượng, không được ôi thiu, đồ ăn lỏng hoặc nấu nhuyễn .
Khẩu phần ăn của chó Ngao Tây Tạng từ 1 năm tuổi trở lên cần ăn đủ 1 kg thức ăn mỗi ngày để tăng trưởng tốt, thực đơn mỗi ngày hoàn toàn có thể gồm cơm, 3 – 5 lạng thịt bò tươi hoặc thịt lợn, 50% kg xương, 2 – 4 chén thức ăn khô, mười trứng vịt lộn hoặc trứng gà, sữa tươi .

Một số điều cần lưu ý trong việc nuôi chó ngao Tây Tạng ăn

 • Nước uống cho chó cần phải đễ sẵn cho chúng tự uống lúc khát, nên thay nước 3 lần / ngày .
 • Chó ngao Tây Tạng từ 6 tháng tuổi trở đi không nên làm nhỏ thức ăn cho chó, những loại thịt và xương hoàn toàn có thể được nấu chín hoặc nấu chín tái và để nguyên khối lớn cho chúng ăn, như vậy sẽ kích thích tăng trưởng cơ hàm và răng cho chó .
 • Tránh chó chó ăn nhiều chất béo, thịt mỡ, cá tanh hay những đồ ôi thiu, không nên cho chó ăn quá no hoặc để chó quá đói sẽ khiến chó bị rối loạn tiêu hóa rất nguy khốn .
 • Không để sẵn đồ ăn cho chó mà cần phải có giờ giấc không thay đổi .
 • Không cho chó tập luyện sau khi ăn tối thiểu 1 tiếng .

3. Cách nuôi chó ngao Tây Tạng

 • Để hoàn toàn có thể chăm nom tốt cho chó ngao Tây tạng, bạn nên chú ý quan tâm đến 1 số ít yếu tố như việc sẵn sàng chuẩn bị nơi ở cho chó, giống chó ngao Tây tạng thích hợp với khí hậu lạnh và mát mẽ, chúng không chịu được thời tiết nắng nóng vì bộ lông dày rậm và thân nhiệt cao khiến chó rất dễ bị sốc nhiệt. Nuôi chó Ngao bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho chó một nơi ở thoáng rộng, thoáng mát và thật sạch ở ngoài sân vườn, nhưng phải được bảo vệ bảo đảm an toàn để chó không xổng ra bên ngoài gây nguy hại .
 • Chó ngao Tây Tạng có bộ lông rất dày rậm và dài thế cho nên việc chăm nom lông cho chó cũng là một yếu tố cần giữ cho lông của chó Rottweiler được khô ráo và không bị khí ẩm, điều này sẽ gây ra những bệnh về da và hư lông của chó .
 • Không nên tắm tiếp tục cho chó, chỉ nên tắm cho chó một tuần một lần hoặc chỉ tắm khi thiết yếu. Dùng bàn chải lông để chải lông hàng tuần cho chúng. Chú ý khoảng chừng 2 – 3 tuần thì nên kiểm tra, vệ sinh những vùng tai, mắt, răng miệng, bàn chân … cho chó .
 • Để dạy cho chó biết đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn nên khám phá kinh nghiệm tay nghề trong bài viết dưới đây nhé .

4. Chế độ tập luyện và đào tạo chó ngao Tây Tạng

Nuôi chó Ngao Tây Tạng không phải dễ và việc đào tạo và giảng dạy chúng cũng không đơn thuần như những giống chó lớn khác, chó Ngao là một giống chó chiến đấu can đảm và mạnh mẽ, hung ác và rất độc lập, bản tính của loài chó này rất khó để hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh được nếu gia chủ của nó không đủ sự tự tin, uy nghiêm, bình tĩnh và kiên trì. Với đặc tính như vậy thì loài chó này cần phải được huấn luyện và đào tạo và huấn luyện và đào tạo sớm từ khi con chó còn nhỏ thì mới hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển được chúng .
Thời gian tốt nhất để huấn luyện và đào tạo cho một con chó Ngao Tây Tạng là từ lúc chúng đạt 2 – 4 tháng tuổi, lúc này bạn cần phải xã hội hóa con chó để chúng hoàn toàn có thể làm quen với chủ và người thân thích của chúng. Chó Ngao Tây Tạng tuy độc lập nhưng rất mưu trí, chúng thuận tiện tiếp thu được những bài học kinh nghiệm mới. Việc dạy cho chó Ngao con tuân theo mệnh lệnh như ‘ đi, ngồi, đứng yên, quay lại, .. ’ càng sớm càng tốt, và phải rèn luyện cho chó biết được vị trí chủ – tớ vì như thế bạn sẽ thuận tiện tinh chỉnh và điều khiển con chó của mình hơn .

https://www.youtube.com/watch?v=yoxyi5stzYQ&nohtml5

Khi còn nhỏ dưới 3 tháng tuổi thì không nên cho chó tập luyện quá nặng sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến những cơ xương của chó gây nguy khốn đến sức khỏe thể chất và dáng vóc, khi chó đạt từ 4 tháng tuổi trở lên mới mở màn huấn luyện và đào tạo cho chó những bài tập hoạt động nhẹ và tăng dần mức độ nặng theo từng thời gian tăng trưởng của chó. Chó Ngao cần được hoạt động mỗi ngày khoảng chừng 20 – 30 phút với những bài tập thể dục như đi bộ, chạy bộ, bắt vật phẩm, nhảy cao, cắn xé vật phẩm cứng như lốp xe …
Thời điểm chó từ 1 năm tuổi trở lên thì cần tăng nặng những bài tập thể lực từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày để giúp chó trở nên can đảm và mạnh mẽ và cơ bắp .

5. Cách làm vệ sinh và chăm sóc lông cho chó ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng có bộ lông bộ lông kép dài, rất dày rậm phủ body toàn thân từ đầu đến chân và đuôi thế cho nên việc chăm nom lông cho chó Ngao là một yếu tố khá khó khăn vất vả và mất thời hạn. Bạn cần sử dụng loại lược chuyên được dùng, bản to và răng thưa để chải lông cho chó mỗi ngày bạn cần phải chải lông cho chó 30 ′. Cần dùng bình xịt hơi nước xịt sơ qua rồi chải lông cho chó để hiệu suất cao hơn .
Việc tắm cho chó Ngao Tây Tạng rất khó khăn vất vả thế cho nên không cần phải tắm liên tục, chỉ cần liên tục tắm khô và chải lông cho chó là được. Nên tắm cho chó 1 lần trong 1 – 2 tháng để giữ vệ sinh cho chó .
Chó Ngao Tây Tạng cần được giữ khung hình luôn khô ráo, tránh để chó bị khí ẩm, nên sấy khô lông cho chó và liên tục cho chó phơi nắng nhẹ vào buổi sáng hoặc chiều tối để dưỡng lông và phòng tránh những bệnh về da và lông .
Thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh những vùng mắt, tai và răng miệng cho chó hàng tuần để bảo vệ

6. Đảm bảo an toàn khi nuôi chó ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng rất hung ác và hoàn toàn có thể gây nguy hại cho người lạ, những con vật khác vì thế người nuôi chó Ngao cần phải bảo vệ giữ chó tại nơi bảo đảm an toàn, chó được xích lại một chỗ hoặc phải làm hàng rào chắc như đinh bảo đảm an toàn để chó không hề vượt ra ngoài gây nguy khốn. Nếu đưa chó Ngao ra đường cần phải luôn luôn giữ dây xích chó lại .
Đó là 1 số ít kinh nghiệm tay nghề nuôi dưỡng, chăm nom và giảng dạy chó ngao Tây tạng thiết yếu cho người mới nuôi hay sẵn sàng chuẩn bị nuôi giống chó ngao Tây Tạng hoàn toàn có thể trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản trong việc nuôi chó Ngao Tây Tạng. Với những kinh nghiệm tay nghề cách chọn chó ngao Tây tạng cũng như những cách chăm nom, giảng dạy, giảng dạy cho chó, kỳ vọng Farmvina sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nuôi và huấn luyên một chú chó ngao Tây tạng khỏe mạnh và trung thành với chủ .
Đăng Ký Thư Tuần Farmvina:

Họ & Tên*

Địa Chỉ Email *

Vui lòng điền địa chỉ email hợp lệ.

Địa chỉ này đã ĐK .Mã nhập không đúng mựcCảm ơn đã ĐK !cửa hàng farmvina

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan