Chó ngao Tây Tạng ‘hết thời’, hàng nghìn con thành chó hoang nguy hiểm

Chó ngao Tây Tạng đã qua thời được bán với giá lên đến 2 triệu USD / con. Nhiều TT nhân giống ngừng hoạt động, để lại hàng nghìn con trở thành chó hoang trên cao nguyên Tây Tạng .Chó ngao Tây Tạng từng được xem là thú cưng biểu lộ quý phái ở Trung Quốc, có lúc được bán với giá khoảng chừng 2 triệu USD / con .Đến khi cơn sốt thời thượng qua đi, hàng nghìn con thuộc giống chó hung tàn này bị bỏ lại trên cao nguyên Tây Tạng. Chúng lây lan dịch bệnh và tiến công mọi thứ trên đường chuyển dời .

Yin Hang, một chuyên gia bảo tồn loài báo ở tỉnh Thanh Hải, vào năm 2014 đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Gangri Neichog tại Tây Tạng để chăm sóc chó ngao bị bỏ hoang và các loại động vật khác trên vùng cao nguyên.

Cô quyết định hành động hành vi sau khi xem một đoạn video ghi lại cảnh báo tuyết bị vờn bởi bầy chó lớn để tranh giành thức ăn .” Những chuyện như vậy xảy ra rất nhiều gần những tu viện. Chó ngao hoang có ảnh hưởng tác động xấu đi lên chuỗi thức ăn và động vật hoang dã thuộc nhóm bị rình rập đe dọa “, cô nói. Cho ngao Tay Tang het thoi anh 1 Chó ngao Tây Tạng từng là thú cưng biểu lộ quý phái tại Trung Quốc, với giá cả có lúc lên đến 2 triệu USD cho một con thuần chủng. Ảnh : SCMP. Những con chó ngao hoang lúc bấy giờ là hậu duệ của giống chó lớn được lai giống bởi những bộ tộc du mục Trung Á và Tây Tạng. Chúng vốn dùng để chăn cừu và săn bắt nên có size lớn, trung thành với chủ và rất hung tàn .

Theo Liu Mingyu, nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh, khu vực cao nguyên Tây Tạng đang có khoảng 160.000 con chó hoang. Trong đó, khoảng 97% thuộc giống chó ngao Tây Tạng.

Trong khi đó, báo tuyết trong vùng chỉ còn khoảng chừng 2000 con. Trong một báo cáo giải trình vào năm 2018, Liu khẳng định chắc chắn chó ngao hoang đang Open ở 17 % môi trường tự nhiên sống của báo tuyết .” Chó ngao Tây Tạng đã trở thành loài động vật hoang dã đông nhất và sinh sôi nhanh nhất trong tổng thể thú ăn thịt trên cao nguyên Tây Tạng. Chúng sống thành bầy và rình rập đe dọa đời sống hoang dã khi tranh giành thức ăn, khoảng trống sống sót “, ông nói. Cho ngao Tay Tang het thoi anh 2 Chó ngao bị bỏ phí tại một trại cứu hộ cứu nạn động vật hoang dã ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Ảnh : Getty. Dân làng trong vùng đã nhiều lần nhìn thấy chó ngao Tây Tạng đuổi theo gấu, cáo hay cắn trộm gia cầm, cừu .

Chúng còn tấn công cả con người. Năm 2016, một bé gái 8 tuổi tại Thanh Hải bị một con thuộc giống này cắn chết. Nhà chức trách vùng tự trị Tây Tạng nói trung bình mỗi tháng có đến 180 trường hợp người bị thương bởi chó hoang.

Tình trạng lúc bấy giờ là do hàng nghìn con chó ngao đã bị những TT nhân giống bỏ lại sau khi cơn sốt nuôi thú cưng độc lạ ở Trung Quốc chấm hết. Cơn sốt này lê dài từ thập niên 1990 đến cực đỉnh vào giữa thập niên 2010 .Từ mức 2 triệu USD / con, loại thú cưng này chỉ còn giá khoảng chừng 1.500 USD. Theo CGTN, tính đến năm năm ngoái, có đến 2000 / 3.000 TT nhân giống ở Tây Tạng đóng cửa vì giá mua chó ngao giảm mạnh .Chó hoang ở Thái Lan được chải chuốt miễn phí trong lúc phong tỏa Chàng trai Kriengkai Thatwakorn đã đi đến các trạm cứu hộ trên khắp Thái Lan để tỉa lông cho những chú chó hoang, giúp chúng có điều kiện sống tốt hơn và tìm người chủ mới.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan