Không chỉ ngầu và dễ thương, những chú chó nghiệp vụ Mỹ còn có sự nghiệp ‘không phải dạng vừa đâu’

Chó nghiệp vụ Mỹ chiếm hữu những phẩm chất tuyệt vời như mưu trí, can đảm và mạnh mẽ, gan góc, tuyệt đối trung thành với chủ và năng lực tuân thủ mệnh lệnh trong huấn luyện và đào tạo .

Quá trình ‘tập luyện’ gian khổ của những chú chó nghiệp vụ

Cảnh khuyển, vệ khuyển hay chó cảnh sát là chó được huấn luyện đặc biệt để hỗ trợ trong công việc của cảnh sát, chẳng hạn như tìm kiếm ma túy và chất nổ, tìm kiếm những người bị mất tích, tìm kiếm bằng chứng hiện trường vụ án, và bảo vệ những người điều khiển chúng.

khong chi ngau va de thuong nhung chu cho nghiep vu my con co su nghiep khong phai dang vua dau

Từ những năm 1990 thì giống béc giê Bỉ (Malinois) bắt đầu được chú ý vào đem vào quá trình huấn luyện.

Đối với Hoa Kỳ, những chú cảnh khuyển được dùng trong những nhiễm vụ quan trọng hầu hết đều thuộc Đơn vị K9 thuộc cơ quan mật vụ Hoa Kỳ ( USSS ) được xây dựng vào năm 1977 .

Đơn vị K9 có khoảng 75 chú chó nghiệp vụ, mỗi con trị giá khoảng 9.000 USD và chúng được đào tạo 5 tháng tại Trung tâm Huấn luyện James. J. Rowley ở Laurel, Maryland có diện tích rộng hơn 500 ha gồm 31 toà nhà.

Hình ảnh chú cảnh khuyển Mỹ được người huấn luyện chụp ảnh ở Hà Nội. (Ảnh: Hong Hanh Pham).

Ban đầu những chú chó được lựa chọn làm cảnh khuyển hầu hết là giống béc giê Đức ( GSD ) bởi chúng có đủ mọi phẩm chất cần cho một con chó nghiệp vụ và đặc biệt quan trọng là thời hạn đào tạo và giảng dạy rất nhanh vì sự mưu trí cũng như thuận tiện ghi nhớ được những bài học kinh nghiệm trong khi huấn luyện và đào tạo .
Nhưng đến những năm 1990 thì giống béc giê Bỉ ( Malinois ) mở màn được quan tâm vào đem vào quy trình đào tạo và giảng dạy cũng như sử dụng vởi chúng có những năng lực đặc biệt quan trọng và ưu việt hơn chó GSD .

Giống chó Malinois có sức mạnh, sự dẻo dai.

Giống chó Malinois có lớp lông ngắn, hoàn toàn có thể thuận tiện hoạt động giải trí cũng như triển khai ở những thiên nhiên và môi trường nắng nóng lê dài, cũng như thân hình ngăn nắp nhưng lại có sức mạnh, sự dẻo dai, năng lực linh động, vận tốc rất cao .
Kĩ năng điển hình nổi bật của cảnh khuyển Hoa Kỳ nằm ở năng lực đánh hơi, phát hiện chất nổ, bom mìn và xử lí nhanh gọn những kẻ tiến công .
Chúng được tuyển chọn và đào tạo và giảng dạy, đào tạo và giảng dạy nhằm mục đích chuẩn bị sẵn sàng thực thi một trong những việc làm quan trọng bậc nhất là bảo vệ Tổng thống .
Để trở thành một chú chó tinh luyện trong hàng ngũ bảo vệ Tổng thống, chúng phải trải qua qui trình kiểm tra, rèn luyện trong những trường huấn cực kỳ ngặt nghèo, khắc nghiệt .
Tại Đơn vị K9 ngoài việc huấn luyện và đào tạo ra những chú cảnh khuyển thì còn huấn luyện và đào tạo ra những chiến khuyển ship hàng cho quân đội trong cuộc chiến tranh với qui trình đào tạo và giảng dạy khắc nghiệt .

Những chú chó được tuyển chọn ngay từ khi được sinh ra, sau khi kết thúc giai đoạn tách sữa chúng sẽ được đào tạo riêng, mỗi một chú chó sẽ có một người huấn luyện riêng cho để trực tiếp nuôi và đào tạo, đồng thời họ sẽ là cộng sự của nhau cho đến hết sự nghiệp của chú chó đó (thông thường những chú chó này sẽ có thời gian làm việc là 10 năm).

Sự nghiệp ‘không phải dạng vừa đâu’ của những chú chó nghiệp vụ

Trong quy trình thao tác khi nằm trong đội ngũ chính thức của Đơn vị K9, ngoài thời hạn thao tác theo qui định thì những chú chó nghiệp vụ còn phải được liên tục đào tạo và giảng dạy và giảng dạy tối thiểu 8 tiếng mỗi tuần để bảo vệ được đúng nhu yếu khắt khe về cân nặng cũng như vận tốc .
Chó nghiệp vụ của Hoa Kỳ cũng hưởng lương và được thăng chức trong quy trình thao tác tại cơ quan mật vụ Mỹ .
Chúng còn được xem như một người lính thực thụ, những chiến sỹ anh hùng 4 chân. Chúng có đeo phù hiệu và mã số như những nhân viên cấp dưới bảo mật an ninh .

Nếu như một chú chó nghiệp vụ hi sinh trong quy trình triển khai trách nhiệm, chúng sẽ được tổ chức triển khai tang lễ với đủ mọi nghi thức theo chức vụ lúc đó của chúng vừa đủ như con người .
Khi đã hết thời hạn ship hàng, chúng cũng được nghỉ hưu, lúc này chũng sẽ được nhận nuôi bởi những người lính khác đã về hưu hoặc sẽ được tìm một mái ấm gia đình đủ điều kiện kèm theo chăm nom và thực sự tốt để chúng hoàn toàn có thể an dưỡng tuổi già .

Trước khi qua đời vì tuổi già hoặc do bệnh tật khi đã về hưu, cảnh khuyển Mỹ cũng được những có quan công an hay quân đội trước đây đã từng công tác làm việc đến làm lễ thăm và vào tạm biệt trước khi ra đi .

Ngoài ra, còn một sự thật mà ít ai biết, điều tối kị của những chú chó nghiệp vụ đó chính là tiết lộ tên của chúng, bởi điều đó sẽ gây ra sự mất tập trung cho chúng. Từ đó tạo ra mối nguy hiểm tới tính mạng của chúng cũng như cộng sự của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.


Chó nghiệp vụ Mỹ lùng sục từng gốc cây, ngọn cỏ ở khách sạn Marriott trước giờ G
Đặc vụ Mỹ dắt chó nghiệp vụ kiểm tra từng bụi cây, ngóc ngách trong khuôn viên khách sạn Marriott trước khi Tổng thống Donald …


Người thầy của những ‘học trò 4 chân’ bày tỏ về quan điểm ăn thịt chó
Anh Hạ Đạt Hảo, một người huấn luyện và đào tạo chó nghiệp vụ san sẻ về việc Thành Phố Hà Nội hướng người dân từ bỏ thói quen ăn …


Cảnh sát cùng chó nghiệp vụ vây bắt tên cướp dùng roi điện khống chế tài xế xe ôm
Sau khi nhận tin báo của người dân về vụ cướp và đối tượng người dùng đang lẩn trốn trong bãi cỏ sậy rộng 20 ha. Công …

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan