Chó Alaska Sinh Sản Và Những Vấn Đề Liên Quan

Nuôi dưỡng một bé Alaska thông thường đã không thuận tiện gì, chăm nom chúng trong quy trình tiến độ sinh sản còn khó khăn vất vả hơn gấp nhiều lần. Nhất là so với người lần đầu nuôi và chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề .
Hiểu được điều đó, EUPetHouse. vn sẽ dành riêng bài viết dưới đây để san sẻ với bạn cách chăm nom chó Alaska sinh sản. Đồng thời, giải đáp những yếu tố tương quan như : chó Alaska bao lâu thì đẻ ? Chó Alaska đẻ mấy con ?, …

Chăm sóc chó Alaska mẹ khi mang thai

Thông thường, thời gian đầu khi chó Alaska mang thai sẽ không có bất kỳ biểu hiện gì. Bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa? Từ 30 ngày trở đi, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn như: bụng to lên, cân nặng tăng nhanh, bầu vú bắt đầu phát triển, …

Advertisement

Chăm sóc chó Alaska khi mang thai

Nếu đã chắc như đinh mang thai, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị cho chúng một chính sách dinh dưỡng thật tốt. Ngoài khẩu phần ăn thông thường, bạn cần tăng thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, cung ứng thêm canxi và sắt trong những loại cá hay nội tạng động vật hoang dã .

Ngoài ra, khi gần đến ngày sinh, bạn nên tiếp tục dắt chó Alaska đi dạo để chúng dễ đẻ hơn. Tuyệt đối không cho chúng chạy nhảy quá đà, hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến chó con trong bụng. Trong quy trình mang thai nên dẫn chó mẹ đến những bệnh viện thú y để tiêm phòng rất đầy đủ, phòng tránh 1 số ít bệnh hoàn toàn có thể phát sinh ở chó con .
Thời gian mang thai trung bình của chó Alaska từ 60-65 ngày. Cũng hoàn toàn có thể sớm hơn hoặc lê dài đến 68 ngày. Bạn nên ghi lại ngày phối giống để hoàn toàn có thể Dự kiến ngày sinh đúng chuẩn nhất. Từ đó, sẵn sàng chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ thiết yếu để không bị giật mình khi chó mẹ trở dạ .

Advertisement

Chăm sóc chó Alaska mẹ sinh con

Dự đoán ngày sinh

Bạn hoàn toàn có thể đưa chó Alaska đi siêu âm để Dự kiến ngày sinh cho đúng mực nhất. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tự đoán dựa theo độ to của bụng. Chó Alaska bụng nhỏ thì số lượng con sẽ ít, thời hạn mang thai dài ra và ngược lại. Bạn cũng nên địa thế căn cứ vào thời hạn cho phối giống để ước tính .

Dấu hiệu chó Alaska sắp sinh

Trước khi trở dạ khoảng chừng 2-4 giờ, chó Alaska mẹ thường có những biểu lộ rõ ràng như : đi lòng vòng đánh hơi tìm chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ đau đớn, thai trong bụng động đậy có tín hiệu di dời xuống dưới

Lúc này, điều bạn cần làm là đi sẵn sàng chuẩn bị ngay ổ đẻ. Nên đặt ổ đẻ ở nơi khô ráo, thật sạch, kín kẽ không có gió lùa. Có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc sử dụng những lớp giấy báo để tạo độ mềm. Nên chuẩn bị sẵn sàng thêm chút nước ấm, cồn khử trùng, vải bông, kéo, … Gọi trước cho bác sĩ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh .

Lưu ý khi chó Alaska mẹ sinh con

Bạn nên để chó Alaska mẹ tự sinh, không nên can thiệp vào ngay vì đó là bản năng của chúng. Nếu thấy tín hiệu khó đẻ, thực trạng nguy khốn ( trở dạ từ 2-3 h mà chưa sinh ) thì cần gọi ngay cho bác sĩ thú y để thực thi mổ đẻ. Tránh để lâu quá, chó con hoàn toàn có thể ngạt thở, rất nguy hại .
Thời gian chó Alaska sinh khoảng chừng từ 4-10 giờ là xong, còn phụ thuộc vào váo số lượng chó con nhiều hay ít. Khi chó mẹ sinh xong, bạn nên cho chúng uống một chút ít sữa ấm hoặc một chút ít nước muối để làm sạch ruột. Chó Alaska con thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng .
Chuồng ở của chó Alaska mẹ sau sinh nên đặt ở nơi ấm cúng, yên tĩnh, ít người qua lại. Sau khi sinh xong, bản năng bảo vệ con của chó mẹ rất cao. Tiếng động quá lớn hoặc có nhiều người qua lại hoàn toàn có thể khiến chúng trở nên stress, bực dọc, hung ác thất thường. Tuyệt đối không nên để trẻ nhỏ lại gần .

Chăm sóc chó Alaska mẹ sau sinh

Sau khi sinh, trong 2-3 ngày đầu, thức ăn chính cho chó Alaska mẹ là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Những ngày tiếp theo, hoàn toàn có thể cho ăn như thông thường nhưng nên phân phối thêm những thực phẩm chứa nhiều canxi như : xương ống bò, cổ gà, vịt, … để tránh cho chó con bị thiếu canxi .

Advertisement

Cho chó Alaska mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh

Chó Alaska con thì nên bú trọn vẹn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Chỉ nên tách đàn khi đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn sớm hoàn toàn có thể khiến chúng nhút nhát, ngần ngại, ốm yếu, bệnh tật. Chó Alaska đủ 2 tuần tuổi thì nên mở màn tiêm phòng những loại vacine 5 in1 hay 7 in 1 để phòng tránh những bệnh nguy hại .

Có nên tương hỗ chó Alaska mẹ đẻ không ?

Các bác sĩ thú y khuyên, tốt nhất bạn nên để chó Alaska mẹ đẻ tự nhiên. Toàn bộ quy trình không nên can thiệp vào nếu nó diễn ra thuận tiện. Bạn chỉ cần đứng bên ngoài quan sát, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ chuẩn bị sẵn sàng, nếu có bất kể trường hợp gì xảy ra thì mới nên can thiệp .
Hơn nữa, trong quy trình sinh con, chó Alaska mẹ thường trở nên hung tàn thất thường hoàn toàn có thể tiến công bất kể ai chạm vào chúng. Bạn tuyệt đối không nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. Điều đó không giúp ích được gì mà chỉ khiến chó Alaska mẹ sợ hãi hơn, tâm ý không ổn định, hoàn toàn có thể gây vỡ động mạch tử cung .
Trường hợp chó Alaska mẹ quá mệt không hề tự sinh thì bạn mới nên can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được chó con tiên phong thì nên gọi bác sĩ thú y để thực thi mổ đẻ .

Cắt rốn cho chó con thế nào là đúng ?

Thông thường, chó Alaska mẹ sau khi sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho chó con. Nếu chó mẹ không hề triển khai điều đó, bạn nên dùng kéo đã khử trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho chó con. Một số chú ý quan tâm như sau : Kéo nên được khử trùng để bảo vệ nhiễm khuẩn uấn ván. Dùng cồn iot 5 % hoặc cồn y tế 70 độ .

Có nên cho chó Alaska mẹ tự ăn nhau thai ?

Mỗi chó con khi sinh ra sẽ có một nhau thai. Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của bất kể chó mẹ nào. Việc ăn nhau thai không hề có hại gì cả .

Advertisement

Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của chó mẹ

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn hàng loạt hoàn toàn có thể khiến chó mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có một số ít trường hợp chó Alaska mẹ bị nôn sau khi ăn. Bạn đừng lo ngại vì đó cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của chó mẹ mà thôi .

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ ?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ khó đẻ :

  • Do chó Alaska mẹ quá lớn tuổi. Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở chó đã không còn sự đàn hồi, ít co và giãn nên thường dẫn đến chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho chó Alaska sinh sản khi chúng nằm trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi .
  • Do tâm ý chó Alaska mẹ khi sinh bị hoảng sợ, sợ hãi, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn đến khó đẻ. Chủ chó âu yếm, vuốt ve, vỗ về trong khi sinh cũng là nguyên do gây khó đẻ hoặc đẻ lâu .
  • Do quy trình chăm nom khi chó Alaska mẹ mang thai không hài hòa và hợp lý. Cho chúng ăn quá nhiều chất nhưng lại ít hoạt động dẫn đến thai to không hề sinh đẻ tự nhiên. Điều đó bắt buộc phải dùng đến giải pháp mổ .

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

Chó Alaska mẹ rặn liên tục nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà chó con tiên phong chưa sinh ra thì nên có giải pháp can thiệp. Chó mẹ bị vỡ ối, thai có tín hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía dưới .

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

Advertisement

Nên cho chó Alaska mẹ đi siêu âm và chụp X-quang trước khi sinh, bác sĩ sẽ phân biệt rõ chó mẹ có bị khó đẻ không nếu nguyên do là do xương chậu. Trường hợp xương chậu quá nhỏ thì chó nhà bạn không hề đẻ tự nhiên. Bắt buộc phải sử dụng chiêu thức mổ .

Chó Alaska một năm đẻ mấy lứa ?

Nếu được chăm nom tốt để Phục hồi sức khỏe thể chất sau sinh thì chó Alaska một năm hoàn toàn có thể đẻ được tối đa 1 lứa. Chó mẹ sau sinh, tử cung bị dãn nở nên cần thời hạn Phục hồi lại như cũ. Có như thế lần sinh nở tiếp theo mới hoàn toàn có thể thuận tiện. Việc sinh sản quá dày sẽ khiến chó mẹ bị sảy thai hoặc sinh non .
Những trại nhân giống chuyên nghiệp khuyên, để cho chất lượng đàn con sinh ra tốt nhất thì nên để chó Alaska sinh sản một lứa cách nhau từ 18 tháng – 2 năm. Mỗi chú chó cũng chỉ nên nhân giống tối đa 3-4 lần trong suốt vòng đời của mình. Đừng vì lời lãi kinh doanh thương mại mà ép chúng sinh sản quá nhiều .

Chó Alaska thường đẻ mấy con một lứa ? Chó Alaska bao nhiêu tháng thì đẻ ?

Thông thường, chó Alaska thường đẻ từ 4-8 bé cho một lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn nhờ vào vào chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc như đinh sẽ giao động trong khoảng chừng 2 tháng – 2 tháng rưỡi ( 60-68 ngày ) .

Chó Alaska để mấy con một lứa ?

Advertisement

Thế nào là “ phôi thai ngược ” ?

Phôi thai ngược ở chó hoàn toàn có thể hiểu là tư thế khi sinh ra của chó con. Thông thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra sau. Nhưng khi chó con bị “ phôi thai ngược ” sẽ sinh ra theo kiểu :

  • Ra hai chi trước nhưng phần đầu không hề ra nổi .
  • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước .
  • Phần đuôi ra trước sau đó mới đến đầu. Tư thế này khá nguy hiểm vì chó Alaska con có thể bị ngạt thở.

Gặp trường hợp “ phôi thai ngược ” bạn nên kịp thời can thiệp ngay. Cần phải kéo thai ra ngoài càng nhanh càng tốt để chó con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn phải dùng tay chuyển thai về tư thế “ thuận ” : đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Sau đó nhẹ nhàng kéo chúng ra .

Chó Alaska bao nhiêu tháng tuổi hoàn toàn có thể cho sinh sản lần đầu ?

Trên 15 tháng tuổi là độ tuổi đủ điều kiện kèm theo để chó Alaska phối giống và sinh sản lần đầu. Bạn nên bỏ lỡ lần salo tiên phong và mở màn cho chúng phối giống vào lần salơ thứ hai, khoảng chừng 1,5 tuổi. Lúc đó, chó Alaska mới triển khai xong tuyệt đối về cả về khung hình lẫn tâm ý .

Lời kết :

Trên đây là những thông tin thiết yếu trong cách nuôi và chăm nom chó Alaska đẻ mà EUPetHouse. vn muốn cung ứng cho bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp ích phần nào nếu chú Alaska nhà bạn sắp bước vào tiến trình sinh nở .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan