CÂU CHUYỆN VỀ CHÚ MÈO MAY MẮN Ở NHẬT BẢN

Maneki Neko, nghĩa đen có nghĩa là “ con mèo vẫy tay ”, nghĩa bóng là “ chú mèo may mắn ”, hay “ chú mèo đại phúc ”, là một trong những bức tượng thông dụng ở Nhật, thường được làm bằng gốm hoặc sứ. Bức tượng tạc hình một chú mèo đuôi cộc giơ một “ tay ” lên, giống như đang vẫy chào mọi người vậy. Vì thế nó thường đứng trước lối vào những nhà hàng quán ăn, cửa hiệu, quán Pachinko, thậm chí còn cả ngân hàng nhà nước và những công ty. Người ta tin rằng chú mèo này sẽ mang lại may mắn mà ! Cụ thể là nếu mèo vẫy tay trái thì người mua sẽ đến, còn vẫy tay phải thì … tiền sẽ đến ! Thế còn vẫy cả 2 tay ?

   Vào thế kỷ 17, có một ngôi chùa xơ xác và tiêu điều ở Tokyo. Vị thầy tu ở chùa đó rất nghèo, nghèo lắm, nhưng ông vẫn chia phần lương thực ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama của mình. Một ngày nọ, có một người giàu có và quyền thế trên đường đi săn thì gặp bão, phải đến trú ở một cái cây to gần ngôi chùa. Đang đứng chờ bão tan, ông chợt nhìn thấy một con mèo giơ một chân lên vẫy ông vào chùa. Quá ngạc nhiên, ông rời bỏ chỗ nấp và tiến về phía bên trái để nhìn cho rõ hơn con mèo kỳ lạ. Ngay lập tức, một tia sét giáng xuống trúng ngay cái cây ông vừa đứng!  Và thế là, người đàn ông giàu có đó trở thành bạn của vị thầy tu nghèo, ngôi chùa từ đó cũng khang trang hơn. Thầy tu và chú mèo Tama không bao giờ bị thiếu ăn nữa. Khi Tama chết, nó được chôn cất ở nghĩa địa dành cho loài mèo trong chùa Goutokoji với tất cả sự kính trọng và yêu thương. Và Maneki Neko đã ra đời để tưởng nhớ tới chú mèo đó.

Bạn đang đọc: CÂU CHUYỆN VỀ CHÚ MÈO MAY MẮN Ở NHẬT BẢN

Advertisement

Ngày nay, đôi lúc ta cũng phát hiện những Maneki Neko ôm một đồng xu tiền vàng. Đồng tiền này gọi là koban, được sử dụng từ thời Edo, mỗi một đồng có giá trị khoảng chừng 1 ryou. Nhưng mà đồng xu tiền mèo Maneki cầm nó to hơn hẳn, những 10 triệu ryou .

Về sắc tố, không phải màu nào cũng có ý nghĩa như nhau, mỗi màu của Maneki Neko là một thông điệp khác nhau :

– Maneki Neko tam thể : tức là body toàn thân màu trắng có điểm những đốm đen và khoang màu vàng, tượng trưng cho sự cực kỳ may mắn. Chú mèo có màu này rất phổ cập .

Advertisement

– Maneki Neko trắng: màu phổ biến thứ hai, tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết.

– Maneki Neko đen : chú mèo này thường được giới nữ sử dụng, dùng nó hoàn toàn có thể tránh được những thứ xấu xa .

– Maneki Neko hồng : Màu này mới được phổ cập thôi, dùng để … gọi tình yêu đến với mình ! Chú này chắc như đinh được dành cho giới trẻ và những người đang … đơn độc

Advertisement

– Maneki Neko đỏ : đây là màu mang đặc thù bảo vệ, giúp người ta tránh được ma quỷ và bệnh tật .

– Cuối cùng là Maneki Neko vàng : màu này tượng trưng cho sự giàu sang, nên chú mèo có màu này được dùng để … gọi tiền của đến với mình !

>> Xem thêm: Gesha trong văn hóa Nhật Bản
>> Xem thêm: Lễ hội Ánh Sáng ở Nhật Bản
>> Xem thêm: Lễ Giáng Sinh ở Nhật

***MHT***

Xem thêm: DỊ ỨNG LÔNG MÈO VÀ NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE

Advertisement

Trung tâm tiếng Nhật NEWSKY sưu tầm và tổng hợpsưu tầm và tổng hợp

Nguồn : tổng hợp

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan