Có nên cho chào mào uống mật ong? Các cách giúp chim căng lửa tốt

Người nuôi chim chào mào thường áp dụng nhiều cách khác nhau để giúp chim căng lửa, thi đấu tốt. Thế nhưng, bên cạnh cách cho chào mào uống mật ong vẫn còn có nhiều cách bổ sung thực phẩm để giúp chim chào mào kích lửa nhanh. Hãy cùng Thucanh theo dõi thông tin từ bài viết sau đây.

Tại sao cho chào mào uống mật ong?

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng mật ong vào chế độ ăn hàng ngày của chào mào. Mục đích chính của việc này chính là giúp chào mào nhanh căng lửa, thi đấu tốt.

tai-sao-cho-chao-mao-uong-mat-ong-thucanh

Như đã biết, mật ong được biết đến là một trong những thực phẩm có nhiều công dụng. Trong thành phần mật ong thường chứa nhiều dưỡng chất, chủ yếu là đường tự nhiên, nước, vitamin,.. Có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm cao. Nhiều người thường dùng mật ong để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp,…

Ngoài ra, khi chim chào mào bị ho, người nuôi cũng thường kết hợp mật ong và gừng giã nhuyễn. Cách làm này giúp chim dịu họng và giảm khò khè phần nào.

Phương pháp cho chào mào uống mật ong hiệu quả

Tuy là một thực phẩm tốt nhưng mật ong cũng mang tính nóng nên không phải lúc nào cũng cho chim uống được. Đặc biệt không nên cho chào mào uống trực tiếp mà phải kết hợp với các thực phẩm khác.

phuong-phap-cho-chao-mao-uong-mat-ong-hieu-qua-thucanh

Một vài gợi ý về phương pháp cho chào mào uống mật ong:

  • Kết hợp mật ong và cám trong khẩu phần ăn hằng ngày. Sau khi trộn đem phơi khô rồi mới để chim ăn
  • Trộn cà rốt cùng mật ong sau đó mang hấp cho chín hỗ trợ tiêu hóa tốt
  • Bạn cũng có thể hòa mật ong cùng với nước ấm nguội. Sau đó để cho chim uống hằng ngày

Một số cách giúp chào mào căng lửa tốt

Bên cạnh cách cho chào mào uống mật ong để căng lửa, hiện nay người nuôi có thể bổ sung các cách làm nổi bật sau đây.

Bổ sung thực phẩm

Một số thực phẩm hỗ trợ kích lửa nhanh ở chào mào thường thấy hiện nay như:

  • Cám kích lửa (loại cám số 2)

Để đạt hiệu quả tốt, bạn cần thực hiện quy trình lên cám đúng cách. Đối với các dòng chim thuần, tỷ lệ đan xen giữa cám số 1 và số 2 thời gian đầu. Sau 1 đến 2 tuần mới cho chúng ăn 100% cám số 2. Điều này giúp chúng quen dần và không bị sốc. Còn với những chim bổi, quy trình thường được chia nhỏ thành các giai đoạn và tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng dùng cám kích quá lâu sẽ gây nóng cho chim. Bạn cũng có thể kết hợp ăn kèm với cám dưỡng đan xen khi chim đạt đủ lửa.

  • Dùng trái cây tươi

Trái cây tươi cũng là một trong những thực phẩm giúp chào mào lên lửa tự nhiên. Một số loại trái cây phổ biến như táo Mỹ, chuối, cà rốt hấp mật ong. Bạn cũng có thể đan xen trái cây vào chế độ ăn cám kích mỗi ngày của chào mào.

mot-so-cach-giup-chao-mao-cang-lua-tot-thucanh

  • Dùng mồi tươi

Các loại mồi tươi thường tốt cho giai đoạn kích lửa của chào mào đó là sâu non, sâu gạo, cào cào, giun đất,…

  • Khoai ráy, ớt

Đây là hai loại thực phẩm cũng có thể kết hợp vào chế độ ăn giúp chào mào căng lửa nhanh. Tuy nhiên, bạn nên cho chúng ăn với tỷ lệ vừa phải để tránh gây nóng và ảnh hưởng đến cổ họng chim.

Sử dụng thuốc kích lửa

Bạn cũng có thể dùng thuốc để kích lửa cho chim chào mào. Hiện nay, các loại thuốc thường được bán khá nhiều trên thị trường. Tùy theo nhu cầu người mua sẽ có các sản phẩm với mức giá khác nhau. Tuy nhiên, đây là một phương án không có lợi về lâu về dài cho chào mào. Có thể gây hại đến sức khỏe chim nếu mua phải những loại thuốc kém chất lượng.

Chế độ tập dợt, rèn luyện chào mào

Ngoài ra, một cách cũng giúp chim chào mào nhanh lên lửa đó là tập dợt thường xuyên cho chúng. Thời gian đầu khi mang đi dợt, ban nên phủ áo lồng và để ở ngoài biên để chào mào quen dần. Sau này, bạn có thể treo lồng ra giàn để dợt với những chú chim già khác. Tập luyện lâu ngày cũng sẽ giúp cho chú chim chào mào nhà bạn trở nên mạnh dạn và hiếu chiến hơn. Tăng khả năng lên lửa và thi đấu tốt.

Trên đây, Thucanh đã lý giải cho bạn việc có nên cho chào mào uống mật ong không. Đồng thời phổ biến một số cách bổ sung thực phẩm cho chế độ ăn của chào mào. Đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để biết thêm các thông tin thú vị nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan