Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Đối với người Việt Nam, mèo là loại vật nuôi quen thuộc, gần gũi. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi đang chơi đùa, tiếp xúc với chúng chúng bạn vẫn có thể bị mèo cắn, nếu vết cắn sâu sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu. Vậy bị mèo cắn chảy máu có sao không, nên xử lý như thế nào khi bị mèo cắn? Mời bạn đọc bài viết sau để biết thêm thông tin nhé.

Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Mèo tuy là vật nuôi trong nhà nhưng trong nước bọt của chúng cũng chứa rất nhiều virus, vi trùng gây hại cho sức khỏe thể chất của con người. Các loại khuẩn, virus này sẽ theo đường nước bọt của mèo xâm nhập vào khung hình của bạn khi bạn bị mèo cắn .
Nguy hiểm hơn khi ở Nước Ta việc tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo chưa được thông dụng. Chính vì thế mà việc chó mèo bị nhiễm virus dại là điều khó tránh khỏi .

Do đó nếu không may bị mèo cắn chảy máu và không có các biện pháp xử lý kịp thời bạn sẽ bị lây bệnh dại và nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng khi bệnh phát tác.

Những trường hợp mèo cắn có thể mắc bệnh dại

  • Mèo bị mắc bệnh nhưng không được tiêm vắc-xin .
  • Mèo hoang, bị thất lạc lâu ngày mới về nhà .
  • Khi mèo có những bộc lộ đổi khác những hành vi thường thì : cắn, cào khi không bị trêu chọc, tiết nhiều nước bọt, sùi bọt mép, ăn những thứ khác thường như móng chân, gậy, gỗ, chết bất thần .

Cách xử lý vết thương khi bị mèo cắn

Xử lý tại nhà

Việc tiên phong bạn phải làm là rửa sạch vết thương bị mèo cắn bằng xà phòng và nước sạch. Dù máu chảy nhiều nhưng trong vòng 10 phút đầu bạn cũng nên giải quyết và xử lý vết cắn bằng cách rửa vết cắn dưới vòi nước sạch, cứ để máu chảy không nên cầm máu .
Tiếp theo bạn nên tiệt trùng vết thương để ngăn vi trùng bằng dung dịch sát khuẩn hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương. Để phòng chống nhiễm khuẩn bạn cũng hoàn toàn có thể uống thuốc kháng sinh .
Sau đó, để ngăn ngừa bụi bẩn bạn nên băng hờ vết thương bằng miếng vải sạch, tránh băng kín vết thương giúp cho vết thương mau lành. Trong quy trình sơ cứu, bạn tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập .

Tiêm phòng dại và uốn ván

Bạn nhất định phải đến những cơ sở y tế sớm nhất để được khám và chữa trị kịp thời sau khi bị mèo cắn. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và đưa ra giải pháp nên tiêm vắc-xin ngừa dại và huyết thanh, vắc-xin uốn ván hay không ?

Tiêm vắc-xin uốn ván đồng thời theo dõi con vật đã cắn nếu bạn bị vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh trung ương.

Tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh ngay khi bạn bị mèo cắn tại những nơi gần thần kinh TW như đầu, cổ, vai, mặt, gần tủy sống như cơ quan sinh dục, hậu môn …
Để tăng hiệu suất cao phòng bệnh bạn nên đến gặp bác sĩ trước 24 h .

Theo dõi con mèo đã cắn bạn

Theo dõi con mèo đã cắn bạn là việc làm rất là quan trọng. Nếu trong vòng 14 ngày con mèo có những biểu lộ của bệnh dại như : trở nên hung ác, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, đặc biệt quan trọng mèo chết trong vòng 7-10 ngày bạn phải đi tiêm phòng đủ 5 mũi vắc-xin trong vòng 1 tháng thì mới bảo vệ việc chống lại bệnh hiệu suất cao .

Để tránh không bị mèo cắn bạn nên làm gì?

Học cách nhận diện khi nào mèo cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi.

Mèo sẽ cắn khi chúng cảm thấy không bảo đảm an toàn, sợ hãi cần phải bảo vệ bản thân. Nếu yêu mèo, bạn nên hiểu ngôn từ của mèo. Khi sợ hãi mèo sẽ : gầm gừ, cụp tai, rít lên, xù lông làm cho khung hình trông to hơn thông thường .

Chơi với mèo một cách nhẹ nhàng

Mèo sẽ trở nên hung hăng trong trường hợp :

Tránh tiếp xúc với mèo hoang

Mèo hoang thường ở trong thành phố hoặc thị xã nhưng chúng thường không tiếp xúc với con người. Vì vậy không nên : Ôm, vuốt ve chúng, cho mèo hoang ăn ở nơi có trẻ con .

Hy vọng, bài viết trên hữu ích và có thể giúp bạn trả lời câu hỏi Bị mèo cắn có sao không? Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn không nên cho trẻ và bản thân tiếp xúc chơi đùa với mèo để tránh các trường hợp không may đáng tiếc xảy ra.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan