TOP 5++ dấu hiệu nhận biết chó mang thai, chó có bầu

Phát hiện sớm những dấu hiệu chó mang thai sẽ giúp người nuôi thiết lập chế độ chăm sóc cho cún cưng một cách hợp lý. Dấu hiệu nhận biết chó có thai biểu hiện rõ ở giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và cuối kỳ thai nghén. Chúng ta có thể quan sát quan từ bên ngoài hoặc thông qua hành vi khác thường của nó.

Trong những tuần đầu khi mang thai, chó mẹ sẽ ít biểu lộ ra bên ngoài. Nhưng người nuôi hoàn toàn có thể dựa vào một số ít những cách phân biệt chó có thai trải qua ngoại hình và hành vi dưới đây để chuẩn đoán một cách đúng chuẩn nhất .

Dấu hiệu chó mang thai qua những đổi khác bên ngoài

1. Sự biến hóa của núm vú

Sự biến hóa sắc tố của núm vú là một trong những cách nhận ra chó mang thai dễ nhất mà người nuôi hoàn toàn có thể quan sát được. Nếu cún yêu nhà bạn đang mang thai thì núm vú sẽ có màu ” hồng hào ” cùng với những dấu hiệu bầu vú căng hơn mức thông thường. Dấu hiệu này sẽ được bộc lộ rõ ràng hơn trong khoảng chừng từ 2 – 3 tuần sau khi chó thụ thai .

Đến giai đoạn trước khi đẻ từ 7 – 9 ngày tuyến vú của chó mẹ sẽ bắt đầu tiết sữa màu trắng đặc chứng tỏ các chú cún con khỏe mạnh và có thể sinh thường được. Trong trường hợp, sữa có màu trắng trong hoặc màu vàng là dấu hiệu của sự khó sinh nở.

Dấu hiệu chó có thai thể hiện qua núm vú màu hồng, căng mọng

Dấu hiệu chó có thai biểu lộ qua núm vú màu hồng, căng mọng

2. Sự biến hóa vòng bụng

Dấu hiệu chó có bầu sẽ được bộc lộ rõ hơn qua hình dáng ở tiến trình tuần thứ 4 và 5 ở thời kỳ mang thai. Lúc này khung hình của những cô chó sẽ có sự đổi khác ở phần vòng bụng phình to và ở trạng thái tròn đầy .
Vào tiến trình từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 bụng của chó mẹ sẽ phình to hơn, bầu vú căng phồng. Khi quan sát kỹ và áp lòng bàn tay lên bụng tất cả chúng ta sẽ thấy sự hoạt động của những cún con bên trong bụng của chó mẹ .
Trong nhiều trường hợp, vào cuối thai kỳ không thấy sự hoạt động trên bụng mẹ nhưng bạn cũng đừng quá lo ngại, vì những chú cún con đang nằm sâu bên trong ổ bụng của mẹ chúng .

Xem thêm:  Không thể nôn nóng trong điều trị giun đũa chó

Nhận biết chó mang thai thông qua kích thước vòng bụng

Nhận biết chó mang thai trải qua kích cỡ vòng bụng

Dấu hiệu phân biệt chó có thai trải qua hành vi

Tùy vào từng loài chó mà những dấu hiệu về hành vi trong thời kỳ mang thai là khác nhau. Mặc dù chúng có những đổi khác về tính cách và thói quen hoạt động và sinh hoạt nhưng biểu lộ của từng con lại khác nhau .

1. Chó căng thẳng mệt mỏi, ngủ nhiều hơn

Đa phần những cô chó khi mang thai sẽ cảm thấy stress, ít hoạt động hơn. Có thể trước đây cô chó của bạn luôn quậy phá, chạy nhảy tung tăng nhưng giờ tự nhiên chúng ít đi lại, buồn chán thì đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu chó mang thai mà bạn cần phải biết .
Tuy nhiên, có nhiều cô chó khi ốm cũng có bộc lộ như vậy nên tất cả chúng ta cần phải tích hợp với quan sát bên ngoài khung hình để có Kết luận đúng chuẩn nhất .

Chó tỏ ra mệt mỏi, chán ăn trong thời kỳ thai nghén là những dấu hiệu chó mang thai

Chó tỏ ra stress, chán ăn trong thời kỳ thai nghén

2. Thay đổi tập tính ăn

Khi mang thai, chó cần được phải bổ trợ thêm những chất dinh dưỡng thiết yếu để nuôi bào thai trong bụng nên chúng sẽ ăn nhiều hơn thông thường. Chúng sẽ ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm và ăn từng chút một. Cho đến khi cuối thai kỳ chúng sẽ ăn ít lại, thậm chí còn bỏ ăn vì stress và không dễ chịu .

Chó mang thai bỏ ăn, biếng ăn vào giai đoạn cuối thai kỳ

Chó mang thai bỏ ăn, biếng ăn vào quá trình cuối thai kỳ

3. Chó tìm ổ đẻ

Thói quen tìm ổ đẻ có vẻ như là bản năng làm mẹ của loài chó. Khoảng 2 – 3 ngày trước khi sinh chúng sẽ đi tìm những miếng vải, quần áo cuốn lại tạo thành ổ đẻ. Ổ đẻ thường là những nơi bảo đảm an toàn, ấm cúng để nghênh đón nhứng chú cún con bẻ bỏng sắp chào đời .

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nuôi chó cảnh đúng cách từ A-Z mà bạn nên biết

>>> Xem thêm: chó có bầu nên ăn gì

Cách nhận ra chó có thai trải qua bác sĩ thú y

Nếu bạn chưa chắc như đinh về những dấu hiệu chó mang thai mà mình quan sát được thì hãy xóa tan hoài nghi bằng cách đưa nó đến bác sĩ thú y để thăm khám và chuẩn đoán đúng mực nhất trải qua những thao tác sau :

1. Thăm khám sức khỏe thể chất cho chó

Bác sĩ sẽ triển khai kiểm tra phần bụng chó mẹ tích hợp với bắt mạch để cảm nhận được vùng tử cung và hình dáng của chú chó bên trong. Thời điểm thích hợp để thăm khám rơi vào khoảng chừng thời hạn từ ngày 28 – 35 sau khi thụ thai .
Vào tuần thứ 6, bác sĩ sẽ thực thi nghe nhịp tim – Đây là một trong những thao tác quan trọng trong cách phân biệt chó mang thai vào khoảng chừng từ tuần thứ 6 trở đi. Bác sĩ sẽ đặt ống nghe vào bụng và kiểm tra nhịp tim của chó mẹ và cún con .

2. Cách nhận ra chó mang thai nhờ siêu âm

Phương pháp siêu âm có thể giúp bạn xác định chính xác chó nhà bạn có mang thai hay không vào khoảng thời gian từ ngày thứ 30 trở đi là thời điểm thích hợp nhất.

Siêu âm là cách nhận biết chó có thai nhanh nhất

Siêu âm là cách nhận ra chó có thai nhanh nhất

Dấu hiệu chó mang thai giả

Mang thai giả là hiện tượng hiếm gặp, nó thường xảy ra ở những loài chó ở độ tuổi sinh sản. Sau khi động dục vào khoảng 60 ngày, chó mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu chó mang thai như bụng to dần lên, bầu vú căng hồng và có thể tiết ra sữa giống với các dấu hiệu mang thai thật. Tuy nhiên, vào giai đoạn cuối thai kỳ khi chó mẹ đi tìm ổ đẻ nhưng thật ra chó lại không có thai. Đây được gọi là giai đoạn tiền kinh nguyệt.

Nếu cún cưng nhà bạn gặp phải thực trạng này thì cũng không nên quá lo ngại vì nó sẽ tự hết trong vòng một tháng. Bên cạnh đó, bạn nên liên tục vệ sinh núm vú cho nó để ngăn ngừa vi trùng tiến công .

Chó mang thai giả có các dấu hiệu như mang thai thật

Chó mang thai giả có những dấu hiệu như mang thai thật

Cách chăm nom chó mang thai

  • Cách ly chó mẹ với những con chó khác trong nhà, chó mẹ cần phải có chính sách nhà hàng, nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý
  • Từ tuần 4 – tuần 6 cần cung cấp cho mẹ nguồn thức ăn dồi dào nhiều hơn khẩu phần ăn bình thường. Các loại thức ăn cần được bổ sung thêm như trứng gà, cá, canxi từ xương hoặc vỏ trứng và bổ sung thêm phần tinh bột từ cơm.
  • Bổ sung thêm cho chó mẹ các loại thức ăn khô được dành riêng cho chó đang mang thai. Một số thương hiệu nổi tiếng cho bạn lựa chọn có thể kể đến như Canin của Pháp, Josera của Đức, Pedigree của Anhm Arden Grange của Anh,…
  • Định kỳ đưa chó mẹ đi thăm khám bác sĩ thú y để theo dõi quá trình phát triển của bầu thai.
Xem thêm:  Nguyên nhân khiến cho chó sủa nhiều dai dẳng | Pet Mart

Chăm sóc cún cưng trong quá trình mang thai

Chăm sóc cún cưng trong quy trình mang thai

Những chú ý quan tâm trước những dấu hiệu chó mang thai

Khi phát hiện những dấu hiệu chó mang thai bạn cần phải chăm sóc đến những yếu tố như :

1. Chó mang thai bỏ ăn

Khoảng thời hạn 1 – 2 tuần đầu khi mang thai chó thường có dấu hiệu bỏ ăn tuy nhiên đây là hiện tượng kỳ lạ tự nhiên bạn không cần phải lo ngại. Không nên ép chó cưng ăn quá nhiều, thay vào đó khám phá xem chó cưng thích ăn gì để bổ trợ hài hòa và hợp lý. Nếu thấy cho sụt cân thì cần đưa đến bác sĩ thú y để thăm khám, bổ trợ thêm dưỡng chất như vitamin, canxi, …

2. Chó mang thai có nên tắm ?

Trong quy trình tiến độ mang thai từ tháng thứ 1 – 2 người nuôi trọn vẹn hoàn toàn có thể tắm cho chó. Lưu ý, nên tắm nhẹ nhàng tạo cảm xúc tự do, thư giãn giải trí cho chó cưng. Sử dụng loại sữa tắm tương thích để phòng những bệnh về da như ghẻ, cồn trùng ký sinh .
Khoảng thời hạn cuối của chu kỳ luân hồi mang thai và 1 tháng sau khi sinh, tất cả chúng ta không nên tắm cho chó mẹ để tránh chó cưng bị hiện tượng kỳ lạ cảm lạnh. Rất dễ xảy ra hiện tượng kỳ lạ sảy thai hay sinh non ở chó .

3. Những quan tâm khác

+ > Chó có bầu mấy tháng thì đẻ – Thường thì khoảng chừng 8 tuần chó sẽ khởi đầu nhảy ổ và có những biểu lộ chó sắp đẻ khoảng chừng 32 giờ trước khi đẻ .
+ > Chó phối xong vẫn ra máu – Sau khoảng chừng 60 ngày nên siêu âm để xác lập chó có mang thai hay không

=> Lưu ý rằng các sự thay đổi về bề ngoài và hành vi có thể khiến bạn nghĩ lầ chó đang mang thai nhưng cũng có thể do nó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe. Để chắc chắn hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra, chuẩn đoán chính xác nhất.

Trong thời kỳ mang thai chó cần đến sự chăm sóc đặc biệt nên việc phát hiện các dấu hiệu chó mang thai vô cùng quan trọng. Do đó, người nuôi cần phải linh hoạt trong việc quan sát và thiết lập chế độ chăm sóc hợp lý cho thú cưng của mình nhé!

XEM THÊM :

Tìm kiếm liên quan:

– chó mang thai tiết dịch
– chó mang thai bị nôn
– chó mang thai có dịch đen

Rate this post

Bài viết liên quan