Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ đến việc cho chó ăn… giòi? Câu chuyện kinh dị và có phần ngược đãi động vật này hóa ra là ý tưởng có thật của một startup, và đang được một bộ phận khoa học ủng hộ.
Cho chó ăn giòi? Ý tưởng có lý do rất hợp lý
Trên trong thực tiễn, chó dù rất có ích nhưng cũng dồn vào cho tất cả chúng ta một gánh nặng tương quan đến câu truyện nhà hàng siêu thị của chúng .Theo những thống kê, thức ăn của những loài vật nuôi mỗi năm chiếm tới 20 % tổng lượng thịt cá tiêu thụ trên quốc tế, và từ đó tác động ảnh hưởng không nhỏ đến thiên nhiên và môi trường. Điều đó có nghĩa rằng lượng nước, đất đai, thuốc trừ sâu … cũng tăng thêm 20 %, cùng một lượng khí nhà kính không nhỏ .Thức ăn cho chó mèo khiến thiên nhiên và môi trường chịu áp lực đè nén không nhỏHiện tại có khoảng chừng 500 triệu chó mèo được nuôi trong những mái ấm gia đình trên quốc tế, nên đây không phải là bài toán dễ giải. Ít nhất là cho đến khi công ty Yora – một startup về thức ăn cho chó mèo của Anh sinh ra .Cụ thể, Yora đã đưa ra sáng tạo độc đáo sửa chữa thay thế những loại thịt hiện đang dùng cho vật nuôi bằng một nguồn protein khác rẻ hơn mà vẫn bảo vệ chất lượng : Giòi !
Tất nhiên không phải ăn nguyên một mớ giòi sống, mà là sử dụng giòi để sản xuất thức ăn cho chó mèo thôi.
Yora dùng giòi để sản xuất thức ănÝ tưởng này được đưa ra sau khi Tom Neish – người sáng lập công ty – nhận ra những loại thịt dùng cho chó mèo vốn là thịt đủ tiêu chuẩn cho con người ăn .
“Các loại đồ ăn cho vật nuôi đang có tiêu chuẩn quá cao. Và khi nhận ra Trái đất đang nóng lên, tài nguyên thì giảm xuống, liệu có hợp lý không khi cho chúng ăn quá nhiều như vậy?” – Neish chia sẻ.
Xem thêm: Chăm Sóc Răng Miệng Cho Cún Yêu
Dù gây tranh cãi, nhưng câu hỏi của Neish thực sự đã được giới khoa học quan tâm. Theo một nghiên cứu và điều tra gần đây của ĐH California, Los Angeles ( Hoa Kỳ ), chỉ 1/4 lượng thịt dùng để làm thức ăn cho vật nuôi cũng đủ để 26 triệu người Mỹ được ăn no .Khi dân số ngày càng tăng, cũng đồng nghĩa tương quan với việc thú nuôi ngày càng nhiều. Và mặc kệ việc sản xuất thức ăn cho vật nuôi đang là một ngành công nghiệp tỉ đô, những tác động ảnh hưởng của nó đến thiên nhiên và môi trường thường được bỏ lỡ .Theo Neish, việc ăn giòi thoạt tiên không phải là một ý tưởng sáng tạo mê hoặc, nhưng đó là với con người thôi. Bất kỳ ai đang nuôi chó cũng biết rằng chúng sẵn sàng chuẩn bị ăn bất kể thứ gì đặt vào bát, trong đó có những thứ con người chắc như đinh không khi nào ăn. Vậy tại sao phải mất công sử dụng thịt bò, trong khi cái chúng cần chỉ là đạm và dinh dưỡng, còn từ nguồn nào thì không quan trọng ?
Côn trùng – đáp án của tương lai
Các nhà nghiên cứu từng chứng tỏ rằng côn trùng nhỏ trong tương lai sẽ là loại thực phẩm giàu tiềm năng và rất tốt cho môi trường tự nhiên. Không chỉ phân phối đạm và chất béo, chúng còn rất giàu vitamin và khoáng chất. Đồng thời nếu so sánh, việc nuôi côn trùng nhỏ sẽ tốn ít nước, ít đất đai, và thải ra ít khí nhà kính hơn .Chẳng hạn như loài dế ! Một trại nuôi dế khi so với trại gà sẽ sản sinh ít CO2 hơn 75 %, và ít nước hơn 50 %, trong khi hiệu suất cao protein dế đem lại cũng gần như tương tự như .Dế cũng là một trong những thực phẩm của tương lai
Các số liệu từ Yora cũng chỉ ra kết quả tương tự ở loài giòi. Khi so sánh với các trại bò, việc nuôi giòi sẽ sinh ít hơn 25% khí nhà kính, 47% đất, và ít nước hơn đến 20 lần cho mỗi kg thành phẩm. Đặc biệt, giòi được nuôi trên các loại rau củ quả bị lãng phí, nên hiệu quả kinh doanh càng lớn.
Ở thời gian hiện tại, không nhiều người ủng hộ ý tưởng sáng tạo của Yora. Nhưng theo Neish, công ty sẽ sớm đổi khác được thói quen của người tiêu dùng, hướng họ đến việc sử dụng những mẫu sản phẩm thân thiện với môi trường tự nhiên, và giúp họ có cái nhìn khác về việc sử dụng côn trùng nhỏ làm thực phẩm .
Tham khảo : Business Insider
Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh