Dưa mèo khổng lồ đặc sản của người Mông

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện loại dưa chuột mèo, có trọng lượng lớn gấp 3-4 lần so với các giống dưa truyền thống. Trong đó, một quả dưa có thể nặng từ 0.5-1kg/quả, cá biệt có thể lên tới gần 2kg/quả.
Trái cây Tây Bắc, Đặc sản Tây Bắc, trái cây độc lạ, dưa chuột khổng lồ, dưa chuột độc lạ, dưa mèo Tây Bắc, dưa chuột mèo, dưa Sơn La, dưa Điện Biên, dưa Lai Châu, dưa Yên Bái, dưa Lào Cai, mùa dưa
Dưa mèo đang trong mùa thu hoạch rộ, phổ biến ở Sơn La, Điện Biên, Lai Châu…

Trên các trang rao bán online, dưa chuột mèo được giới thiệu là giống dưa chuột của bà con dân tộc Mông trồng trên núi cao ở các vùng núi phía Bắc như: Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La… Tại Hà Nội, loại dưa chuột này được chào bán với giá từ 30-50 nghìn đồng/kg đắt gấp khoảng 2 lần so với dưa chuột thường.

Chị Kim Vân (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) chia sẻ, ăn thử loại dưa lạ mà người bán quảng cáo là dưa mèo, chị thấy ngon liền đặt mua thêm hẳn 5 kg.

Chị Vân cho biết, nhìn bên ngoài thì ai cũng bảo dưa chuột, nhưng trọng lượng nặng hơn nhiều. Người bán quảng cáo đây là dưa mèo, do người dân tộc H’mông trồng trên nương rẫy ở tỉnh Lai Châu.

Dưa chuột mèo đặc ruột, cùi dày, ăn giòn và ngọt mát.

Ăn loại dưa mèo ngon, giòn, vị ngọt mát, đậm đà hơn dưa chuột. Đặc biệt, dưa mèo đặc ruột, ít hạt nên dùng làm salad, nộm khá hợp”, chị nhận xét. Loại dưa này to, mỗi lần chỉ cần bổ một quả cả gia đình chị ăn thoải mái.

Chị Ngân, một tiểu thương bán dưa chuột mèo ở khu vực Hoàng Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, hiện đang là thời điểm chính vụ nên dưa chuột mèo có giá khá rẻ. Loại quả này ăn có vị ngọt mát, cùi dày lại giòn hơn hẳn giống dưa chuột thường nên bán rất chạy.

Trung bình 1 ngày, cửa hàng chị Ngân bán được từ 50-70kg dưa chuột mèo, ngày nắng nóng có thể lên tới cả tạ dưa. “Dưa mèo chỉ rộ trong vòng 2-3 tháng từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Giống dưa này được người dân tộc Mông trồng xen với cây ngô, lạc trên nương nên ăn rất sạch và đảm bảo”, chị nói.

Dưa mèo được người Mông gieo hạt, trồng xen canh cùng lúa nương, cây bò tự do trên mặt đất.

Ở Hà Nội nhiều người còn lạ lẫm với loại dưa này thậm chí có người còn tưởng đây là loại quả đột biến gen. Tuy nhiên, trên các vùng cao phía Bắc thì dưa mèo khá phổ biến.

Dưa chuột mèo rất dễ trồng, Người Mông trồng dưa thậm chí còn không cần làm giàn mà cho chúng tự bò trên mặt đất và các mỏm đá. Mỗi cây dưa mèo có thể cho từ 2-3 quả, mỗi sào thường cho sản lượng 200-300kg dưa. Quả dưa mèo to nhất có thể dài tới 30cm, đường kính đo được 8,5cm và nặng đến hơn 2kg.

Liên hệ với một đầu mối nhận đổ buôn dưa chuột mèo ở Yên Bái cho hay, hiện nay do nhu cầu thị trường lớn, nên dưa mèo được bà con canh tác đại trà ngay xung quanh nhà. Hiện giá bán dưa chuột mèo tại vườn chỉ có giá từ 5-8 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, loại dưa mèo được trồng trên nương rẫy, núi đá có giá cao hơn khoảng 20-30 nghìn đồng, tuy nhiên sản lượng không nhiều.

Hiện loại dưa này đã xuất hiện tại thị trường Hà Nội và được các bà nội trợ ưa chuộng.

Do được ưa chuộng nên hiện nay nhiều khu vực lân cận Hà Nội cũng bắt đầu nhân giống loại dưa này, đưa ra thị trường. Tuy nhiên thương lái này khẳng định, dưa mèo đạt chất lượng ngon nhất phải được trồng ở khu vực vùng núi phía Bắc vì hợp thổ nhưỡng, khí hậu.

Trên các trang rao bán online, dưa chuột mèo được giới thiệu là giống dưa chuột của bà con dân tộc Mông trồng trên núi cao ở các vùng núi phía Bắc như: Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La… Tại Hà Nội, loại dưa chuột này được chào bán với giá từ 30-50 nghìn đồng/kg đắt gấp khoảng 2 lần so với dưa chuột thường.Chị Kim Vân (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) chia sẻ, ăn thử loại dưa lạ mà người bán quảng cáo là dưa mèo, chị thấy ngon liền đặt mua thêm hẳn 5 kg.Chị Vân cho biết, nhìn bên ngoài thì ai cũng bảo dưa chuột, nhưng trọng lượng nặng hơn nhiều. Người bán quảng cáo đây là dưa mèo, do người dân tộc H’mông trồng trên nương rẫy ở tỉnh Lai Châu.”, chị nhận xét. Loại dưa này to, mỗi lần chỉ cần bổ một quả cả gia đình chị ăn thoải mái.Chị Ngân, một tiểu thương bán dưa chuột mèo ở khu vực Hoàng Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, hiện đang là thời điểm chính vụ nên dưa chuột mèo có giá khá rẻ. Loại quả này ăn có vị ngọt mát, cùi dày lại giòn hơn hẳn giống dưa chuột thường nên bán rất chạy.Trung bình 1 ngày, cửa hàng chị Ngân bán được từ 50-70kg dưa chuột mèo, ngày nắng nóng có thể lên tới cả tạ dưa. “”, chị nói.Ở Hà Nội nhiều người còn lạ lẫm với loại dưa này thậm chí có người còn tưởng đây là loại quả đột biến gen. Tuy nhiên, trên các vùng cao phía Bắc thì dưa mèo khá phổ biến.Dưa chuột mèo rất dễ trồng, Người Mông trồng dưa thậm chí còn không cần làm giàn mà cho chúng tự bò trên mặt đất và các mỏm đá. Mỗi cây dưa mèo có thể cho từ 2-3 quả, mỗi sào thường cho sản lượng 200-300kg dưa. Quả dưa mèo to nhất có thể dài tới 30cm, đường kính đo được 8,5cm và nặng đến hơn 2kg.Liên hệ với một đầu mối nhận đổ buôn dưa chuột mèo ở Yên Bái cho hay, hiện nay do nhu cầu thị trường lớn, nên dưa mèo được bà con canh tác đại trà ngay xung quanh nhà. Hiện giá bán dưa chuột mèo tại vườn chỉ có giá từ 5-8 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, loại dưa mèo được trồng trên nương rẫy, núi đá có giá cao hơn khoảng 20-30 nghìn đồng, tuy nhiên sản lượng không nhiều.Do được ưa chuộng nên hiện nay nhiều khu vực lân cận Hà Nội cũng bắt đầu nhân giống loại dưa này, đưa ra thị trường. Tuy nhiên thương lái này khẳng định, dưa mèo đạt chất lượng ngon nhất phải được trồng ở khu vực vùng núi phía Bắc vì hợp thổ nhưỡng, khí hậu.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan