Trên nhiều trang rao bán trực tuyến, bọ cạp được chào bán với giá từ 250-500 nghìn đồng/ kg. Đây là bọ cạp được người dân nuôi tại các trang trại côn trùng, sau đó sơ chế cấp đông, rao đến tay người tiêu dùng.
Chị Trần Thanh Xuân ( chủ trang trại nuôi côn trùng nhỏ ở Phố Tam Trinh, TP.HN ) cho biết, bọ cạp được nhiều người đặt mua về ngâm rượu, làm những bài thuốc dân gian, so với đấng mày râu loại côn trùng nhỏ này còn là đặc sản nổi tiếng trên bàn nhậu .“ Bọ cạp hoàn toàn có thể chế biến được nhiều món, đơn thuần nhất là chao qua chảo mỡ đang sôi trên nhà bếp. Bọ cạp chín sẽ bốc mùi thơm mê hoặc, được ăn nóng, dùng kèm với rau thơm, cà chua và chấm với muối tiêu chanh. Ngoài ra, hoàn toàn có thể chế biến bọ cạp nướng, xào xả ớt, chiên bơ đều rất ngon và lạ miệng ”, chị Xuân nói .
Bọ cạp được nuôi tại trang trại côn trùng của chị Thanh Xuân |
Tại trang trại nhà chị Xuân, bọ cạp được nuôi khá nhiều. Loại côn trùng nhỏ này dễ nuôi, thức ăn không quá tốn đa phần là dế, sâu và những loại côn trùng nhỏ nhỏ .Từ lúc thả con giống đến khi xuất chuồng chỉ khoảng chừng 6 tháng nên có tiềm năng kinh tế tài chính lớn. “ Không chỉ những nhà thuốc Đông Y, những nhà hàng quán ăn, quán nhậu, khách sạn thậm chí còn bà nội trợ lúc bấy giờ cũng rất ưu thích, đặt mua bọ cạp về chế biến những món ăn. Nhiều thương lái Trung Quốc, Campuchia cũng yêu thích loại côn trùng nhỏ này ”, chị Xuân nói .Bọ cạp được chị Xuân sơ chế, bỏ nọc độc, cấp đông đóng hộp từ 500 gr, chào bán trên thị trường với giá khoảng chừng 500 nghìn đồng / kg. Trung bình mỗi tháng, cơ sở này xuất ra thị trường khoảng chừng 2-3 tạ bọ cạp, phân phối đi khắp những nhà hàng quán ăn, quán nhậu ở TP. Hà Nội và những tỉnh thành lân cận .
Bọ cạp được sơ chế, bỏ nọc độc cấp đông bán ra thị trường với giá khoảng 500 nghìn đồng/ kg |
Trong khi đó, anh Hùng, đầu mối chuyên bán những loại côn trùng nhỏ đặc sản nổi tiếng ở Bắc Từ Liêm ( TP.HN ) lý giải, sở dĩ bọ cạp được ưu thích, tìm mua là bởi giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại .“ Nhiều người cho rằng, bọ cạp có công dụng tăng cường sinh lý cho đàn ông, nên không tiếc tiền mua về chiêm ngưỡng và thưởng thức ”, anh Hùng nói .Theo anh Hùng, lượng tiêu thụ bọ cạp nhiều nhất vẫn là ở những quán ăn bán đặc sản nổi tiếng, ngoài những nhiều chị em, bà nội trợ cũng thường đặt mua để đổi khác bữa cơm mái ấm gia đình cho mê hoặc. Tuy nhiên, đây là món ăn kén người chiêm ngưỡng và thưởng thức nên không phải ai cũng thích .“ Những người thích ăn bọ cạp, hầu hết là những đấng mày râu, với nhiều chị em, hình dáng bên ngoài của loài côn trùng nhỏ này khiến họ không dám động đũa và khá dè dặt khi chiêm ngưỡng và thưởng thức ”, anh Hùng cho biết .
Tại nhiều nhà hàng, quán ăn bọ cạp được ưa chuộng, xem như đặc sản |
Vừa đặt mua 1 kg bọ cạp sơ chế từ một quán quen, chị Mai (29 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, chị thường chế biến món ăn này vào dịp cuối tuần hay mỗi khi nhà có khách.
“ Tôi hay làm món bọ cạp chao mỡ cho chồng lai rai với bia. Món ăn này được ăn nóng, kèm rau thơm. Khi cắn miếng bọ cạp, nghe nổ giòn trong miệng, vị beo béo, ngọt và thơm của thịt hòa quyện với những loại rau thơm tạo nên mùi vị thơm ngon đặc trưng mà không món ăn nào cũng có được .Đàn ông thường thích những món ăn lạ miệng, nên tôi cũng thường nỗ lực tìm mua những món ăn độc, lạ về chế biến để biến hóa khẩu vị cho những thành viên trong mái ấm gia đình ”, chị Mai san sẻ .( Theo Dân trí )
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh