Giống chó Becgie Đức GSD: thông minh số 1 thế giới

Giống chó Becgie ( GSD hay chó Béc Giê ) là một giống chó cỡ lớn rất quen thuộc với tình nhân chó Nước Ta. Giống chó này xuất hiện ở Nước Ta từ vài chục năm nay và luôn đứng top trong số những giống được nuôi phổ cập nhất ở nước ta. Chúng được yêu thích nhờ thân hình to khỏe, nhanh gọn và vô cùng mưu trí .

Giới thiệu nguồn gốc chó Becgie

Chó Becgie có tên đầy đủ là chó chăn cừu Đức, tên tiếng Anh: German Shepherd Dog. Là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ nước Đức, chúng xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1880. Ban đầu giống chó này được nuôi để làm chó chăn cừu và gia súc khác.

Giống chó Becgie được giới thiệu lần đầu vào năm 1902. Max von Stephanitz, một cựu binh và bác sĩ thú y , đã mong muốn tìm được một giống chó can đảm, không gây sự và tâm lý vững vàng. Ông đã tìm thấy một con chó tên là Hektor Linksrhein tại một hội chợ nhỏ. Nó có đủ những phẩm chất ông mong muốn. Hektor Linksrhein được coi là con Béc Giê đầu tiên và là con đầu tiên được đăng ký.

Chó Béc Giê là một giống chó to khỏe, nhanh nhẹn và vô cùng thông minh. Có thể huấn luyện chó Becgie thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn. Trong chiến tranh thế giới thứ 1, chó Béc Giê được quân đội Đức sử dụng làm chó nghiệp vụ trên chiến trường. Sau đó được nhập khẩu hàng loạt vào nước Anh và trở thành giống chó nghiệp vụ phổ biến nhất thế giới. Đứng thứ 2 là giống Béc giê Bỉ (Malinois).

Tổng quan chung

 • Tên gọi khác: chó chăn cừu Đức, GSD
 • Xếp loại: chó cỡ lớn
 • Nguồn gốc: Đức
 • Nhóm: chó chăn cừu
 • Chức năng: chó chăn cừu, chó nghiệp vụ
 • Tuổi thọ: 12-13 năm
 • Chiều cao: 55-56 cm
 • Giá bán tham khảo: 3.000.000 – 40.000.000 VNĐ
 • Cân nặng: 34-43 kg
 • Đặc điểm: dễ làm đẹp, dễ huấn luyện, chịu lạnh tốt

Những tiêu chuẩn để chọn chó Becgie thuần chủng

Giống chó Becgie thuần chủng cần có đầu to vừa phải, cân đối với khung hình, không được quá dài hoặc quá ngắn. Răng đều, răng hàm trên phải trùm kín hoặc ôm sát với hàm dưới. Đối với chó trưởng thành, hàm răng phải có đủ 42 răng, hàm trên 20 chiếc, hàm dưới 22 chiếc. Theo như những nghiên cứu và điều tra thì loài chó chăn cừu Đức này thủy tổ của chúng là những con chó sói hung ác. Bạn nên chọn một chú chó chăn cừu có nguồn gốc Đức Thuần chủng nhé .Thân hình cường tráng, săn chắc với ngực rộng và cân đối với tổng thể và toàn diện. Lưng thẳng, không được cong hoặc gấp khúc, không quá dài cũng không quá ngắn. Đuôi thả tự nhiên nhưng vẫn cong là đạt chuẩn. Những con đuôi thẳng tuột thường rất nhút nhát và kém mưu trí hơn .Vốn dĩ nó là loài chó chăn cừu, chính vì vậy nó ưu hoạt động giải trí, năng lực chuyển dời và hoạt động của chúng rất tốt. Với nhiều thành viên chó chăn cừu Đức, nếu không liên tục cho chúng hoạt động hoàn toàn có thể sẽ gây ra nhiều bệnh cho chó. Đặc biệt là so với bộ khung xương 2 chân sau, hoặc chứng hạ bàn ở 2 chân trước. Lúc này thì rất khó để khắc phục những hậu quả để lại. Chó dẽ bị mất phom dáng chuẩn, điều đó đồng nghĩa tương quan với việc chú chó gần như đã mất giá trị về vẻ đẹp rồi .

Đầu chó

Giống chó Becgie có đặc thù hình dáng phải cân đối, đặc biệt quan trọng là đầu chó phải tương ứng với thân chó. Mõm chó chắc và dài. Lưỡi chó luôn đỏ hồng .

Răng chó

Một tiêu chó mà rất nhiều người đã nhắc đến với giống chó chăn cừu Đức này, đó là đếm số răng trên hàm của mỗi con. Nếu chuẩn thì hàm răng của chó phải chắc khỏe. Hàm trên có 22 răng và hàm dưới có 20 răng. Có thể tiêu chuẩn này bạn không hề chắc như đinh đúng mực được nhưng việc 2 hàm răng trên và hàm răng dưới phải bắt chéo giao nhau, và khít với nhau. Đặc biệt là không được hở và có khoảng cách giữa 2 hàm khi chúng cắn chặt 2 hàm răng vào nhau nhé. Nếu mà có khoảng cách thì coi như chú chó chăn cừu đức đã mất điểm rồi .

Tai chó

Tai của một chú chó chăn cừu Đức đẹp là phải dựng đứng và vểnh ra đằng trước, 2 tai phải ke nhau ( dựng song song với nhau ). Những chú chó 5,5 tháng hoặc 6 tháng là dựng tai. Nhưng với điều kiện kèm theo sinh sống ở Nước Ta, chó thường 4,5 tháng đã dựng hết tai rồi .

Mắt chó

Mắt của giống chó Becgie luôn biểu lộ được sự tinh ranh và nhanh gọn của mình. Mắt chó có hình hạnh nhân, hơi vắt chéo, nhưng đặc biệt quan trọng là không lồi ra nhé. Mắt tối màu, xung quanh viền mắt có màu vàng xẫm .

Cổ chó

Ở trạng thái thông thường, thì chó chăn cừu đức có chiếc cổ luôn chếch 45 độ so với phương nằm ngang, khi đi dạo bộ, cổ chúng thường hơi cúi thấp một chút ít. Còn khi chó đang ở trong trạng thái bị kích động thì luôn ngẩng cao hơn 45 độ nhé .

Thân chó

Chiều dài của thân chó khoảng chừng từ 110 > 117 cm tương với chiều cao của bả vai chó. Ngực chó chăn cừu đức từ 45 – 48 cm tương ứng với chiều cao chó. Ngực chó thì nên rộng và hiện rõ xương xườn dài. Ngực chó mà tôt thì mới hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được tốt. Ngực chó quá tròn thì sẽ tạo ra sự rối loạn và khuỷu chân sẽ bị dãn ra. trái lại nếu ngục chó mà phẳng quá thì khuỷu chân sẽ bị co lại .Giống chó Becgie có kích cỡ vào thời gian 37 đến 45 kg, chiều cao khoảng chừng 65 cm so với chó Đức. Còn so với chó cái, nặng khoảng chừng 32 đến 37 kg, có chiều cao khoảng chừng 57 đến 58 cm .

Lưng chó

 • Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài (Mất cân đối về hình thể).
 • Hông phải rộng và chắc. Mông dài và hơi cong.
 • Mông mà thẳng quá là không tốt.

Đuôi chó

Ở trạng thái thông thường thì đuôi chó chăn cừu đức thong xuống nhưng hơi cong. Khi huấn luyện và đào tạo thì sẽ cong lên và độ dài của nó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cầm tay vuốt xuống đất vẫn còn thừa một đoạn. Đuôi chó chăn cừu đức không được phép thẳng đuột và soắn lại ( Chó nhát và thiếu mưu trí ) .

Tứ chi của chó

 • Xương bả vai phải dài, nghiêng góc.
 • Nhìn ngang phải thẳng, cổ chân to và chắc chắn.
 • Bắp đùi rộng và cơ bắp. Nói chung tất cả các bộ phân từ mông chó trở xuống phải rắn chắc Nên phải cho chó vận động thuờng xuyên mới đạt để có thể khi huấn luyện sẽ tốt.

Bàn chân chó

 • Tròn, ngắn và hơi cong.
 • Gan ban chân phải chắc không được khô và nứt nẻ.
 • Móng chân phải chắc, ngắn, màu tối.

Màu sắc lông chó

Chó chăn cừu đức có hai màu cơ bản là màu : Vàng lửa pha đen. Màu thanh xám tàn thuốc lá. ( Màu đen tuyền cũng có nhưng ít và hay được dung trong quân đội ). Những con chó đến khi trưởng thành mới phân biệt được màu thật của lông chó nếu chọn lúc nhỏ thì dựa vào lông của chó bố. Lông của chó con đến 90 Tỷ Lệ màu của bố và riêng biệt có đàn 7 con chó con có 3 mảng màu khác nhau là do di truyền đột biến. Lông chó thuần chủng thường ngắn và không thấm nước ( Cá biệt có con lông dài nhưng không nhiều và chăm nom khá khó khăn vất vả ) .Giống chó Becgie màu trắng là một lỗi nghiêm trọng, chúng không được công nhận và bị cấm nhân giống. Ngoại trừ chó Becgie trắng Thụy Sĩ, vốn có nguồn gốc từ Becgie Đức nhưng được tăng trưởng riêng để vô hiệu những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe thể chất .

Về bộ lông

Ở đầu, tai, chân và ngón chân cái thì lông mọc ngắn. Ở phía cổ thì lông mọc dài hơn phía sau kheo chân trước và kheo chân sau. Chiều dài của những con chó cũng khác nhau nhưng không quá cách biệt. Lông ở tai, sau tai và phía sau khuỷu chân thường ở phía hông lông chó mọc dài hơn. Lông ở đuôi mọc không quá rậm và lông không thấm nước. Lông của chó chăn cừu đức có 2 loại dài và ngắn. Loại chó có bộ lông dài thì thấm nước và không được tốt lắm so với loại lông ngăn không thấm nước .

Bệnh thường gặp

Loạn sản xương hông, bạch tạng, thoái hóa tủy sống, viêm khớp, viêm dạ dày cấp tính, bệnh máu khó đông, hạ bàn, thoái hóa đốt sống .

Tính cách điển hình nổi bật của giống chó Becgie

Tại sao giống chó Becgie Đức lại được nhiều người lựa chọn để nuôi vậy? Nó luôn dẫn đầu trong các dòng chó được ưa thích trên thế giới. Cũng một phần rất lớn là do giống chó này có hội tụ đầy đủ các yếu tố về ngoại hình và đặc biệt là tính cách của một chú chó chất lượng.

Chó chăn cừu Đức nổi tiếng là một giống chó mưu trí, ngoan và đặc biệt quan trọng tuân theo mệnh lệnh của gia chủ. Ngay từ rất lâu rồi, những người địa phương đã nhận ra rằng, giống chó này rất biết nghe lời và tuân theo mệnh lệnh và chính cho nên vì thế, họ chọn chó Becgie để chăn cừu chứ không phải là một giống chó nào khác. Chúng có năng lực thích nghi rất nhanh .Với đặc thù và năng lực tốt, đánh hơi tốt nên ngày này, giống chó chăn cừu đức được lựa chọn làm chó nhiệm vụ. Chúng được huấn luyện và đào tạo một cách chuyên nghiệp để săn bắt kẻ phạm tội. Đánh hơi những chất kích thích, chất ma túy, hay chất nổ .

Đánh giá tổng quan

 • Mức độ quấn chủ 60%
 • Mức độ sủa 60%
 • Mức độ rụng lông 60%
 • Mức độ mùi hôi 40%
 • Mức độ dễ làm đẹp 40%
 • Thân thiện với trẻ em 60%
 • Thân thiện với động vật khác 60%
 • Khả năng vận động 80%
 • Khả năng học hỏi 100%
 • Mức độ chảy dãi 40%
 • Khả năng chịu lạnh 100%
 • Khả năng chịu nóng 80%

Môi trường sống

Giống chó Becgie Đức có năng lực học hỏi rất tốt, chúng rất tương thích để trở thành chó nhiệm vụ. Nhiệm vụ chính của chúng là trấn áp tội phạm, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn và canh gác. Do có size lớn, tính cẩn trọng cao và bản năng chủ quyền lãnh thổ rất mạnh, chúng không thích hợp để nuôi trong những nhà ở nhỏ hẹp. Giống chó này cần được hoạt động hàng ngày và giảng dạy để hòa đồng với xã hội từ nhỏ. Nên nuôi chó Becgie ở nơi thoáng đãng .

Giá của chó Becgie con tại Nước Ta

Giống chó Becgie Đức khá thích hợp với điều kiện kèm theo khí hậu cũng như thời tiết tại Việt nam. Hơn nữa chúng có sức khỏe thể chất tốt và sinh sản thuận tiện. Do đó giá cả của chúng không quá cao. Phù hợp với thu nhập của đa phần người Việt .

Chó con thuần chủng, sinh sản tại Việt Nam, không có tật lỗi nhưng không đăng kí thường có giá 3-6 triệu. Chó có giấy VKA, bố mẹ đạt giải hoặc gia phả khủng đắt hơn một chút, khoảng 6-10 triệu. Chó con nhập từ Thái Lan cũng có mức giá tương đương.

Chó có bố mẹ nhập ngoại, có lí lịch gia phả đàng hoàng có giá bán 15-20 triệu. Những con nhập trực tiếp từ châu Âu hoặc Mỹ có thể lên tới vài nghìn đô. Những con này có độ thuần chủng tuyệt đối và chất lượng cao hơn so với chó trong nước.

Những thông tin về giống chó Becgie Đức trên đây hoàn toàn có thể sẽ giúp bạn phần nào đó cho việc bạn nhìn nhận một chú chó Becgie chuẩn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn một chú chó sát cánh với mình .

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Rate this post

Bài viết liên quan