Tại sao một số người sợ mèo?

Tại sao một số người sợ mèo?

mèo 1 16

Ngôn ngữ của nỗi ám ảnh ngày này rất phổ cập đến nỗi chúng tôi hiếm khi cho nó một ý nghĩ thứ hai. Tuy nhiên, mãi đến cuối thế kỷ 19, y học mới quan tâm đến những dạng sợ hãi không bình thường, theo chẩn đoán y học khởi đầu về chứng sợ nông – sợ khoảng trống mở, công khai minh bạch – bởi bác sĩ người Đức Carl Hampal ở 1871 .

Trinidad đã bối rối tại sao ba bệnh nhân của mình, tất cả những người đàn ông chuyên nghiệp có cuộc sống đầy đủ, trở nên sợ hãi khi phải băng qua một không gian thành phố mở. Tất cả đều nhận thức được sự bất hợp lý của nỗi sợ hãi của họ, nhưng bất lực để vượt qua chúng.

Ý tưởng rằng những cá thể có lý trí và lý trí khác dù sao cũng hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng bởi những hình thức sợ hãi không hề lý giải được nhanh gọn được đưa ra, cả trong văn hóa truyền thống y học và thông dụng của thời đại. Khi nhà tâm lý học người Mỹ G Stanley Hall công bố Nghiên cứu di truyền tổng hợp về sự sợ hãi trong Tạp chí Tâm lý học Hoa Kỳ ở 1914, ông đã xác lập không ít hơn những dạng sợ bệnh lý khác nhau của 136, tổng thể đều có tên Hy Lạp hoặc Latinh của riêng họ .Chúng trải dài từ những thể loại chung hơn của agoraphobia và Stewustrophobia hoặc h mỏihobia ( sợ chạm ), đến những dạng rất đặc biệt quan trọng như amakaphobia ( sợ xe ngựa ), pteronophobia ( sợ lông ), và những gì Open một thể loại rất thời Victoria ( sợ nghĩa vụ và trách nhiệm ). Tất nhiên cũng có ailurophobia : nỗi sợ mèo .Sự thôi thúc phân loại này đã tạo ra một map văn hóa truyền thống và tâm ý sôi động về những nỗi sợ hãi và lo ngại của một xã hội đã trải qua những biến hóa xã hội nhanh gọn của công nghiệp hóa và sự suy tàn của tôn giáo trong thời kỳ hậu Darwin. Xã hội đang hướng nội, và khoa học của tâm lý, để tìm câu vấn đáp .

vật nuôi Tony thay đổi / Flickr, CC BY

Nỗi ám ảnh 136

Nghiên cứu về nỗi ám ảnh của Hall lê dài trở lại những 1890, khi ông gửi ra hàng trăm câu hỏi để mọi người điền vào những hình thức của nỗi sợ hãi của họ. Nhiều câu vấn đáp là từ những em học viên. Các câu vấn đáp làm cho việc đọc mê hoặc, mặc dầu Hall, tức giận, chỉ cung ứng cho chúng tôi đoạn trích .

Bài viết liên quan

Chẳng hạn, có một phụ nữ người Anh, người công bố rằng cô đã bị cướp mất niềm vui từ thời thơ ấu bởi nỗi sợ tôn giáo và thay vào đó đã quyết định hành động chuyển sang hung quỷ, người mà cô tìm thấy tốt bụng. Một cậu bé mười tuổi tháo vát hơn và quyết định hành động gặp phải nỗi sợ hãi của mình. Hall viết về anh ta : hoàng Quyết quyết xuống âm ti khi chết ; cọ xát đá anh ta để làm quen với nó, v.v … Một quốc tế năng lực được mở ra trong đó, v.v. Cậu bé đã làm gì khác để bảo vệ mình kết thúc ở âm ti ?

Trước mắt chúng ta, rõ ràng có những nguyên nhân xã hội và tôn giáo rõ ràng cho những hình thức sợ hãi đặc biệt này. Nhưng Hall lập luận, theo mạch máu Darwin, nỗi sợ hãi và ám ảnh phần lớn là sản phẩm của quá khứ tiến hóa của chúng ta, và đến với chúng ta như những hình thức di truyền từ tổ tiên xa xôi của chúng ta.

Nỗi sợ mèo

Một nỗi ám ảnh đặc biệt quan trọng lôi cuốn sự quan tâm đáng kể của y học và phổ cập là ailurophobia – nỗi sợ hãi của mèo. Medics tự khai thác vào quyền lợi công cộng, viết trong những trang của tạp chí nổi tiếng. Nhà thần kinh học người Mỹ Silas Weir Mitchell, ví dụ điển hình, đã làm lại một bài báo được xuất bản lần tiên phong trong Giao dịch của Thương Hội Bác sĩ Hoa Kỳ trong 1905 cho Tạp chí Ladies Home của 1906, đặt cho nó một tiêu đề xa hơn, là Cat Fear ném .Giống như Hall, Mitchell cũng gửi những bảng câu hỏi, tò mò những hình thức và nguyên do tiềm ẩn của nỗi sợ mèo. Ông cũng chăm sóc đến năng lực có vẻ như của một số ít người đau khổ hoàn toàn có thể phát hiện, mà không nhìn thấy nó, khi một con mèo ở trong phòng. Mitchell đã tích lũy lời khai từ những nhà quan sát đáng an toàn và đáng tin cậy, những thí nghiệm trong thực tiễn khác nhau được triển khai – những con mèo bị dính kem vào tủ, và sau đó những người đau khổ không ngờ tới đã dụ dỗ vào phòng để xem họ có phát hiện ra sự hiện hữu của người ngoài hành tinh hay không. Ban đầu anh ta thiếu tín nhiệm : cô gái điên cuồng công bố rằng cô luôn biết khi một con mèo ở trong phòng chỉ đúng một phần ba thời hạn. Nhưng ông Tóm lại rằng nhiều trường hợp của ông thực sự hoàn toàn có thể phát hiện ra những con mèo ẩn, ngay cả khi chúng không hề nhìn thấy hay ngửi thấy chúng .Khi cố gắng nỗ lực lý giải cho hiện tượng kỳ lạ này, ông đã loại trừ được bệnh hen suyễn và nỗi sợ hãi di truyền tiến hóa ( những con mèo sợ hãi thường trọn vẹn tự do khi nhìn thấy sư tử ). Theo phát hiện, ông cho rằng có lẽ rằng sự phát ra từ con mèo hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến hệ thần kinh trải qua màng mũi, mặc dầu không được nhận ra là mùi hôi. Tuy nhiên, Mitchell vẫn bị cản trở bởi nỗi kinh hoàng vô lý của mèo Mèo. Anh ta Tóm lại với những quan sát rằng nạn nhân của mèo sợ ghi lại những con mèo kỳ lạ có vẻ như có một mong ước khác thường là ở gần chúng, nhảy lên vòng đua của chúng hoặc theo dõi chúng .Bình minh của internet có vẻ như đã tăng cường niềm đam mê văn hóa truyền thống của chúng tôi với mèo. Trường hợp Mitchell và Hall gửi những bảng câu hỏi để có được tài liệu về nỗi sợ hãi, hàng triệu người viết, trong vai trò đảo ngược, để những chuyên viên tự công bố san sẻ kinh nghiệm tay nghề của họ và vấn đáp thắc mắc của họ. Theo một website như vậy, Cát Thế giới, một trong những câu hỏi thường gặp nhất là Tại sao mèo lại tìm đến những người không thích chúng ?Lấy một chiếc lá ra khỏi cuốn sách của Stanley Hall, câu vấn đáp luôn luôn thôi thúc sự tiến hóa : người sợ hãi không phải là một mối rình rập đe dọa. Nhưng giống như Mitchell, họ có vẻ như vẫn không hề vấn đáp câu hỏi chính : tại sao chỉ một số ít người tăng trưởng khủng bố như vậy ngay từ đầu ? Và đó là, tất yếu, một nghành khác cho những nhà nghiên cứu thời nay .

Bài viết liên quan

Conversation

Giới thiệu về Tác giả

Sally Shuttleworth, Giáo sư Văn học Anh, Đại học OxfordBài viết này bắt đầu được xuất bản vào Conversation. Đọc ban đầu bài viết .

Sách liên quan:

{ amazonWS : searchindex = Books ; Keywords = 161628384X ; maxresults = 3 }

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan