Ăn thịt chó đáng lên án hay không? – cộng đồng mạng lại tranh cãi nảy lửa

Một lần nữa chủ đề nên hay không nên ăn thịt chó, ăn thịt chó có đáng lên án hay không lại được đưa ra đàm đạo sôi sục. Có vẻ như chủ đề gây tranh cãi này khó hoàn toàn có thể đi đến hồi kết .

Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

Hôm nay, VnExpress đưa tin, Thành Phố Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó. Theo đó, Ủy Ban Nhân Dân TP TP.HN vừa có văn bản về quản trị việc nuôi, giết mổ, kinh doanh thương mại và sử dụng thịt chó, mèo. Thành phố nhu yếu những đơn vị chức năng tương quan tăng cường phòng bệnh dại ; tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo .
Văn bản nêu, ” thành phố mong ước người dân thấy được ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật ” .
an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua

Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó. (Ảnh: Sống khỏe)

Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Một lần nữa chủ đề nên hay không nên ăn thịt chó lại được hội đồng mạng bàn luận sôi sục. Năm nay cuộc tranh cãi chia làm 3 khunh hướng : ủng hộ, phản đối và trung dung .

Ăn thịt chó mèo là ăn thịt “người bạn thân thiết”

an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua

Nhiều người coi chó là người bạn thân thiết phản ứng khá mạnh trước hành động ăn thịt chó. (Ảnh: Pethouse)

Với những bạn trẻ từng hoặc đang nuôi chó mèo, hoặc coi chó mèo là người bạn thân thiện của con người, thì việc ăn thịt chó mèo là điều rất đáng lên án. Thậm chí trong mắt họ, hành vi ăn thịt chó mèo còn bị coi là hành vi khó hiểu và gây kinh hãi. Một số bạn trẻ đã phản hồi rất bức xúc và mong mọi người sớm bỏ thói quen ăn thịt chó mèo .
Những phản hồi đáng chú ý quan tâm phải kể đến như : “ Chó mèo mà ăn cái gì những bạn ơi. Chó mèo là người bạn thân thương của một đứa trẻ nào đó, một người già đơn thân nào đó. Giống loài chó mèo từ lâu đã trở thành vật nuôi trong nhà, đâu thể đem so sánh với gà vịt, gia súc được. Thế giới chỉ có số ít là ăn thịt chó thôi như Trung Quốc, Nước Hàn. Chúng ta nên bỏ thói quen ăn thịt chó mèo, vừa tốt cho sức khỏe thể chất lại thích mắt bạn hữu quốc tế đến Nước Ta ” – bạn N.T.C phản hồi .
“ Chó khác với những loài động vật hoang dã, gia súc, gia cầm khác. Chó và con người đã có mối liên hệ kết nối với nhau từ rất truyền kiếp, từ khi con người biết săn bắn, chó ship hàng nhiều mục tiêu hơn như bảo vệ, săn mồi, đánh hơi Giao hàng nhiệm vụ, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cứu nạn, và còn là người bạn niềm tin giúp con người vượt qua nhiều căn bệnh về tâm ý ….
Nên so với con người, chó là loài vật thân thương và thân thiện nhất với tất cả chúng ta. Đừng so sánh chó với động vật hoang dã khác. Ý kiến riêng của mình là không nên ăn ” – bạn N.P.N thẳng thắn bày tỏ quan điểm .
Trong khi đó bạn H.Q lại đưa ra nguyên do rất thuyết phục tại sao không nên ăn thịt chó mèo, đó là “ nhu yếu ăn thịt chó càng giảm, nạn trộm chó càng ít đi ” .

“Ăn món gì là quyền tự do của mỗi người”

an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua

(Ảnh: Hoàng Táo)

Trước những quan điểm rất kiên trì của những người không ủng hộ ăn thịt chó, nhóm người thích ăn thịt chó hoặc không ăn nhưng không lên án việc ăn thịt chó cũng đưa ra những lý lẽ rất thuyết phục .
“ Mình không biết ăn thịt chó. Và thấy nó cứ ghê ghê thế nào. Nhưng mình cũng chẳng ủng hộ việc cấm ăn thịt chó vì đó là quyền tự do của mỗi người. Họ muốn bỏ cái gì vào mồm thì đó là quyền của họ ” – bạn N.T phản hồi .
“ Thực ra chỉ là vật nuôi thôi, có người nuôi vì thấy nó thân với mình nên ngại thịt. Nhưng có người thấy hàng xóm thịt chó vẫn khen ngon như thường. Còn người ta nuôi công nghiệp, nuôi lấy thịt cả mấy trăm con chó mèo, thì đó là chuyện thông thường và dễ hiểu. Không đáng lên án ” – bạn N.K cho biết .

“Mình rất yêu chó nhưng vẫn rất thích ăn thịt chó. Yêu chó và ăn thịt chó là hai phạm trù khác nhau. Và mong mọi người đừng xúc phạm nhân phẩm của những người ăn thịt chó” – bạn A.T lên tiếng bảo vệ những người thích ăn thịt chó.

“ Chó là bạn không phải là thức ăn. Và thịt chó là thức ăn không phải là bạn ” – bạn H.D Tóm lại .

Ăn nhiều thịt chó không tốt cho sức khỏe

an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua

Ăn nhiều thịt chó không tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Zing)

Có vẻ như câu truyện nên hay không nên ăn thịt chó sẽ là chủ đề còn gây nhiều tranh cãi trong thời hạn sắp tới. Không thể phủ nhận rằng có một bộ phận đã từ bỏ món ăn được coi là “ đặc sản nổi tiếng ” này vì nhiều nguyên do .
Nhưng số lượng đó vẫn còn khá ít. Ở TP. Hà Nội, ngoài “ thịt chó Nhật Tân ” nổi tiếng, còn rất nhiều con phố khác Giao hàng món ăn này. “ Thịt chó ” trong ý niệm của nhiều người vẫn là món “ đặc sản nổi tiếng ” mời khách đến chơi nhà, mời bạn hữu thân thương đi ăn rồi hàn huyên, tâm sự. Trong khi đó ở nhiều tỉnh lân cận, người dân vẫn có thói quen ăn thịt chó mỗi dịp lễ tết, đám cưới, liên hoan …
Tạm không bàn luận về yếu tố nhân cách khi ăn thịt chó nhưng nếu nói đến góc nhìn sức khỏe thể chất, quả thật thịt chó không hề tốt, thậm chí còn còn chứa đựng nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn .
Theo Zing đưa tin, thầy thuốc xuất sắc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi ( nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198 khuyến nghị : “ Thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt nên dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Thường xuyên ăn thịt chó trong thời hạn dài, khung hình khó tiêu hóa, thận, gan thao tác không cung ứng được nên dễ mắc những bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout. Riêng bệnh nhân gout không nên ăn thịt chó ” .
Việc Thành Phố Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó sẽ là một câu truyện dài. Tuy nhiên trước mắt, những người tiếp tục ăn thịt chó hoàn toàn có thể xem xét để có lợi nhất cho sức khỏe thể chất của chính mình .

XEM THÊM

an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua
Người thầy của những ‘học trò 4 chân’ bày tỏ về quan điểm ăn thịt chó

Anh Hạ Đạt Hảo, một người huấn luyện chó nghiệp vụ chia sẻ về việc Hà Nội hướng người dân từ bỏ thói quen ăn …

an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua
Những đất nước châu Á mà người dân vẫn ăn thịt chó
Hàng chục triệu con chó bị giết và tiêu thụ mỗi năm ở những nước Trung Quốc, Nước Ta, Nước Hàn …
an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua
Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó
Trước rủi ro tiềm ẩn từ những căn bệnh truyền nhiễm ( bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả … ), Ủy Ban Nhân Dân TP TP.HN muốn người dân từ bỏ …
an thit cho dang len an hay khong cong dong mang lai tranh cai nay lua
Vì sao người Triều Tiên ăn nhiều thịt chó vào những ngày nóng nhất?
Ngoài bia, kem đá bào siro thì thịt chó là món ăn được người dân Triều Tiên ưa thích trong những ngày nóng nhất trong …

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan