Thả rông chó cắn chết người, chủ nuôi có phải chịu trách nhiệm gì?

Một người phụ nữ nghèo khó đã bị cả một đàn chó becgie cắn chết khi vào mót cafe rụng trong một trang trại cafe ở Buôn Ma Thuột ( Đắc Lắc ) .

Đi mót cà phê bị cho cắn chết

Tin trên được báo Tuổi Trẻ đưa hôm thứ Bảy ( 23-1-2010 ). Theo Tuổi Trẻ, người phụ nữ xấu số đó là bà Phạm Thị Ngắn ( 55 tuổi, trú tại buôn H’drát, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc ) .

Bà Ngắn đã bị đàn chó bécgiê thuộc trang trại cà phê của một công ty cùng địa phương cắn chết khi mót cà phê rụng ở trang trại này chiều 21-1-2010 vừa qua.

Các nhân chứng cùng đi mót cafe với bà Ngắn cho biết khi đang mót thì một đàn chó bécgiê lao ra, những người khác nhanh chân leo lên cây còn bà Ngắn bị chó táp quật ngã xuống đất. Một người đàn ông của trang trại tận mắt chứng kiến vấn đề nhưng không can thiệp dù nạn nhân kêu la. Tại hiện trường, hầu hết những phần cơ đều bị chó cắn nát và ăn mất, hàng loạt da đầu, mặt bị mất .

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Hiện cơ quan chức năng đang tìm hiểu làm rõ vấn đề .
Sự việc trên đã gây bức xúc cho nhiều người. Ý kiến của nhiều bạn đọc trên báo Tuổi Trẻ cho rằng cần phải giải quyết và xử lý nghiêm “ người đàn ông ” ở trang trại .
Bạn đọc PhamVanDong cho rằng :

“ Người đàn ông và những người tận mắt chứng kiến vấn đề như vậy mà vẫn để cho chó cắn và ăn thịt một người già. Một bầy chó không biết là bao nhiêu con nhưng nếu người đàn ông của trang trại đó lên tiếng thì bầy chó phải dừng lại chứ. Thật là không hề đồng ý được, không lẽ người đàn ông ở trang trại coi những hạt cafe rụng kia lớn hơn cả mạng người hay sao ? Mong cơ quan chức năng sớm tìm hiểu và giải quyết và xử lý những người lạnh nhạt trước mạng sống của một con người ” .

Bạn [ email protected ] “ Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này, không nên để lọt người lọt tội, khi đọc bản tin này tôi bàng hoàng không tin nổi, một người hoàn toàn có thể nhẫn tâm cho đàn chó cắn xé một người khác ( mà đó là một người phụ nữ ). Phải dùng khung phạt cao nhất để răn đe những người không coi trọng mạng sống của người khác ” .
Bạn đọc Nguyen Huu Quy :
“ Thật sự nghe xong câu truyện trên làm tôi cảm thấy vừa thương cho người phụ nữ vừa căm giận những người không có lương tâm, nuôi chó becgiê để cắn người. Chắc chắn người chủ phải biết sự nguy hại của đàn chó becgiê hoàn toàn có thể giết chết người chứ không phải để hù doạ người khác vào mót cafe. Chắc chắn rằng người chủ chưa khi nào nghĩ rằng nếu người thân trong gia đình của mình bị chết đi do phải kiếm miếng cơm manh áo sẽ cảm thấy đau đớn thế nào. Cuộc đời và xuất thân không do ta lựa chọn, có người thì giàu sang, có người nghèo khó. Nhưng chung quy lại tất cả chúng ta đều là con người cả. Nếu đối xử với người khác như vậy thì làm thế nào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dạy con cháu sống nhân đức được ?

Xem thêm:  Nuôi cá đá

Tôi nghĩ người chủ vườn cafe có thể nghĩ mình có nhiều tiền nên dù chó có cắn chết người thì ta vẫn “lo liệu”, nên coi mạng sống con người như rơm rác. Theo tôi, pháp luật cần xử nghiêm khắc đối với những người có suy nghĩ như vậy. Đồng tiền làm mờ mắt con người và làm cho con người mất hết nhân tính, hoá thành “con” chứ không hóa thành “người”. Có thể pháp luật sẽ bỏ sót những người như vậy, nhưng toà án lương tâm sẽ không bỏ sót”.

Bạn đọc Nguyễn Phương : “ Thật sự tôi cảm thấy rất đau lòng khi đọc tin này. Có những người nhẫn tâm nhìn đồng loại của mình bị thú dữ cấu xé mà vẫn thư thả đứng ngắm, họ có còn tính người không ? Trong khi đó hằng ngày có biết bao tổ chức triển khai, bao nhiêu người đang tích cực góp phần sức người sức của để cứu vớt những nạn nhân với những căn bệnh chết người. Họ không muốn nhẫn tâm nhìn đồng loại mình phải chết. Vậy việc nào sẽ là khó hơn ?
Tôi mong rằng những cơ quan có thẩm quyền giải quyết và xử lý thật nghiêm trường hợp này để răn đe những kẻ coi thường mạng người, hủy hoại truyền thống cuội nguồn tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách nát ” .

Xem thêm:  Cách Xử lý Khi Bị Rắn,Rết,Ong,Ve,Chó Cắn

Có hành vi phạm tội ?

Sự việc trên đã dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng là làm chết một người .
Mặc dù bà Phạm Thị Ngắn phần nào cũng có lỗi khi tự ý vào trang trại cafe và mót cafe, nhưng việc chủ trang trại nuôi một đàn chó dữ, để cho cho cắn đến chết người như vậy hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định là không hề đồng ý được về cả phương diện pháp lý lẫn tình người .
Trong vấn đề này, có hành vi tội phạm hay không ? ai ? Phạm tội gì ? … – Ecolaw. vn sẽ có bài nghiên cứu và phân tích về mặt pháp lý về yếu tố này .
———————————–

Thông tin thêm :

Mót, “nghề” của người nghèo khó

“Mót” là một “nghề” của những người nghèo khổ và mang tính truyền thống ở Việt Nam suốt hàng trăm năm qua.

Từ rất lâu, người ta vẫn hay biết đến những từ như mót lúa, mót khoai, mót cá … Để chỉ việc sau khi chủ ruộng lúa, thửa đất khoai, ao cá … để thu hoạch gặt hái xong thì xem như “ xả cảng ”, để cho những người nghèo khó vào lượm lặt phần rơi vãi, còn sót lại … xem như thể một hình thức ban ơn, làm phước. Mà thực ra là nếu không có ai lượm nhặt thì cũng xem như … bỏ đi .
Vì vậy, những người làm nghề “ mót ” hoàn toàn có thể xem là đang ở thế tận cùng của sự bần hàn, khó khăn vất vả. Không ai nỡ phũ phàng. Truyền thống của người Nước Ta suốt hàng trăm năm qua là vậy .

Xem thêm:  Tìm hiểu về tuyến hôi của chó

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan