Lưu ngay các loại thức ăn bổ sung cho chào mào chứa nhiều dinh dưỡng

Chào mào là loại chim khá dễ nuôi và có nguồn thức ăn khá đa dạng và phong phú. Thế nhưng, ngoài việc cho chúng ăn các loại thức ăn chính các loại thức ăn bổ sung cho chào mào cũng khá quan trọng. Bởi chúng sẽ hỗ trợ tối đa cho việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho chào mào. Hãy cùng Thucanh tìm hiểu về các loại thức ăn này nhé.

Trái cây

Ngoài chế độ dinh dưỡng chính, việc cho chim chào mào ăn thêm trái cây sẽ giúp ích khá nhiều cho quá trình phát triển của chúng. Loài động vật này có thể ăn được hầu hết tất cả các loại trái cây mà con người ăn được. Có thể kể đến như: Đu đủ, cam, chuối, xoài, ớt,… Trong đó, chuối là loại thức ăn mà chúng cực kỳ yêu thích.

Nếu như có điều kiện, bạn nên cho chào mào ăn chuối sứ là tốt nhất. Bởi bên trong chuối sứ có rất nhiều dưỡng chất tốt. Đặc biệt, loại chuối nào để lâu hư và không khiến cho chúng bị tiêu chảy. Ngoài ra, chào mào cũng rất thích ăn nho. Tuy nhiên bạn nên cho chúng ăn nho Mỹ thay vì nho Phan Rang. Bởi nho Phan Rang khá chua và dễ khiến chúng bị tuột lửa. Liều lượng tốt nhất cho chúng chính là 3 ngày/1 tuần.

luu-ngay-cac-loai-thuc-an-bo-sung-cho-chao-mao-chua-nhieu-dinh-duong-trai-cay-thucanh

Bên cạnh đó, khoai lang, khoai mì, cà rốt luộc cũng là loại thức ăn bổ sung yêu thích của chim chào mào. Loại thức ăn này cho ăn nhiều cũng rất tốt. Tuy nhiên, hãy nhớ luộc lên nếu không thì chúng không nhai nổi đâu nhé.

Côn trùng – Loại thức ăn  bổ sung cho chào mào

Ngoài trái cây, côn trùng sẽ là thức ăn bổ sung phù hợp nhất dành cho chào mào. Với các loại côn trùng như:

Cào cào non

Cào cào non chính là lựa chọn số 1 cho chào mào. Thế nhưng, có con thích ăn cũng có con không thích. Vì thế, bạn nên tập cho chúng ăn bằng cách cho nhịn đói rồi cho cào cào cào vào. Hãy nhớ bẻ cẳng cào cào đi, chỉ cho chúng nhúc nhích được thôi. Nếu có điều kiện, bạn có thể cho chúng ăn đều đặn hàng ngày. Còn nếu không, vài ba ngày nên cho chúng ăn một lần. Liều lượng thích hợp nhất cho mỗi lần ăn sẽ là từ 5 – 7 con.

con-trung-loai-thuc-an-bo-sung-cho-chao-mao-thucanh

Sâu tươi

Sâu tươi cũng là loại thức ăn bổ sung cho chào mào được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều sâu. Mỗi tuần, bạn chỉ nên cho chúng ăn khoảng chừng 1,5 – 2 muỗng cà  phê sâu là vừa. Đặc biệt, không nên cho chào mào ăn dế. Bởi vì dế khá hăng không thích hợp với chào mào. Ngoài ra, bạn không nên cho chào mào ăn các loại đồ ăn sống như thịt. Bởi nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của loài động vật này.

Trứng kiến – Loại thức ăn bổ sung cho chào mào thích hợp lúc thay lông

Để chọn được loại trứng kiến thích hợp nhất, bạn nên mua vào lúc sáng sớm. Hoặc mua lúc trứng kiến còn mới. Không nên chọn mua các loại trứng kiến đã cũ hay để tủ lạnh. Bởi trứng kiến được biết đến là loại ấu trùng nên khá dễ bị nhiễm khuẩn và lên men trong trường hợp tiếp xúc lâu dài với không khí. Đặc biệt, không khí ở tiệm nuôi chim có rất nhiều vi khuẩn.

con-trung-loai-thuc-an-bo-sung-cho-chao-mao-1-thucanh

Nếu bạn chọn mua trúng loại trứng kiến đã cũ để cho chim ăn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim. Mặc dù trứng kiến hay ấu trùng là thức ăn thích hợp giúp cho chim nhanh xung. Thế nhưng, nó cũng chính là con dao hai lưỡi. Bởi nó chỉ giúp cho chim nhanh sung trong thời gian ngắn, giai đoạn chim đang bị lên lửa, chim đi thi đấu, chuẩn bị đi bẩy dài ngày.

Lưu ý: Khi cho những chú chim này ăn trứng kiến lâu dài chúng sẽ dễ bị nghiện. Và đòi hỏi phải cho ăn thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ngưng một thời gian quá dài sẽ khiến chúng bị tuột lửa bất thường và khá khó để chăm lại. Vì thế, tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn 1 tuần/lần để bổ sung dưỡng chất thích hợp cho chim.

Mật ong rừng và lòng đỏ trứng gà

Loại thức ăn cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là mật ong rừng và lòng đỏ trứng gà. Thông thường, tùy theo cách chăm chim người ta sẽ có tỉ lệ pha khác nhau. Mức phổ biến nhất là 1 ít mật ong rừng kết hợp với 1 ít lòng đỏ trứng và một ít nước sạch. Nên nhớ cho chúng lượng vừa đủ để uống hết trong vòng 1 ngày. Qua hôm sau thì phải vệ sinh cóng nước thật sạch sẽ. Tuy nhiên, cũng như trứng kiến loại thức ăn này chỉ nên cho chúng ăn trong một khoảng thời gian ngắn.

con-trung-loai-thuc-an-bo-sung-cho-chao-mao-2-thucanh

Nội dung trên là toàn bộ những thông tin về các loại thức ăn bổ sung cho chào mào. Mong rằng qua những chia sẻ của Thucanh, bạn có thể chọn được nguồn thức ăn thích hợp để giúp chào mào có thể phát triển tốt hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan