TẠI SAO MÈO CON THAY ĐỔI MÀU MẮT KHI LỚN LÊN ?

Bạn có biết rằng nhìn màu mắt của mèo cũng hoàn toàn có thể đoán được độ tuổi của mèo hay không ?. Mèo con thường sẽ đổi khác màu mắt cho đến khi trưởng thành. Màu mắt của mèo khi trưởng thành được pháp luật dựa theo nhiều yếu tố. Vậy điều gì làm cho mắt mèo con đổi màu khi lớn lên ?

TẠI SAO MÈO CON THAY ĐỔI MÀU MẮT KHI LỚN LÊN ?4 chú mèo con với đôi mắt màu xanh dương cơ bản (Nguồn ảnh : Catster)

Mống mắt là phần màu của mắt được quyết định hành động bởi sắc tố melanin. Đa phần mèo con đều có đôi mắt màu xanh dương do đôi mắt mèo lúc đó không có nhiều sắc số melanin. Mèo con dưới 6 tuần tuổi thường không sản xuất hoặc có rất ít lượng melanin. Vì vậy nên mắt mèo con có màu xanh dương, đó cũng là màu cơ bản của mắt mèo. Màu mắt mèo vĩnh viễn khi trưởng thành sẽ vẫn là có màu xanh dương cơ bản ẩn bên dưới màu mắt mà bạn nhìn thấy .

Advertisement

Một bé mèo có đôi mắt màu vàng đồng khi trưởng thành (Nguồn ảnh : The Happy Cat Site)

Khi mèo được 7 tuần tuổi trở lên, màu mắt của mèo sẽ khởi đầu biến hóa và biến thành một màu khác. Do khi đó, khung hình khởi đầu sản xuất ra nhiều sắc tố melanin hơn. Ví dụ như mắt mèo sẽ từ xanh dương thành vàng, xanh lá, … Tuy nhiên cũng có những chú mèo mắt màu xanh dương sẽ giữ màu xanh này, màu mắt này thường có ở những giống mèo như Ragdoll, Siamiese, Hymalayans … Lượng melanin trong mắt mèo lúc này nhiều hơn khi mèo mới sinh ra và làm cho màu mắt mèo đổi màu. Màu mắt của mèo sẽ biến hóa đậm hơn, nhạt hơn cho đến khi đạt màu mắt vĩnh viễn lúc mèo trưởng thành. Sau khi mèo trưởng thành thì màu mắt sẽ không biến hóa nữa cho đến khi chúng già đi .

Advertisement

Một bé mèo có đôi mắt màu xanh dương khi trưởng thành (Nguồn ảnh : Amazon)

Những chú mèo con sẽ còn biến hóa rất nhiều, không riêng gì riêng màu mắt cho đến khi chúng trưởng thành. Vì vậy, khi bạn nhận nuôi một chú mèo con và cùng sát cánh đến khi em ấy lớn lên sẽ thấy rất nhiều sự đổi khác từ em ấy. Đó cũng là một điều mê hoặc khi bạn nuôi một chú mèo đấy !

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan