NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG CHẤM ĐEN DƯỚI CẰM VÀ ĐUÔI MÈO

Đây là thực trạng rất phổ cập là hầu hết những trường hợp mắc phải đều không nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do sự hoạt động giải trí quá mức của tuyến bã nhờn dưới da mèo, thường tìm thấy ở phần cằm, môi, phần sống lưng trên, gốc đuôi và cả mí mắt, bộ phận sinh dục của mèo đực. Cùng khám phá chi tiết cụ thể hơn nào !

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG CHẤM ĐEN DƯỚI CẰM VÀ ĐUÔI MÈO

Dưới cằm mèo cưng có Open những chấm đen thế này hay không ? ( Ảnh : Caes )

Tuyến bã nhờn có nhiều tác động đến các nang lông. Tuyến bã nhờn có công dụng tiết ra chất dầu, bã nhờ để chống thấm nước cho da và duy trì sự mềm mại cho làn da của mèo. Thêm vào đó, ở loài mèo, vùng có nhiều tuyến bã nhờ hoạt động như cằm, mặt, đuôi còn có vai trò quan trọng trong việc đánh dấu mùi hương. Đó là lý do bạn thấy mèo chà cằm hay hay bên mặt vào đồ đạc.

Bạn đang đọc: NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG CHẤM ĐEN DƯỚI CẰM VÀ ĐUÔI MÈO

Chấm đen dưới cằm và đuôi mèo

Tuyến bã nhờn hoạt động giải trí quá mức, tiết ra nhiều dầu hơn thông thường sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ Open những chấm đen ở phần dưới cằm và đuôi mèo. Điều này tựa như như da người nổi mụn khi tuyến bã nhờn hoạt động giải trí mạnh. Bạn sẽ thuận tiện nhìn thấy hiện tượng kỳ lạ này ở những chú mèo lông trắng hoặc màu nhạt, phần lông này của chúng sẽ bị ố vàng và nhờn hơn kèm theo những chấm đen. Nhiều người chủ khi nhìn thấy chúng nghĩ rằng mèo bị rận kí sinh hoặc lăn đâu đó và dính bụi bẩn, nhưng không, mèo cưng bị “ mụn đầu đen ” đấy sen ơi ! .

Đây là “mụn đầu đen” của em ấy đấy sen ! (Ảnh : Litter-robot)

Những chấm đen này còn Open ở phần đuôi của mèo, nhất là mèo đực ( Ảnh : The Finical Feline )
Những chấm đen ở phần đuôi mèo thường xảy ra nhiều hơn với mèo đực, thường là phần đuôi gần thân, nơi testosterone ảnh hưởng tác động nhiều nhất. Nang lông sản xuất quá nhiều dầu và bã nhờ hoặc hoàn toàn có thể là nhiều keratin ( protein chính trong da và lông ) hình thành những chấm đen này. Tình trạng này hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu mèo bị nhiễm vi trùng thứ cấp, chúng sẽ bị viêm nang lông và hình thành mụn mủ và bạn hoàn toàn có thể thấy được khi xem kĩ da mèo. Khu vực nhiễm trùng da Open mủ hoàn toàn có thể bị viêm, sưng, chảy mủ khiến mèo không dễ chịu .

Những chấm đen này còn xuất hiện ở phần đuôi của mèo, nhất là mèo đực (Ảnh : The Finical Feline)

Mèo Ba Tư thường gặp vấn đề ngứa mà không tìm được lý do

Một dạng yếu tố trên da mặt tựa như như thực trạng “ mụn đầu đen ” này thường Open ở mèo Ba Tư gọi là viêm da mặt vô căn ở mèo Ba Tư. Chúng sẽ Open những mảng đen đối xứng trên mặt, đặc biệt quan trọng là cằm và quanh mắt .

Chăm sóc da mèo khi xuất hiện chấm đen trong trường hợp này

Điều trị những chấm đen này trên da mèo chủ yếu là loại bỏ bã nhờn dư thừa, từ đó ngăn ngừa sự hình thành những chấm đen mới và nhiễm trùng thứ cấp. Nhiều chất rửa kháng khuẩn chẳng hạn như Chlorhexidine có thể sử dụng cho mục đích làm sạch bả nhờn dư thừa trên da. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm sạch vết đen dưới cằm và đuôi của mèo tại nhà.

Nếu da bị nhẹ, bạn chỉ cần rửa cho mèo 2-3 lần / ngày trong một vài ngày sẽ hết. Nhưng nếu trường hợp nhiễm trùng thứ phát trên diện rộng thì cần phải dùng thêm kháng sinh .

Thuốc bôi da trong những trường hợp nặng thường không phát huy được hết tác dụng vì chúng bị mèo liếm sạch vì vậy bác sĩ thú y thường chỉ định cho mèo uống kháng sinh trong 4 – 6 tuần hoặc điều trị bằng steroid trong ngắn hạn để giảm viêm.

Để đánh bay “ mụn đầu đen ” trên da mèo, bạn hoàn toàn có thể cạo bớt phần lông Open những chấm đen này. Giữ cằm thật sạch hoặc lau cho mèo sau khi ăn hoàn toàn có thể giảm bớt những yếu tố này trên da mèo. Ngoài ra, sử dụng chén ăn bằng gốm hoặc sắt kẽm kim loại thay vì chén nhựa cũng hoàn toàn có thể trợ giúp mèo cải tổ tình hình .
Tóm lại. những chấm đen dưới cằm và đuôi mèo tựa như như “ mụn đầu đen ” ở người, thế cho nên cách quan trọng nhất là giữ vệ sinh thật sạch và làm sạch dầu nhờn dư thừa trên phần da và lông. Nếu phát hiện sớm bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể ngăn ngừa nó trước khi da mèo bị viêm hay nhiễm trùng thứ cấp .
Nguồn tìm hiểu thêm : Icatcare

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan