Những Vấn Đề Về Da Ở Mèo

Những vấn đề về da ở mèo

Nếu những tư thế đường hoàng trang nghiêm của mèo yêu nay được thay thế sửa chữa bằng việc chúng gãi và liếm liên tục, hoàn toàn có thể mèo đã gặp phải một yếu tố nào đó về da. Mèo dễ bị nhiễm trùng da, ký sinh trùng, dị ứng, và rất nhiều yếu tố về da khác mà ta rất thường hay gặp ở con người. Bài viết sau đây đã biên soạn hình ảnh về những yếu tố về da mèo thường hay gặp nhất .

Advertisement

Nổi mụn trứng cá

Advertisement

Mèo hoàn toàn có thể không phải lo ngại về thảm họa sau một buổi tiệc thâu đêm suốt sáng, nhưng chúng cũng hoàn toàn có thể nổi mụn. Mụn trứng cá ở mèo thường Open ở trên hay những vị trí xung quanh cằm mèo. Nguyên nhân hoàn toàn có thể do căng thẳng mệt mỏi, mèo ít được chải chuốt, dị ứng với thuốc, thực trạng lớp biểu bì da, hay thậm chí còn là bát nhựa đựng thức ăn và nước cho mèo. Bác sĩ thú y của bạn hoàn toàn có thể đề xuất bạn mua một loại dầu tắm hoặc gel đặc hiệu để tẩy rửa sạch những nơi bị mụn, hoặc bạn sẽ phải mua thuốc kháng sinh nếu mụn đi kèm với nhiễm khuẩn .

Nhiễm khuẩn

Trong rất nhiều trường hợp, nhiễm trùng da do vi trùng tăng trưởng như một hệ quả của yếu tố khác ở da. Ví dụ như mụn trứng cá ở mèo hoàn toàn có thể khiến nang lông của mèo dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến viêm nang lông. Mặc dù hoàn toàn có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, nhưng điều quan trọng là phải xử lý hết toàn bộ những yếu tố về da tiềm ẩn nhằm mục đích ngăn ngừa những yếu tố này hoàn toàn có thể tái phát .

Advertisement

Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men được gây ra bởi một loại nấm và cũng có nhiều năng lực chúng phát sinh do một bệnh khác ở mèo. Tai là một trong những nơi dễ bị nhiễm trùng nấm men nhất trên khung hình mèo. Dấu hiệu khi mèo đã bị nhiễm trùng nấm men hoàn toàn có thể gồm có mủ đen hay vàng, tai có những vết đỏ, mèo gãi tai liên tục không dứt. Sử dụng thuốc kháng nấm là một trong những cách tốt nhất điều trị nhiễm trùng nấm men, nhưng bạn phải chắc như đinh mang mèo cưng đến bác sĩ thú y để chuẩn đoán trước khi sử dụng bất kể giải pháp điều trị nào lên mèo .

Bệnh ecpet mảng tròn

Ecpet mảng tròn là một loại nấm khác hoàn toàn có thể gây tổn thương cho da mèo, đặc biệt quan trọng khi chúng dưới 1 năm tuổi. Căn bệnh này hoàn toàn có thể thương tổn trên đầu, tai, và chi trước của mèo. Vùng da xung quanh những thương tổn này thường bị bong ra từng mảng và không hề mọc lông. Bệnh ecpect mảng tròn rất dễ lây lan và hoàn toàn có thể lây lan ra những vật nuôi khác, cũng như lây qua người trong nhà. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng hoàn toàn có thể gồm có dầu gội đặc trị, thuốc mỡ để bôi, hay thuốc uống .

Advertisement

Nấm sâu Sporotrichosis

Dù Sporotrichosis – một loại nấm khác hiếm gặp – chỉ gây ra những thương tổn nhỏ và cứng, chúng hoàn toàn có thể gây rỉ mủ. Nấm sâu Sporotrichosis được cho là một mối chăm sóc sức khỏe thể chất của hội đồng bởi những loại nấm thường hay lây lan từ mèo sang người. Những người có mạng lưới hệ thống miễn dịch yếu thường rất dễ bị nhiễm nấm. Vì những nguyên do này, những con mèo bị nhiễm nấm sâu Sporotrichosis cần được điều trị kịp thời, cũng như người chăm nom mèo phải rất là cẩn trọng và tỉ mỉ yếu tố vệ sinh để tránh lây lan bệnh .

Viêm da dị ứng

Advertisement

Mèo hoàn toàn có thể có những phản ứng dị ứng với những mẫu sản phẩm chải chuốt làm đẹp, thực phẩm, và những chất kích thích từ thiên nhiên và môi trường như phấn hoa hay những vết cắn của bọ chét. Gãi đầu hay cổ là những triệu chứng thông dụng của dị ứng thực phẩm. Các triệu chứng của dị ứng khác gồm có cắn chân, cắn đuôi hay gãi tai. Dị ứng hoàn toàn có thể gây ra rụng lông hay tổn thương da ở bất kể chỗ nào trên khung hình mèo, gồm có cả bụng. Có rất nhiều chiêu thức điều trị làm dịu ngứa da do dị ứng. Tuy nhiên, việc tránh tiếp xúc với những chất gây dị ứng vẫn là giải pháp tốt nhất cho yếu tố này .

Rụng lông từng mảng

Nếu bạn sống với mèo, bạn phải học cách đương đầu với việc nhìn thấy lông mèo rụng đầy trên chiếc áo len thương mến của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mèo cưng đang rụng lông nhiều hơn thông thường hay Open những mảng da không có lông mọc, hãy đến gặp bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt. Việc rụng lông bất bình thường hoàn toàn có thể là một tín hiệu cảnh báo nhắc nhở 1 số ít bệnh tật, cũng như bọ chét, stress, dị ứng, hay suy dinh dưỡng .

Advertisement

Bọ chét

Ý nghĩ về việc có một loại con trùng nhỏ bé sống nhờ vào máu mèo cưng của bạn có thể khiến bạn rùng mình. Tuy nhiên, bọ chét là một vấn đề về da rất phổ biến ở mèo. Bạn có thể tìm thấy chúng hay phân của chúng trên bộ lông mèo, đặc biệt ở các vị trí lông nhạt màu. Các dấu hiệu khác chứng tỏ mèo của bạn đang bị bọ chét bao gồm gãi liên tục, xuất hiện những thương tổn về da có vỏ cứng, lông mỏng ở phần đuôi mèo. Để diệt trừ bọ chét, bạn sẽ vừa điều trị cho mèo cưng, vừa khử sạch nội thất, giường, chăn, nệm. Quy trình ngăn ngừa bọ chét hàng tháng là tiêu chuẩn vàng để kiểm soát vấn đề này. Việc làm này không chỉ loại trừ được bỏ chét trên cơ thể mèo cưng mà bọ chét sống trong nhà bạn cũng sẽ dần dần được diệt trừ bởi chúng sẽ không thể sinh sản được nữa. Hãy điều trị bọ chét cho tất cả vật nuôi trong nhà để công việc này đạt hiệu quả tối ưu.

Ve tai

Ve tai là một loại ký sinh trùng nhỏ thích sống trong sáp và dầu ở bên trong tai mèo. Khi chúng ăn những thứ ở tai mèo như vậy, chúng hoàn toàn có thể gây viêm nhiễm dẫn đến nhiễm trùng da hoặc nhiễm trùng tai rât nghiêm trọng. Dấu hiệu khi mèo bị nhiễm ve tai gồm có gãi tai quá nhiều, hay phủ nhận, có mùi nồng và một chất thải tối màu từ trong tai mèo. Hãy nghĩ ngay đến ve tai khi cả hai tai mèo đều bị ảnh hưởng tác động. Bạn hoàn toàn có thể điều trị ve tai bằng những loại sản phẩm chuyên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ thú y .

Rận

Rận là một loại ký sinh trùng Open khi da bị khô. Chúng được tìm thấy ở những con mèo con ít được chăm sóc và thường không được quan tâm. Một cuộc công phá lớn của rận hoàn toàn có thể dẫn đến việc mèo gãi nhiều, thao thức, bồn chồn, những tín hiệu không bình thường ở bộ lông mèo, và rụng lông. Cũng giống như ve, bạn hoàn toàn có thể điều trị rận bằng những chiêu thức đặc trị. Vì rận là loài chỉ sống trên 1 số ít sinh vật nhất định, bạn sẽ không phải lo ngại việc rận sẽ lây từ mèo sang bạn .


Lông đuôi thưa

Còn được gọi là tăng sản tuyến ở đuôi, lông đuôi thưa dùng để chỉ những tuyến hoạt động giải trí quá mức trên đuôi mèo. Các tuyến này sản xuất ra những chất bài tiết dạng sáp dẫn đến việc rụng lông và những thương tổn cứng giòn. Trong những trường hợp nặng, thực trạng này sẽ khiến cho đuôi dễ bị nhiễm trùng vi khuẩn. Việc thiến mèo hoàn toàn có thể vô hiệu được yếu tố này ở những con mèo đực. Một vài phương phá điều trị khác gồm có chăm chải đuôi và sử dụng dầu tắm có công thức đặc trị .

U hạch ái toan

Nếu mèo của bạn có những vết loét lan rộng ra hay những thương tổn ở mũi và môi, nó hoàn toàn có thể đang bị một loại phản ứng dị ứng mang tên u hạch ái toan. Phản ứng này hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kể khu vực nào trên khung hình nhưng thường gặp nhất ở mặt, miếng đệm lót dưới bàn chân và đùi. Đôi khi nguyên do của những thương tổn đó hoàn toàn có thể là do dị ứng thức ăn hay bọ chét, tuy nhiên, những tổn thương này hoàn toàn có thể dẫn đến việc da mèo bị nhiễm trùng vi khuẩn. Việc điều trị sẽ nhờ vào vào nguyên do gây ra bệnh .

U da

Một khối u trên da mèo không nhất thiết là tín hiệu của bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để chuẩn đoán bệnh. Những con mèo già và những con mèo có đầu và tai trắng đặc biệt quan trọng rất dễ bị ung thư da. Để xác nhận một chuẩn đoán cho căn bệnh ung thư, việc sinh thiết là điều nên làm. Nếu đó chỉ là một cái u nhỏ, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên cắt bỏ nó trọn vẹn. Đối với những khối u chưa lan rộng, đây hoàn toàn có thể là việc điều trị thiết yếu duy nhất .

Da khô và bong ra từng mảng

Như con người, da mèo cũng hoàn toàn có thể bị khô và bong ra từng mảng vào mùa đông. Thông thường, đây không phải là một yếu tố quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang mèo cưng đến bác sĩ thú y để chuẩn đoán. Gàu dai dẳng hoàn toàn có thể là một tín hiệu của suy dinh dưỡng, chải chuốt làm đẹp không đủ, hay một bệnh nào đó ở bên trong. Dầu tắm đặc trị và những loại thuốc bổ sung axit béo omega-3 hoàn toàn có thể giúp điều trị gàu ở mèo .

Chải chuốt theo cách miễn cưỡng

Mèo được biết đến như một loài động vật chải chuốt khó tính, nhưng thỉnh thoảng chúng cũng hay lạm dụng nó. Việc miễn cưỡng liếm, nhai, hay nút da có thể dẫn đến kích ứng, nhiễm trùng, và lông thưa (một tình trạng được gọi là rụng lông tâm lý). Mèo có thể bắt buộc phải chải chuốt để phản ứng lại tình trạng căng thẳng, ví dụ như chuyển sang một ngôi nhà mới, nhưng cũng có thể lạm dụng việc chải chuốt do bởi một vấn đề y khoa nào đó như viêm xương khớp. Nếu những điều ở trên mô tả đúng về tình trạng hiện có ở mèo cưng của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về những phương pháp làm giảm căng thẳng và thay đổi hành vi ở mèo.

Khi nào cần đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y?

Hãy kiểm tra cùng bác sĩ thú y của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kể sự kỳ quặc nào trên da mèo – những đốm lớn da bị bong tróc, lan rộng ra, đỏ, và không hề mọc được lông. Ngay cả khi da mèo nhìn vẻ bên ngoài có vẻ như tốt, bạn vẫn nên đưa mèo đi khám nếu nó gãi, liếm hay thậm chí còn tự cắn khung hình quá mức .

Source: https://thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan