Tắc ruột ở mèo

Tắc nghẽn đường tiêu hóa ở mèo

Tắc nghẽn đường tiêu hóa là chỉ thực trạng tắc hoàn toàn có thể xảy ra ở dạ dày hoặc ruột của con vật. Tình trạng này khá phổ cập ở mèo. Nói chung những con mèo ít tuổi có rủi ro tiềm ẩn cao bị ùn tắc đường tiêu hóa bởi chúng có khuynh hướng ít phân biệt được cái chúng nên ăn .
Tắc nghẽn đường tiêu hóa ( Gastrointestinal obstruction ) được xác lập là tắc một phần hoặc tắc hàng loạt dòng chất dinh dưỡng ( dạng cứng hoặc dạng lỏng ) được tiêu hóa vào trong khung hình, hoặc những chất được tiết từ dạ dày vào và trải qua ruột. Thuật ngữ gastro dùng để chỉ dạ dày, trong khi đó intestinal đề cập đến một thực trạng của ruột .

Triệu chứng và phân loại

Tắc nghẽn có thể xảy ra ở dạ dày hoặc ở ruột. Tình trạng tắc nghẽn đường ra ở dạ dày dẫn đến sự tích tụ chất rắn và dịch được ăn vào trong dạ dày. Điều này dẫn đến nôn ói, theo đó là mất nước, bao gồm dịch tiết của dạ dày giàu axit hydrolic, cũng như tình trạng mất nước có thể xảy ra, con vật uể oải, và tụt cân, các tình trạng này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

Bạn đang đọc: Tắc ruột ở mèo

Tắc ruột non dẫn đến tích tụ thức ăn rắn và lỏng đã được ăn vào ở trong ruột tại vùng bị tắc ; điều này dẫn đến thực trạng nôn ói và hệ quả là mất nước và mất cân đối điện giải nghiêm trọng và thực trạng này còn nhờ vào vào vị trí đúng chuẩn của ùn tắc ở ruột. Tổn thương đến lớp niêm mạc bảo vệ ruột và thiếu máu cục bộ ở ruột non ( máu cung ứng cho ruột non bị hạn chế ) hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn dẫn đến Open độc tố trong máu .
Các triệu chứng cơ bản hoàn toàn có thể Open gồm có nôn ói, đặc biệt quan trọng là sau ăn, chán ăn, yếu mệt, tiêu chảy và tụt cân .

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng ùn tắc đường tiêu hóa. Tắc nghẽn đường ra của dạ dày, tại đó đường đi của những chất trong dạ dày bị ùn tắc, nguyên do hoàn toàn có thể là do con vật ăn phải dị vật, khối u, viêm dạ dày ruột ( viêm đường tiêu hóa ), hoặc hẹp môn vị, dẫn đến con vật bị nôn ói nghiêm trọng. Tắc ruột non – nơi đường ruột non bị ùn tắc, nguyên do hoàn toàn có thể do con vật ăn phải dị vật, mắc khối u, thoát vị, lồng ruột ( chỉ thực trạng có một đoạn ruột non chui vào lòng của một đoạn ruột kế cận, dẫn đến ùn tắc ), hoặc xoắn mạc treo – xoắn một phần của ruột xung quanh trục mạc treo, đây là màng link giữa ruột và thành bụng .

Một loạt các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng tỉ lệ tắc nghẽn đường tiêu hóa, bao gồm ăn phải các dị vật, cũng như lồng ruột liên quan đến ký sinh trùng đường ruột.

Chẩn đoán

Một thủ pháp chẩn đoán hoàn toàn có thể giúp ích trong việc xác nhận thực trạng ùn tắc dạ dày và tắc ruột ở lân cận là nội soi, giải pháp này sử dụng một ống nhỏ có gắn camera rất nhỏ được đưa vào trong dạ dày trải qua đường miệng. Phương pháp này cũng được cho phép lấy mẫu sinh thiết và thậm chí còn lấy được dị vật – dị vật này hoàn toàn có thể là nguyên do gây ra ùn tắc .
Các xét nghiệm khác hoàn toàn có thể có ích gồm có nghiên cứu và phân tích nước tiểu ( giúp loại ra những nguyên do khác gây nên những triệu chứng tương tự như, như bệnh gan ), và siêu âm bụng hoàn toàn có thể cho thấy dị vật nằm trong dạ dày hoặc đường ruột của con vật .

Điều trị

Con vật sẽ được tiến hành chẩn đoán và điều trị ban đầu tại bệnh viện. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn, cũng như các biện pháp điều trị cần thiết khác nhằm giải quyết những ảnh hưởng thứ phát do tình trạng này gây ra, ví dụ như truyền dịch tĩnh mạch để tránh mất nước. Tình trạng càng được chẩn đoán và điều trị sớm bao nhiêu thì càng đạt hiệu quả tốt bấy nhiêu.

Chăm sóc

Sau khi thực thi điều trị khởi đầu, những triệu chứng và sự tiến triển của thực trạng bệnh cần được trấn áp. Quan trọng nhất là phải bổ trợ chất lỏng bị mất ( ví dụ, do nôn ói và tiêu chảy nhiều ) nhằm mục đích tránh mất nước. Các hoạt động giải trí hoạt động cũng cần được hạn chế, và chính sách ăn cũng nên gồm có thức ăn nhạt trong một đến hai ngày, sau đó dần trở lại chính sách ăn thông thường. Cần chú ý quan tâm rằng không được cho con vật ăn trực tiếp bằng miệng cho đến khi ùn tắc được xử lý và con vật không còn thực trạng nôn ói .

Phòng ngừa

Nếu con vật có xu thế ăn phải dị vật thì thực trạng này hoàn toàn có thể tái diễn, do vậy bạn cần phải chú ý và có giải pháp phòng ngừa bởi điều này trở thành một phần quan trọng nhằm mục đích tránh lặp lại thực trạng tắc hệ tiêu hóa. Ví dụ, không để thùng rác mở để con vật hoàn toàn có thể thuận tiện vào đó .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan