Trật xương bánh chè ở mèo

Trật xương bánh chè ở mèo

Trật xương bánh chè xảy ra khi xương bánh chè ( patella ) của mèo di lệch khỏi vị trí giải phẫu thông thường trong rãnh xương đùi. Khi xương bánh chè bị trật khỏi rãnh xương đùi, nó chỉ hoàn toàn có thể trở lại vị trí thông thường khi cơ tứ đầu đùi ở chân sau của mèo được thư giãn giải trí và lê dài. Mèo cảm thấy đau khi xương bánh chè trượt ra khỏi gờ xương đùi, nhưng sẽ không cảm thấy đau hoặc không dễ chịu ngay lúc xương bánh chè lệch ra khỏi vị trí thông thường .
Trật xương bánh chè được cho là khá hiếm gặp ở mèo .

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài báo y khoa này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đối với chó, vui lòng ghé thăm trang này.

Advertisement

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng đơn cử của trật khớp xương bánh chè sẽ nhờ vào vào mức độ nghiêm trọng và mức độ lê dài của thực trạng này, cũng như lượng khớp bị thoái hóa. Thông thường, mèo bị trật xương bánh chè sẽ có bộc lộ chân sau chuyển dời không bình thường trong thời hạn dài, nhiều lúc đi tập tễnh chân sau, đi cà nhắc và đùng một cái đi tập tễnh .

Nguyên nhân

Xương bánh chè bị trật khớp thường do dị tật hoặc chấn thương di truyền. Các tín hiệu lâm sàng của thực trạng này thường sẽ mở màn Open khoảng chừng bốn tháng sau sinh .

Chẩn đoán

Trật khớp xương bánh chè được được chẩn đoán bằng nhiều cách. Chụp X quang từ trên xuống (tư thế đầu đuôi) và từ bên sang (tư thế chếch) khớp khuỷu chân sau, hông, và mắt cá chân có thể được sử dụng để phát hiện tình trạng cong và xoắn ở xương đùi và xương lớn hơn của cẳng chân. Chụp X-quang tiếp tuyến có thể cho thấy một rãnh nông, phẳng hoặc cong của xương đùi. Việc lấy mẫu dịch từ khớp và phân tích dịch bôi trơn trong khớp (hoạt dịch) sẽ cho biết sự gia tăng nhỏ trong các tế bào đơn nhân. Bác sĩ thú y cũng sẽ cần tiến hành kiểm tra bằng cách chạm vào để cảm nhận sự tự do của xương bánh chè.

Xem thêm: VIÊN NHAI NEXGARD PHÒNG & TRỊ VE, RẬN, GHẺ CHO CHÓ 4 – 10KG

Advertisement

Điều trị

Việc điều trị y khoa đối với trật xương bánh chè có hiệu quả rất thấp; phẫu thuật được ưu tiên lựa chọn trong những trường hợp bệnh nặng. Phẫu thuật có thể điều chỉnh cả hai cấu trúc bị ảnh hưởng và chuyển động của xương bánh chè. Xương bánh chè có thể được gắn chặt vào bên ngoài xương để ngăn nó trượt vào phía bên trong. Ngoài ra, rãnh của xương đùi có thể được làm sâu hơn để nó có thể giữ xương bánh chè tốt hơn.

Chăm sóc

Quá trình điều trị theo dõi sau khi phẫu thuật thành công xuất sắc sẽ gồm có tập thể dục đi bộ trong vòng một tháng ( tránh nhảy ) và tái khám hàng năm để kiểm tra sự tiến triển. Điều quan trọng là chủ nuôi phải nhận thức được rằng có năng lực tái phát cao ( 48 % ), mặc dầu trật khớp sẽ ít nghiêm trọng hơn so với thực trạng khởi đầu. Bởi vì trật khớp xương bánh chè là do di truyền, nên việc gây giống mèo bị mắc bệnh thường không được khuyến khích .

Phòng ngừa

Hiện tại không có giải pháp phòng ngừa thực trạng bệnh lý này .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan