Mèo Buồn, Trầm Cảm – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Khắc Phục

Mèo buồn bã là xúc cảm khó tránh khỏi trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên nếu liên tục duy trì trạng thái buồn thì hoàn toàn có thể khiến mèo trở nên trầm cảm. Vậy mèo buồn, trầm cảm là do nguyên do gì ? Dựa vào tín hiệu nào để phân biệt ? Cách giải quyết và xử lý ra làm sao ? Tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây

I – Mèo buồn, trầm cảm do nguyên nhân gì?

Một con mèo bị trầm cảm, buồn bã hoàn toàn có thể xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau. Đó hoàn toàn có thể là mối quan hệ giữa mèo và gia chủ hoặc mắc bệnh lý trong khung hình. Dưới đây là một vài nguyên do phổ cập nhất

♦ Mèo bị mất chủ nhân

Có rất nhiều con mèo sống vô cùng tình cảm, đặc biệt đối với những người chủ tốt luôn yêu thương chúng. Chính vì sự ràng buộc, mối liên kết vững chắc như vậy nên vì một lý do nào đó mà mèo không thể gặp lại chủ nhân nữa thì mèo sẽ rất buồn.

Thông thường cảm hứng mèo buồn bã khi mất gia chủ chỉ mang tính trong thời điểm tạm thời, tuy nhiên với một vài con mèo thì điều này cũng hoàn toàn có thể khiến chúng rơi vào trạng thái trầm cảm .

mèo trầm cảm

♦ “Bạn đồng hành” của mèo bị mất

Đôi khi mèo bị trầm cảm không thực sự tương quan tới gia chủ của chúng. Có rất nhiều trường hợp mèo và bạn chung nhà của mình vô cùng thân thiện với nhau. Đó hoàn toàn có thể là một con mèo khác, một chú chó, một con chim hoặc thậm chí còn một con thỏ .Khi chúng đã có những kỉ niệm đẹp và hàng ngày luôn quấn quít nhau thì việc bỗng dưng phải chia lìa sẽ gây ra cú sốc với mèo. Lúc đó mèo chắc như đinh sẽ cảm thấy rất buồn bã và dễ bị trầm cảm nếu không được gia chủ bù đắp .

♦ Do bị xích một chỗ

Mặc dù mèo là loài rất ham ngủ nhưng chúng cũng không hề thích bị xiềng xích một chỗ. Đặc biệt với những con mèo có tính hướng ngoại, năng động thì nếu xích chúng 1 chỗ lâu sẽ khiến mèo rất không dễ chịu, quậy phá và dễ trở nên buồn bã .

mèo buồn

Nếu liên tục không được thả ra, tính cách của mèo cũng hoàn toàn có thể thế cho nên mà dần biến hóa. Chúng sẽ dần gật đầu và nằm yên 1 chỗ. Sự không dễ chịu về ý thức sẽ dồn nén trong tâm lý và dễ khiến mèo trở nên trầm cảm .

♦ Mèo bị bệnh hoặc chấn thương

Một con mèo bị mắc bệnh hoặc gặp chấn thương không có gì lạ. Tuy nhiên khi đó mèo sẽ rất stress và không muốn làm gì. Việc nằm 1 chỗ quá lâu chắc như đinh sẽ gây stress trong xúc cảm của chúng và khiến mèo trở nên buồn .
Hoặc nếu mèo bị chấn thương, mặc dầu không quá mệt nhưng lại không hề tới chỗ chúng muốn đi, không hề chơi trò chúng yêu dấu thì cũng khiến mèo bị buồn và dễ bị trầm cảm .

II – Dấu hiệu cho thấy mèo bị trầm cảm, buồn

Đoán cảm hứng của mèo luôn là việc làm khó khăn vất vả so với bất kể ai, bởi loài mèo vẫn được nhìn nhận là giỏi che giấu xúc cảm hoặc thậm chí còn không biết bộc lộ xúc cảm. Vậy làm thế nào để phân biệt 1 con mèo đang có tín hiệu bị trầm cảm hoặc đang buồn ?

♦ Mèo trầm cảm ngủ nhiều hơn bình thường

Mặc dù mèo rất thích ngủ và dành nhiều thời hạn cho việc này, tuy nhiên bất kỳ con mèo nào cũng chỉ có số thời hạn ngủ nhất định trong ngày .

mèo trầm cảm ngủ nhiều hơn

Nếu đùng một cái bạn thấy con mèo của mình ngủ nhiều hơn so với thông thường thì đó là báo hiệu cho việc mèo hoàn toàn có thể đang buồn hoặc sắp bị trầm cảm .Việc mèo ngủ nhiều sẽ báo hiệu chúng đang gặp yếu tố về tâm ý, cảm hứng hoặc khung hình mắc bệnh không được khỏe .

♦ Mèo không tự liếm lông nữa

Thực tế nhiều lúc mèo còn chăm vệ sinh cá thể hơn khá nhiều người tất cả chúng ta. Sẽ thật lạ lùng khi bạn thấy lông mèo trở nên rối rắm, xơ xác và không còn thấy chúng tự liếm lông chải chuốt nữa .
Đây cũng là tín hiệu cho thấy mèo gặp yếu tố về tâm ý khiến chúng trở nên buồn bã, không muốn thao tác gì kể cả tự vệ sinh bản thân .

mèo trầm cảm không tự liếm lông

♦ Mèo chán ăn, bỏ bữa

Đôi khi bạn không phân phối được món ăn mà mèo yêu dấu thì chúng sẽ tỏ ra buồn bã ra mặt. Cách biểu lộ đơn thuần nhất là mèo sẽ không ăn và bỏ bữa .
Thế nhưng nếu đã phân phối những món ăn mèo yêu dấu nhưng chúng vẫn không ăn thì đó là báo hiệu cho bệnh trầm cảm mèo hoàn toàn có thể gặp .

♦ Mèo trở nên hung dữ hơn

Một con mèo đang buồn bã sẽ không thích ai đụng chạm vào chúng, do vậy trong thời hạn này tính nết của mèo sẽ có chút đổi khác. Chúng sẽ dễ nổi cáu và trở nên hung tàn hơn .

Trường hợp thấy phản ứng của mèo quá dữ dội thì cũng là tín hiệu cảnh báo nguy cơ mèo sắp bị trầm cảm.

mèo buồn sẽ hung dữ hơn

♦ Mèo buồn sẽ cào đồ nhiều hơn

Một con mèo đang trong tâm trạng buồn bã sẽ nỗ lực gây chú ý quan tâm cho gia chủ bằng cách cào móng nhiều hơn thông thường. Ngoài ra việc cào móng như vậy cũng khiến chúng giảm bớt căng thẳng mệt mỏi hơn .

II – Mèo buồn, trầm cảm phải làm sao?

Nếu nhận thấy mèo đang trong trạng thái buồn bã, bạn nên chăm sóc chăm nom chúng nhiều hơn để tránh chúng liên tục gặp cảm hứng xấu hoàn toàn có thể trở nên trầm cảm. Hãy thử một vài giải pháp sau

♦ Dành thời gian chơi đùa với mèo

Khi mèo có tín hiệu trầm cảm hoặc buồn thì cách xử lý dễ nhất là chăm sóc tới chúng nhiều hơn. Bạn hãy ôm mèo vào lòng và mở màn vuốt ve để chúng cảm thấy tự do hơn. Khi sự stress được giải tỏa thì mèo cũng đã hoan hỉ hơn đôi chút .

chăm sóc cho mèo buồn

Tiếp đó hãy dành thời hạn chơi với mèo 1 số ít trò như đuổi bắt, tập nhảy tiktok, … Các hoạt động giải trí vừa phải sẽ khiến mèo nóng người hơn, từ đó giải tỏa được stress bên trong khung hình .
Nhìn chung để giúp mèo hết trầm cảm bạn cần duy trì thói quen chơi với mèo hàng ngày. Ngoài ra cũng nên biến hóa nhiều hoạt động giải trí giúp mèo không bị nhàm chán .

♦ Nuôi thêm một con vật hoạt bát

Môi trường không những ảnh hưởng tác động tới con người mà kể cả loài mèo cũng vậy. Nếu cho con mèo đang bị trầm cảm sống chung với một con mèo, con chó linh động khác thì nguồn năng lượng tích cực sẽ giúp ích rất tốt .

giúp mèo chữa trầm cảm

Dù cho con mèo đang buồn thiu của bạn có đang không thích, khó ở thế nào nữa thì gặp 1 đứa nhây hơn chúng vẫn mất sức lực lao động để giải quyết và xử lý. Từ đó nguồn năng lượng dần được kích hoạt bên trong người và khiến chúng linh động hơn .

♦ Cho mèo dùng catnip

Catnip được xem như một loại chất kích thích vô hại dành cho mèo. Khi cho mèo dùng catnip sẽ khiến ý thức trở nên mừng thầm hơn, phê và dễ chịu và thoải mái hơn. Nếu bạn thấy mèo có biểu lộ say, ngáo ngơ sau khi dùng thì cũng không cần lo ngại. Bởi lúc đó chúng đang rất chill .

cho mèo dùng catnip hết buồn

♦ Đưa mèo đi khám

Việc điều trị một con mèo trầm cảm nhờ vào hầu hết vào người nuôi. Tuy nhiên nếu có những bộc lộ xấu đi của bệnh trầm cảm như bỏ ăn, phá phách, stress, … thì bạn vẫn nên đưa mèo đi khám thú y. Mục đích chỉ để tránh những rủi ro tiềm ẩn bệnh lý hoàn toàn có thể gặp phải .
Qua những san sẻ về tín hiệu, nguyên do khiến mèo buồn và trầm cảm thì Ngân hy vọng bạn đã thu được nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Đừng quên like, share và rate 5 sao bài viết dùm Ngân nha .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan