CẠO LÔNG MÈO KIỂU SƯ TỬ, NÊN HAY KHÔNG ?

Mèo có một lớp lông dày bao quanh khung hình. Lớp lông này giữ ấm cho mèo khi lạnh và điều hòa nhiệt độ khung hình mèo khi nóng nưc. Ngoài ra, lớp lông bao trùm bảo vệ cho làn da mỏng mảnh của mèo bên dưới. Tuy nhiên, cạo cho mèo kiểu lông sư tử này sẽ phải cạo hơn 50 % lông trên khung hình mèo. Vậy cạo lông mèo kiểu sư tử có tác động ảnh hưởng gì đến mèo hay không ?

CẠO LÔNG MÈO KIỂU SƯ TỬ, NÊN HAY KHÔNG ?

Đây chính là kiểu lông đầu sư tử mà nhiều chủ nuôi cạo cho mèo ( Ảnh : The Happy Cat Site )

Kiểu lông đầu sư tử

Mèo sẽ được cạo những phần lông trên người từ vai trở xuống, chừa lại phần lông đầu và mặt, lông ở 4 chi cùng phần lông đuôi. Tùy theo mỗi người thợ cắt hoặc ý của chủ nuôi mà phần lông được cạo sẽ nhiều hay ít, nhưng vẫn dựa trên cách cắt cơ bản đó
Nhiều chú mèo bắt buộc cạo lông kiểu này để điều trị những bệnh trên da như nấm hay bọ chét, ve, rận trên da mèo. Bên cạnh đó, 1 số ít chủ nuôi lại cạo cho mèo kiểu lông này với ý nghĩ giúp mèo thoáng mát hơn trong mùa nóng. Một số khác lại tạo kiểu này cho mèo vì nhìn nó khá mê hoặc, hoàn toàn có thể khiến mèo có phong thái điển hình nổi bật hơn. Hơn hết, kiểu lông này giảm thời hạn quét dọn lông rụng cho chủ nuôi mèo, cũng chẳng cần chải chuốt quá nhiều cho mèo cưng. Tuy nhiên, khi cạo đi hơn 50 % lượng lông có ảnh hưởng tác động gì dến cơ thẻ mèo hay không ? .

Kiểu lông này ảnh hưởng gì đến mèo ?

Ảnh hưởng đến khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể mèo

Như đã nói ở trên, lớp lông mèo mềm, dày và có nhiều những tầng lớp giúp mèo ấm cúng hơn và chịu đựng được khi nhiệt độ xuống thấp bằng cách giữ một lớp không khí ấm cúng quanh khung hình mèo .
Khi nhiệt độ lên cao, lớp lông này giữ một lớp không khí thoáng mát sẽ làm mát cho khung hình mèo cưng và không hề khiến chúng bị nóng như bạn nghĩ .
Vì vậy, khi cắt kiểu lông này cho mèo, chúng sẽ mất năng lực tự điều hòa nhiệt độ cho khung hình mình .

Lông mèo chống tia cực tím

Mèo dễ bị cháy nắng khi không có lớp lông bảo vệ ( Ảnh : Printerest )
Lông mèo như một hàng rào chắn những tia UV có hại cho khung hình mèo. Da mèo trọn vẹn hoàn toàn có thể bị cháy nắng khi không có lớp lông ở trên, đặc biệt quan trọng là những chú mèo có màu lông nhạt. Vì vậy, những chú mèo cắt kiểu lông sư tử sẽ dễ bị cháy nắng nếu chúng liên tục ra ngoài chơi .

Lông mèo như một lớp đệm chống va đập và bảo vệ da

Khi mất bộ lông, mèo dễ bị trầy xước da hơn ( Ảnh : The Happy Cat Site )

Bộ lông mèo có nhiều lớp và thường rất dày, vì vậy, nó như một lớp đệm bảo vệ cơ thể mèo khi chúng va đập hay té trong những lúc leo trèo, săn bắn …Ngoài ra, lớp lông này còn bảo vệ làn da mèo khỏi trầy xước hay tổn thương khi bị va đập.

Khi mèo cạo kiểu lông đầu sư tử, chúng có nhiều rủi ro tiềm ẩn tổn thương da hơn và hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng. Mặt khác, mèo trọn vẹn hoàn toàn có thể bị côn trùng nhỏ đốt khi không có lớp lông bao trùm bên trên .
Vì những ảnh hưởng tác động trên, bạn nên hạn chế cạo lông cho mèo, đặc biệt quan trọng là kiểu đầu sư tử này. Chỉ trừ những trường hợp thiết yếu như để điều trị yếu tố trên da hay được chỉ định của bác sĩ thú y mới nên cạo lông cho mèo .
Nguồn tìm hiểu thêm : The Happy Cat Site

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan