CAI SỮA CHO MÈO CON – THỜI ĐIỂM VÀ CÁCH THỨC

CAI SỮA CHO MÈO CON NHƯ THẾ NÀO ?

 

Cai-sua-cho-meo-con

Cai sữa cho mèo con chưa khi nào là đơn thuần

Cai sữa cho mèo con là quá trình chuyển từ sữa mèo mẹ sang thức ăn cho mèo con. Đây được xem là phần quan trọng đối với sự phát triển của mèo con nên cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng cách. Thông thường, mèo mẹ sẽ tự kiểm soát vấn đề cai sữa của mèo con. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ gặp khó khăn trong quá trình tiết sữa hoặc nếu mèo con bị mồ côi, đây là lúc chúng ta cần có sự can thiệp.

Dưới đây là một số mẹo giúp quá trình cai sữa dễ dàng và thành công.

Trước khi bắt đầu quá trình cai sữa

Nếu có thể, mèo con cần nên được bú sữa mẹ, đặc biệt trong 12 đến 24 giờ đầu tiên của vòng đời. Dòng sữa đầu tiên hoặc sữa non có chứa các kháng thể mà mèo con có thể hấp thụ chỉ trong khoảng thời gian này.

Nếu mèo mẹ không hề tiết sữa đủ cho lứa mèo của chúng, bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng sữa của mèo mẹ khác hoặc nếu không, bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng sữa bột dành cho mèo con và cho chúng uống bằng bình sữa hoặc ống tiêm .

Xem thêm:  11 quán cà phê thú cưng ở Sài Gòn “SIÊU CUTE”

Mèo con nên được bú bình từ 3 đến 4 tuần. Luôn làm ấm bình sữa trong ly nước nóng và kiểm tra nhiệt độ trước khi cho mèo con bú. Bảo quản bột sữa trong tủ lạnh giúp chất lượng được giữ tốt nhất.

Đút chúng uống thật chậm nhưng thường xuyên. Mỗi 2 đến 3 giờ trong ngày. Vào buổi tối, đừng quá bận tâm đến chúng, khi chúng đói, chúng sẽ đánh thức bạn. Hãy để chúng ngủ thật đủ giấc vì giấc ngủ rất cần thiết cho mèo con.

Video hướng dẫn sử dụng sữa cho mèo con Royal Canin Babycat Milk

Thời điểm cai sữa cho mèo con

Thông thường, quy trình cai sữa của mèo con mở màn vào khoảng chừng 4 tuần tuổi, khi chúng khởi đầu làm quen với thức ăn, mèo mẹ sẽ mở màn tách chúng ra. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cai sữa cho mèo con xa mẹ từ nhỏ sớm hơn một chút ít, khoảng chừng từ 3 đến 4 tuần .

Phương pháp cai sữa cho mèo con

Để khởi đầu cai sữa, bạn nên trộn thức ăn của mèo con với sữa để chúng nhận ra mùi vị. Bôi hỗn hợp quanh miệng mèo và để chúng liếm. Cho đến khi chúng đã quen với mùi vị, chúng sẽ mở màn tìm kiếm thức ăn. Hãy để thức ăn của chúng trong chén ăn và theo dõi chúng. Tuy nhiên không nên để thức ăn quá nhiều cũng như để chúng hít phải hỗn hợp này quá nhiều, điều này sẽ khiến chúng dễ mắc phải bệnh viêm phổi .

Xem thêm:  Những Vấn Đề Về Da Ở Mèo

Vào giữa tuần thứ 4 đến thứ 6, hãy dần dần cai sữa và chuyển sang thức ăn cho mèo Royal Canin. Bạn có thể sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thức ăn khô ngâm với nước.

Lịch trình cai sữa cho mèo con đơn cử :

– Tuần 4 – 5: Sử dụng thức ăn ướt cho mèo hoặc thức ăn hạt mềm, trộn với sữa thành một hỗn hợp, có thể bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng khác nếu cần.

– Tuần 5 – 6: Bắt đầu cho mèo con tập ăn hạt được ngâm với nước.

– Tuần 6 – 7: Quá trình cai sữa của mèo con đã kết thúc, mèo con đã có thể chuyển sang hoàn toàn thức ăn mới.

>>> Cho mèo con ăn bao nhiêu?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan