Mèo kêu rù rù và sức mạnh ẩn chứa bên trong có thể bạn chưa biết

Những người mới nuôi mèo thường hay nhầm tưởng tiếng mèo kêu rù rù là mèo đang gặp phải vấn đề về đường hô hấp hay mắc bệnh. Thực tế về tình trạng này là gì? Bạn đã từng gặp trạng thái này chưa? Hãy cùng Thucanh giải mã chi tiết về trạng thái này thông qua nội dung bài viết sau nhé.

Dấu hiệu khi mèo kêu rù rù

Khi mèo kêu rù rù, chúng ta sẽ khá dễ nhận biết qua các dấu hiệu thông thường. Cụ thể là đôi mắt của chúng thường khép hờ, cơ thể tĩnh lặng. Khi sờ vào phần dưới cằm của chúng, bạn sẽ cảm nhận được độ rung nhẹ. Thực tế, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nào về khoa học bình luận và giải đáp về vấn đề này.

dau-hieu-khi-meo-keu-ru-ru-thucanh

Tuy nhiên, theo như những nhà khoa học cho rằng tiếng rù rù xảy ra khi một phần của não mèo điều khiển cơ quan thanh quản (hộp thoại nói). Bên cạnh đó còn có sự chuyển động của cơ hoành rung bên trong cơ thể con mèo. Thông thường, các cơ này sẽ rung trong khoảng từ 20 đến 30 lần mỗi giây. Quá trình này diễn ra ngay cả khi mèo hô hấp bình thường. Do đó, cũng có thể hiểu rằng mèo kêu rù rù khi đang thở.

Tại sao mèo kêu rù rù?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân vì sao lại có tiếng kêu rù rù ở mèo như vậy qua nội dung sau đây:

Biểu đạt niềm vui hạnh phúc

Đa số người nuôi mèo thường nghe tiếng mèo kêu rù rì khi đang vuốt ve chúng. By những con mèo rất thích được vuốt ve hay ở bên cạnh chủ của mình. Do đó, tiếng kêu gừ gừ của mèo lúc này có thể thể hiện cho sự vui vẻ, thoải mái. Ngoài ra, nó còn có thể thể hiện trạng thái hạnh phúc và niềm vui khởi động của thú cưng.

tai-sao-meo-keu-ru-ru-thucanh

Khi mèo thấy đói hoặc muốn làm gì đó

Mèo có thể kêu rù rù trong tình trạng đói bụng, đây là giả tuyết được các nhà nghiên cứu nổi tiếng người Anh cũng đưa ra. Đặc biệt, đặc biệt là tiếng kêu gừ gừ của mèo không phải lúc nào cũng giống nhau. Phải thật sự quan tâm và lắng nghe thì bạn mới có thể phát hiện ra được.

Ngoài ra, khi tìm kiếm công thức ăn các chú mèo sẽ kêu khá đặc biệt. Tiếng kêu này là tích hợp tiếng gừ gừ thông thường với một tiếng kêu không dễ chịu. Và tiếng kêu này thường giống như tiếng kêu của con người vậy. Điều này biểu đạt chúng ta đang rất khó chịu vì thế bạn nên chú ý và dành cho chúng ta sự quan tâm tốt nhất.

tai-sao-meo-keu-ru-ru-1-thucanh

Tiếng rù rù như phương thức giao tiếp giữa mèo mẹ và mèo con

Mèo con hoàn toàn có thể kêu rù rù từ vài ngày tuổi. Đây có lẽ là cách để chúng tôi thông báo cho mèo mẹ biết chúng đang ở đâu hoặc chúng vẫn ổn. Ngoài ra, âm thanh này còn được mèo mẹ sử dụng như một cách ru con.

Bên cạnh đó, mèo con khi vừa sinh ra đã không có khả năng tăng trưởng về thị giác và thính giác. Do đó, tiếng kêu rù rù của mẹ chúng được xem như một phương thức để khẳng định chắc chắn sự đảm bảo an toàn và báo hiệu thời hạn cho ăn.

Khi muốn chữa bệnh

Khi bị thương mèo thường sẽ kêu rù rù như một cách tự xoa dịu chính bản thân mình. Tương tự như việc em bé mút tay để họ cảm thấy tốt hơn vậy. Mặt khác, về khoa học có 1 số ít nghiên cứu và điều tra cho thấy rằng tiếng mèo kêu gừ gừ thật sự khiến mèo khỏe hơn. Do đó, bạn vẫn thường nghe có tiếng mèo kêu khá bí ẩn khi chúng bị thương.

tai-sao-meo-keu-ru-ru-2-thucanh

Theo như điều tra và nghiên cứu từ các chuyên gia nghiên cứu âm học. Tiếng kêu rú rú của mèo có thể dao động trong khoảng từ 25Hz đến 50 Hz. Cũng chí còn có trường hợp từ 100 Hz trở lên. Quá trình này giúp tăng tỷ lệ khung và kết thúc quá trình chữa lành vết thương.

Khi mèo thở có tiếng rù rù sẽ mang lại một số lợi ích cho chúng như sau:

  • Giảm căng thẳng
  • Cải thiện tình trạng vết thương hay giảm đau hiệu quả.
  • Cải thiện tốt hơn đường hô hấp.

tai-sao-meo-keu-ru-ru-3-thucanh


Trên đây là toàn bộ những thông tin về trạng thái mèo kêu rù rù . Bạn có thể tham khảo các thông tin trên để có thể kết nối tốt hơn với vật nuôi của mình nhé. Và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của Thucanh để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan