Mèo Munchkin, Mèo lùn: Sự thật buồn đằng sau chủ nghĩa mèo lùn (Dwarf Cats)

Mèo lùn, thường được gọi là mèo munchkin, không có gì đáng yêu bằng một chú mèo nhỏ xíu, đôi chân ngắn nhỏ bé, xinh xắn, bước đi vẩy tay làm gì cũng cực đáng yêu ..Những con mèo lùn nổi tiếng đã biến thành meme, như Lil Bub và Grumpy Cat, làm tăng thêm sự thông dụng điên cuồng của hiện tượng kỳ lạ mèo munchkin .Thật không may, một cái gì đó đáng yêu và dễ thương như một con mèo lùn thường đi kèm với một cái giá. Những vẻ bên ngoài đáng yêu và dễ thương đó là tác dụng của dị tật di truyền. Các nhà lai tạo đôi lúc cố ý lai tạo những dị tật này thành những chú mèo con để kiếm tiền từ sự dễ thương và đáng yêu của chúng .

Dưới đây là một vài sự thật buồn bạn cần biết về mèo munchkin

1. Chủ nghĩa lùn mèo là gì ?

Để hiểu không thiếu về cuộc tranh cãi đằng sau xu thế mèo munchkin, điều quan trọng là phải hiểu cách mèo lùn được tạo ra ngay từ đầu. Bệnh lùn ở mèo về mặt kỹ thuật là một dạng đột biến gen, và không phải là dạng gen dễ thương và đáng yêu có sẵn trong tự nhiên .Có ba loại bệnh lùn ở mèo : bệnh lùn xương, bệnh lùn tuyến yên và bệnh lùn tinh lọc .Mỗi kiểu lùn này hoàn toàn có thể tạo ra đôi chân mập mạp và khuôn mặt ửng hồng mà bạn thường thấy ở mèo munchkin. Tuy nhiên, toàn bộ những loại bệnh lùn ở mèo đều tiềm ẩn những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe thể chất .

2. Osteochondrodysplasia ( Lùn xương )

Osteochondrodysplasia là thực trạng tăng trưởng và tăng trưởng của cả xương và sụn không thông thường, dẫn đến xương không tăng trưởng khỏe mạnh cũng như biến dạng xương. Thông thường, sự tăng trưởng xương không bình thường này sẽ tạo ra một con mèo lùn với những chi ngắn và khung hình có size thông thường .Osteochondrodysplasia hoàn toàn có thể gây ra những không bình thường khác về tầm vóc của mèo lùn ngoài đôi chân mập mạp. Mèo Munchkin mắc chứng loạn sản xương hoàn toàn có thể có gai cong, tư thế chân vòng kiềng và đầu hơi to hơn thông thường .Mèo con hoặc mèo lùn mắc chứng này có năng lực mắc những yếu tố sức khỏe thể chất khác. Chúng gồm có những yếu tố về thần kinh, những yếu tố về năng lực hoạt động, khuyết tật tim và phổi, và những không bình thường về sức khỏe thể chất khác, ví dụ điển hình như cột sống cong nói trên, hoàn toàn có thể hạn chế nghiêm trọng so với mèo lùn .Những chú mèo Scottish Folds được biết đến là loài dễ mắc bệnh lùn mèo này .

2. Bệnh lùn do tuyến yên

Mèo Munchkin hoặc mèo lùn mắc chứng lùn tuyến yên là cực kỳ hiếm. Loại bệnh lùn này Open ở những con mèo có tuyến yên không hề sản xuất đủ hormone tăng trưởng ( GH ) .Tuyến yên của loại mèo lùn này hoàn toàn có thể không tạo ra GH do u nang, tuyến kém tăng trưởng, khối u hoặc nhiễm trùng. Khi mèo mắc chứng bệnh lùn đặc biệt quan trọng này, thật không may, sẽ có vô số yếu tố sức khỏe thể chất đi kèm với nó .Những chú mèo con bị tác động ảnh hưởng bởi bệnh lùn tuyến yên không hề tăng trưởng với vận tốc khỏe mạnh và sẽ trông giống như những chú mèo con trong lứa của chúng. Những con mèo này cũng sẽ có răng mềm hơn và giữ được bộ lông thướt tha của chúng lâu hơn do thiếu GH. Chứng lùn tuyến yên cũng hoàn toàn có thể dẫn đến sự tăng trưởng trí tuệ chậm hơn .Vì rất nhiều cơ quan quan trọng bị tác động ảnh hưởng bởi những hormone tăng trưởng do tuyến yên tạo ra, mèo con bị bệnh lùn tuyến yên sẽ không hề sống lâu. Thông thường, khi mèo bị lùn tuyến yên, chúng cũng bị mất cân đối hormone khác như suy giáp và suy vỏ thượng thận .

3. Bệnh lùn có tinh lọc ở mèo

Như bạn hoàn toàn có thể đoán tên, bệnh lùn tinh lọc ở mèo là khi những nhà lai tạo cố ý tìm ra đột biến gen để tạo ra tầm vóc đáng yêu của mèo con lùn Basset Hound-esque .Nhiều người coi những người nuôi mèo munchkin này là không có đạo đức, vì họ hoàn toàn có thể gây nguy hại cho sức khỏe thể chất của mèo và có rủi ro tiềm ẩn lai tạo những con mèo có tuổi thọ cực kỳ ngắn chỉ để thấy chúng đáng yêu và dễ thương và kiếm lời .

Trong khi sự gia tăng của những người nhân giống mèo lùn phi đạo đức có phần mới mẻ, thì những tranh cãi đằng sau giống mèo này lại không. 

Ở Hoa Kỳ, năm 1994, TICA chính thức công nhận mèo munchkin là một giống mèo. Nhiều người ủng hộ động vật hoang dã cầu xin công chúng đừng ủng hộ những người nuôi mèo lùn thiếu đạo đức. Thay vào đó, họ yêu cầuvà ủng hộ những người cảm thấy can đảm và mạnh mẽ về việc tìm kiếm cứu hộ cứu nạn mèo con lùn sẵn có ở Hoa Kỳ. Họ pahrn đổi việc lai tạo thiếu đạo đức và tràn ngập nhưng con mèo Munchkin để kiếm lời .Các hiệp hội mèo như Thương Hội những người yêu thích mèo ( CFA ) và Thương Hội những người yêu thích mèo Hoa Kỳ chính thức không công nhận giống mèo này với kỳ vọng không góp thêm phần tiếp tay cho việc nhân giống phi đạo đức và tràn ngập .Hạt tươi cho mèo

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan