Thời gian mang thai của mèo và cách chăm sóc

Tìm hiểu thời hạn mang thai của mèo là yếu tố mà người nuôi cần chăm sóc. Mặc dù mèo hoàn toàn có thể tự chăm nom chúng khi mang thai nhưng bạn không hề để chúng một mình. Cần quan tâm chăm nom mèo mang thai và tương hỗ mèo mẹ nhiều .Bạn cần đưa chúng đi khám và cho chúng ẩm thực ăn uống dinh dưỡng. Tìm hiểu mèo mang thai bao lâu thì sinh để sẵn sàng chuẩn bị tâm ý, siêu âm, chăm nom mèo mang thai xem mèo sẽ sinh bao nhiêu con … Rất nhiều yếu tố cần chăm sóc trong tiến trình này. Nếu bạn chăm sóc đến thời kỳ mang thai của mèo và cách chăm nom mèo mang thai thì đừng bỏ lỡ bài viết này của Thú Cảnh nhé. Có rất nhiều thông tin hữu dụng cho bạn ở đây .Thời gian mang thai của mèo và cách chăm sóc

1 Thời gian sinh sản của mèo

Mèo cái động dục nổi bật khi nặng khoảng chừng 2,3 – 3,2 kg, khi được 5 – 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo 4 tháng bị động dục và mang thai. Mèo lai thường mở màn động dục sớm hơn mèo thuần chủng .

Thời gian mang thai của mèo thả rông sớm hơn so với mèo nuôi trong nhà. Mèo có bao nhiêu con phụ thuộc vào giống và quá trình giao phối. Thời gian động dục khác nhau ở mỗi con mèo. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày.

Nếu mèo cái không gặp mèo đực và không mang thai, nó hoàn toàn có thể trở lại động dục .Ở hầu hết những loài động vật hoang dã, thời kỳ hoạt động giải trí sinh sản và mang thai phần đông vào mùa xuân. Nhưng việc mang thai của mèo hoàn toàn có thể xảy ra vào bất kể thời gian nào trong năm. Đặc biệt là trong điều kiện kèm theo khí hậu ôn hòa và ấm cúng. Điều đó có nghĩa là bạn cũng có năng lực chăm nom mèo mang thai vào mọi thời gian trong năm .

Meo Bengal 32

2 Mất bao lâu để thấy một con mèo mang thai?

Bạn chỉ hoàn toàn có thể chuyển sang chăm nom mèo đang mang thai khi chắc như đinh rằng nó đang mang thai. Nếu không có siêu âm hoặc chụp X-quang, mèo mang thai bao lâu sẽ thấy ? Thông thường, bạn chỉ hoàn toàn có thể biết khi mèo được hơn 1 tháng tuổi. Các tín hiệu phân biệt như :Chu kỳ động dục đã dừng lại : đây là tín hiệu tiên phong bạn phân biệt mèo đã mang thai. Thời gian mang thai của mèo được tính qua chu kỳ luân hồi động dục từ 10 ngày đến 2 tuần. Nếu nó bất ngờ đột ngột dừng lại, có nghĩa là mèo đã mang thai .Núm vú của mèo mang thai : sưng tấy và đỏ hơn .Mèo thèm ăn hơn : khi mang thai, mèo cần chăm sóc đến thực đơn vừa đủ dinh dưỡng .Buồn nôn : Giống như ốm nghén ở người, việc mèo mẹ nôn mửa là trọn vẹn thông thường .Thường xảy ra vào tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 của thai kỳ mèo. Nhưng nếu mẹ nôn trớ nhiều và liên tục, bạn cần đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt .Bụng to lên : khi mang thai tuần thứ 5, bụng mẹ mở màn to lên rõ ràng cho đến thời gian sinh con. Kích thước của bụng phụ thuộc vào vào số lượng mèo con được sinh ra .Mèo thường bám chủ : thích được chủ chăm nom nhiều hơn .Không gian sống : Trong thời hạn mèo mang thai, chúng thường thích nằm ở nơi yên tĩnh, kín kẽ .

Meo Bengal 24

3 Thời gian mang thai của mèo?

Thời gian mang thai của mèo khoảng chừng 56-71 ngày. Trung bình lê dài khoảng chừng 67 ngày. Mèo cũng hoàn toàn có thể mang thai khi đang nuôi con. Mèo đẻ sau 1 đến 2 tháng hoàn toàn có thể động dục trở lại. Và hoàn toàn có thể dễ mang thai trong thời hạn này .Một số con mèo hoàn toàn có thể động dục trở lại và mang thai rất sớm, tối thiểu là 1 tuần sau khi sinh. Quá trình mang thai của mèo không kết thúc ở một độ tuổi nhất định. Mèo không trải qua “ thời kỳ mãn kinh ” như con người. Nhưng năng lực sinh sản của mèo hoàn toàn có thể giảm theo thời hạn. Nếu không muốn chăm nom mèo mang thai, bạn nên mang chúng đi đẻ .

Meo Bengal 13

4 Con mèo có bao nhiêu con mèo con?

Mèo cái hoàn toàn có thể đẻ 3-4 lứa trong một năm. Mèo đẻ một lứa thường vào khoảng chừng số 3 so với mèo hoang. Nhưng với những chú mèo cưng như mèo Anh lông ngắn, mèo tai mềm … thường lên đến 6 con trở lên .Nếu bạn chăm nom mèo mang thai tốt, những con sẽ sinh ra khỏe mạnh .

5 Chuẩn bị trong thời gian mang thai của mèo

Trong thời kỳ mang thai, một chính sách nhà hàng đặc biệt quan trọng cần được tăng trưởng. Chăm sóc mèo mang thai của bạn bằng một chính sách nhà hàng giàu chất dinh dưỡng và nước. Nên sử dụng thức ăn cho mèo mang thai có bán tại Thú Cảnh. Trong thời hạn mèo mang thai từ 2 đến 3 tuần trước khi sinh, người chủ nên cho mèo ăn thêm thức ăn hạng sang .Mặc dù mèo cưng của bạn có cảm xúc thèm ăn, nhưng bạn nên cho chúng ăn một lượng nhỏ trong mỗi bữa ăn. Do đó, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Không nên cho nhiều thức ăn cùng một lúc vì như vậy rất tiêu tốn lãng phí và mất vệ sinh. Nếu bạn biết số lượng mèo con, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh dinh dưỡng cho mèo sao cho đủ .Khi quyết định hành động nuôi mèo, bạn cần sắp xếp ổ đẻ trước thời gian mèo mang thai. Bạn hoàn toàn có thể chọn một chiếc hộp cho mèo mẹ, sau đó trải một miếng vải mềm xuống đáy hộp. Chọn loại vải dễ giặt và sửa chữa thay thế. Ổ đẻ cho mèo mẹ phải ở nơi yên tĩnh, dễ tìm. Hoặc bạn hoàn toàn có thể dạy mèo nằm đúng chỗ trong ổ, đệm lót cho mèo .

Meo Bengal 19

6 Chăm sóc mèo mang thai trước khi sinh

Chăm sóc mèo mang thai bằng cách đưa mèo mẹ đi khám sức khỏe thể chất định kỳ. Và chuyện trò với bác sĩ thú y của bạn về việc tiêm phòng, những mối chăm sóc về sức khỏe thể chất và nhu yếu nhà hàng của mèo. Ngoài ra, bạn nên nuôi mèo mẹ trong nhà để tránh tai nạn đáng tiếc. Kiểm tra thời hạn mang thai và ngày dự sinh của mèo .Mèo mẹ nên được kiểm tra từ hai đến ba tuần sau ngày giao phối. Bác sĩ thú y đàm đạo với chủ sở hữu cách chăm nom mèo mang thai đúng cách. Thông qua chính sách nhà hàng và điều trị ký sinh trùng đường ruột cho mèo. Siêu âm cho mèo và Dự kiến mèo con sẽ sinh bao nhiêu con để cung ứng dinh dưỡng tương thích cho mèo con .

Trong thời gian mèo mang thai, việc tiêm phòng cho mèo, sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc tẩy sán dây, không được khuyến khích. Vì độc tính của thuốc khá cao so với sức khỏe của thai nhi. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho mèo mẹ uống thuốc.

Meo Bengal 5

7 Vấn đề thường gặp trong thời gian mang thai của mèo

Không phải quá trình hoặc thời kỳ mang thai nào của mèo cũng sinh nở thành công xuất sắc. Bạn cần chăm nom mèo mang thai thật tốt. Đồng thời sẵn sàng chuẩn bị tâm ý để đối phó với 1 số ít nguy hại khi phải sơ cứu mèo mẹ .Động kinh khi mèo mang thai là một trong những thực trạng nguy khốn đến tính mạng con người. Rất thông dụng trong quy trình chăm nom mèo mang thai. Với những triệu chứng như bồn chồn, đi đứng, khó thở, chảy nước dãi. Mất phối hợp và co thắt cơ .Thai nhi sau đó bị sẩy thai một cách tự nhiên. Dấu hiệu rõ ràng nhất khi bạn chăm nom mèo mang thai là mèo mẹ bị sốt, chảy máu, biến hóa hành vi và nhiều thứ khác. Cơ thể mèo mẹ sẽ hấp thụ thai chết lưu .Dẫn đến nhiễm trùng và tử trận nếu không được điều trị kịp thời. Mèo sinh bao nhiêu con cũng tác động ảnh hưởng rất nhiều. Nếu số lượng quá nhiều hoàn toàn có thể khiến mèo con bị ngạt khi mang thai hoặc khi sinh nở. Siêu âm là điều thiết yếu .

anh meo tam the 47

8 Dấu hiệu mèo sắp sinh

Khi chăm nom mèo mang thai, cần chú ý quan tâm đến những tín hiệu mèo sắp sinh. Giữ nó trong tầm mắt để thuận tiện theo dõi và giải quyết và xử lý. Các tín hiệu gồm có bồn chồn, gãi trong ổ và quấy khóc nhiều. Hướng về chủ sở hữu để được trợ giúp, thường là người mà anh ta tin cậy nhất .Biết thời kỳ mang thai của mèo, khoảng chừng 2 tháng nữa là đẻ, số lượng mèo đẻ qua tác dụng siêu âm. Khi chăm nom mèo mang thai đến lúc sinh, mèo đi tìm ổ, có biểu lộ chướng bụng rõ ràng. Bước đi chậm rãi và thận trọng, bộ phận sinh dục ngoài sưng tấy và nhão. Khi chăm nom mèo mang thai, bạn sẽ thấy bầu vú căng to, sữa có màu trắng đặc sệt .

anh meo tam the 25

9 Hướng dẫn chăm sóc mèo mang thai khi sinh con

9.1 Hộ sinh cho mèo

Ngày dự sinh được tính dựa trên thời hạn mang thai của mèo. Khi ngày dự sinh đến gần, người chủ cần theo dõi và chăm nom mèo mang thai nhiều hơn. Hầu hết mèo con đều sinh nở thuận tiện mà không cần sự trợ giúp của con người, nhưng mèo mẹ nên nhanh gọn đưa đến bác sĩ thú y nếu có những bộc lộ sau :Nếu mèo mẹ có cơn co tử cung trước khi sinh và chưa sinh mèo con trong vòng 15 – 20 phút .Một phần của thai nhi, hoặc nhau thai, nhô ra khỏi âm hộ của mèo mẹ nhưng mèo mẹ không hề nhìn thấy ( trong vòng một đến hai phút ) .Nếu chưa có kinh nghiệm tay nghề chăm nom mèo mang thai sau sinh, bạn nên đưa nó đi khám hoặc gọi bác sĩ đến phòng khám .Mèo mẹ tiết dịch mủ có mùi hôi không dễ chịu sau khi sinh .Mèo con phải được đưa ra khỏi khăn quấn ngay lập tức. Kiểm tra xem mèo có bao nhiêu lứa. Bạn đã ra ngoài chưa ? Nếu mèo mẹ không tự ăn nhau thai, bạn cần dùng kéo vô trùng để rạch nhanh nhau thai. Để tránh mèo con bị ngạt thở do ở trong bọc quá lâu .

9.2 Vệ sinh cho mèo mẹ và mèo con

Không thiết yếu phải lau người cho mèo sau khi sinh. Mèo mẹ sẽ cắn dây rốn và liếm mèo con. Chỉ can thiệp khi mèo mẹ không biết hoặc không có năng lực chăm nom con. Dùng kéo vô trùng để cắt dây rốn và đặt mèo con lên bụng mẹ .Nếu mèo không chịu bú, bạn phải cho mèo con uống sữa công thức. Chuẩn bị sữa ấm hoặc 1 số ít thức ăn để chăm nom mèo mang thai sau khi sinh. Mèo mẹ cần bổ trợ dinh dưỡng vì quy trình sinh sản rất tốn công sức của con người .

Meo Bengal 23

10 Chăm sóc mèo mẹ sau khi sinh

Không chỉ chăm nom mèo mang thai, mèo sau sinh bạn cần chú ý quan tâm hơn rất nhiều. Sau khi sinh con, mèo mẹ chắc như đinh sẽ dành hết thời hạn cho con. Trong vài tuần tiên phong, mèo con quấn mẹ để không thay đổi thân nhiệt và giữ ấm. Mèo mẹ thường liếm khung hình mèo con của mình. Và thậm chí còn ăn chất thải của nó. Đây là thực chất của loài mèo .Số lượng mèo con sinh ra hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mèo mẹ. Càng nhiều mèo mẹ thì càng khó .Nhưng nếu trong thời hạn chăm nom mèo mang thai sau khi sinh mà nó bỏ ăn, có biểu lộ nôn mửa, tiêu chảy, hay rùng mình, co giật thì cần đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe thể chất .Khi chăm nom mèo con mới sinh được 4 đến 5 tuần tuổi, bạn hoàn toàn có thể mở màn cho ăn thức ăn đặc. Đến khoảng chừng 6 đến 8 tuần tuổi, mèo con hoàn toàn có thể cai sữa .

Meo Bengal 21

11 Có nên tẩy giun cho mèo khi mang thai?

Việc đánh đòn khi mang thai của mèo khó hơn nhiều so với khi chúng thông thường. Nhưng sẽ tốt hơn khi bạn không muốn mèo con được sinh ra. Và góp thêm phần vào yếu tố quá tải dân số .

Nếu mèo bị chết khi đang chăm sóc con non, sữa vẫn được tiết ra cho chuột con. Một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm điều này sau khi mèo con đã được cai sữa. Nếu không thể chăm sóc mèo mang thai đã sinh con riêng biệt với mèo đực, thì nên trung hòa chúng càng sớm càng tốt.

Sau đó, nhanh gọn trả lại cho mèo con sau khi phẫu thuật. Không nên nuôi chung mèo trong cùng một lứa và để phối giống. Bởi vì dù mèo có bao nhiêu mèo con thì cũng sẽ có một tỷ suất đực và cái nhất định. Tránh giao phối cận huyết .Chú ý đẻ trứng cho mèo trước khi đẻ lứa tiên phong. Hoặc tốt hơn là tiệt trùng thuận tiện và bảo đảm an toàn hơn trước khi đun lần đầu. Gần đây, có quan điểm ​ ​ cho rằng mèo đẻ trứng trước 6 tháng tuổi hoàn toàn có thể giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư vú cho mèo. Vui lòng tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ thú y trước khi đưa ra quyết định hành động .Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui tươi !

Rate this post

Bài viết liên quan