Mèo rừng là con gì? Mẹo nhận biết nơi có mèo rừng và cách bẫy

Trong thế giới loài mèo hiện nay, bên cạnh các giống mèo cưng được nuôi và thuần dưỡng thì mèo rừng cũng là một cá thể mà bạn cần quan tâm. Chủng loại mèo rừng cũng vô cùng đa dạng và đa phần được đưa vào sách đỏ. Để tìm hiểu mèo rừng là con gì? Đặc điểm, mẹo nhận biết khu vực có mèo rừng và kinh nghiệm bẫy. Hãy để Thucanh giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Mèo rừng là con gì?

Không giống như mèo cưng nuôi ở nhà, những con mèo rừng có môi trường sinh sống đặc trưng qua cái tên của nó. Mèo rừng thường sống ở những khu rừng rậm, xavan, thảo nguyên. Đặc biệt là những khu vực hoang dã.

meo-rung-la-con-gi-thucanh

Mèo rừng được cho là phức hợp loài gồm mèo rừng nhỏ, mèo rừng châu Âu và mèo rừng châu Phi. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu, Tây Á và châu Phi. Hàng nghìn năm qua, các cá thể mèo sinh sống và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới từ châu Mỹ, châu Phi, châu Á, châu Âu,… Một số nơi còn nuôi và thuần chúng như mèo nhà.

Trước đây, số lượng mèo rừng khá lớn. Tuy nhiên, khi được con người biết đến nhiều hơn qua ngoại hình với bộ lông đẹp, chúng dần dần bị săn bắt. Cho đến nay, một số giống mèo có số lượng suy giảm đáng báo động.

Xem thêm:  Cách điều trị và chăm sóc mèo mẹ bị tiêu chảy

Đặc điểm của mèo rừng là gì?

So với mèo nhà được thuần hóa thì mèo rừng có đặc điểm không khác là bao. Tuy nhiên, hình dáng, tính cách và tập tính sống của chúng vẫn có một số đặc trưng riêng. Chẳng hạn như:

  • Về hình dáng chúng nhìn chung tương tự với mèo nhà. Điểm khác biệt lại nằm ở bộ lông có hoa văn và màu lông độc đáo. Thường là màu vàng nhạt, đi kèm với các sọc nâu đen, đốm xen kẽ.
  • Thân hình mèo thường khá săn chắc. Kích thước trung bình của mỗi con có thể dài từ 50 đến 80cm, nặng từ 4 đến 6kg. Ở mèo rừng châu Phi và châu Á sẽ có kích thước nhỏ, bộ lông ngắn, màu nhẹ hơn so với mèo châu Âu.

dac-diem-cua-meo-rung-la-gi-thucanh

  • Ở mèo rừng đặc thù với bản tính độc lập hoang dã. Chúng có khả năng săn mồi cực nhạy bén, một số cá thể có thể hung dữ hay có sự nhút nhát nhẹ.
  • Thức ăn của chúng thường là các động vật nhỏ như là chuột, gà, cá, chim chóc, rắn…
  • Chúng thường đi ăn vào ban đêm từ khi trời sụp tối, còn ban ngày thì ẩn náo trong các bụi rậm hay các gốc cây to.
  • Ngoài ra, mèo cũng thường trèo lên những cành cây cao như cây đa, cây sọp, cây da. Bất cứ nơi đâu mà chúng thấy an toàn, không có người đến làm phiền.

Nhận biết khu vực sinh sống của mèo rừng

Vì loài mèo này có phần nhút nhát và có đôi mắt, đôi tai khá nhạy. Vì thế chỉ cần phát hiện có người đến là chúng đã nhanh chân tẩu thoát đâu đó rồi. Rất ít khi nào mà con người có thể chạm mặt trực tiếp được. Vì thế, nếu đi rừng, bạn có thể để ý một số dấu hiệu sau để biết nơi đó có mèo rừng sống hay không.

Xem thêm:  Mèo Con Đi Học Chẳng Mang Thứ Gì – Câu thơ ấn tượng của nhà thơ Phan Thị Vàng Anh

Địa hình

Trước tiên muốn biết chúng có tồn tại ở khu vực đó hay không, thường ta sẽ quan sát địa hình. Nơi mà mèo rừng sinh sống thường là các chỗ rậm rạp và không gian rộng lớn. Ngoài ra, xung quanh địa hình đó phải có ít nhất 1 nguồn nước để cho chúng uống  như ruộng, ao hồ sông suối kênh rạch gì đó.

Nhận biết qua dấu chân

Một trong những cách nhận biết mèo rừng đó là thông qua dấu chân của nó. Nếu khu đó chỉ có duy nhất một nguồn nước thì quá dễ dàng để ta tìm kiếm. Bởi vì chúng ta cứ lần theo nguồn nước mà tìm dấu chân lúc chúng uống nước đã để lại.

Quan sát khu vực có phân mèo để lại

Một manh mối giúp bạn biết được nơi đó có mèo rừng không đó là dựa vào phân mèo. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết phân biệt giữa các phân chồn, cáo, mèo hay phân chó nữa nhé.

nhan-biet-khu-vuc-sinh-song-cua-meo-rung-thucanh

Thông thường chúng ăn chuột và chim chóc do đó phân của nó khá rắn chắc.

Nhận biết qua thức ăn thừa để lại

Săn mồi và tìm kiếm thức ăn là một công việc hàng ngày của mèo rừng. Đôi khi, chúng săn được rất nhiều thức ăn mà ăn đến không hết và phải bỏ lại ở đó. Có khi ngày mai chúng sẽ quay lại chỗ đó để ăn lại những thức ăn đó nếu như nó không săn được gì. Vì thế nếu bạn thấy những cái xác chuột, chim, cá, bị ăn mất một khúc và chỉ để lại một ít thì chắc chắn đã có sự hiện diện của nó ở khu đó rồi.

Xem thêm:  Cửa hàng Hạt giống Rau Hoa Quả

Kinh nghiệm bẫy mèo rừng

Tiếp theo, khi đã biết được nơi sinh sống, bạn có thể tìm cách bẫy và giao chúng cho cơ quan kiểm lâm. Đây cũng là cách giúp bảo tồn được những giống loài quý hiếm còn sót lại. Thông thường, vị trí thích hợp để đặt bẫy là gần nguồn nước nó uống, gần những nơi nó đi ăn. Nơi bạn nhìn thấy được dấu chân, phân, hoặc thức ăn dư thừa mà chúng đã để lại. Một số cách bẫy thường dùng như:

kinh-nghiem-bay-meo-rung-thucanh

  • Dùng bẫy thòng: Cần dùng đến mồi nhử như là gà con, chuột hoặc chim chóc. Bẫy này thì bạn có thể mua loại bẫy mèo nhà để đặt cũng được.
  • Sử dụng cạm, bẫy kẹp chân: Loại dùng để bẫy heo rừng và chồn hương, chồn mướp để đặt chúng. Cách đặt thì không cần đến mồi nhử mà đặt theo những lối mòn mà chúng đã đi qua thì sẽ kẹp dính chân của nó.
  • Bẫy bằng thòng lọng được chế lại từ cách bẫy chim chóc. Nhưng sợi thòng ở đây là làm bằng thép được lấy từ dây thắng xe đạp để làm.

https://youtu.be/laJRDFUWvi8

Ở trên là một số thông tin cần biết về mèo rừng là con gì? Đây là một trong những con vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nếu như không được bảo tồn. Vì thế với các mẹo nhận biết nơi có mèo rừng, nếu phát hiện hay bẫy được, bạn nên giao chúng cho các cơ quan kiểm lâm nhé. Thucanh hy vọng bạn sẽ góp phần vào việc bảo tồn hệ sinh thái động thực vật quý hiếm tại nước ta.

Xem thêm:
Đầu tháng bắt mèo có đen không?
Nguyên nhân tai mèo bị nóng
Mèo có nhớ chủ không?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan