Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột – nghịch lý này đã được khoa học chứng minh hẳn hoi

Mèo thì phải bắt chuột – đây là ý niệm ngàn đời mà toàn bộ tất cả chúng ta đều phải công nhận. Vậy nên về mặt logic, một thành phố có nhiều mèo thì hiển nhiên số chuột cũng phải ít đi .Nhưng đó là bạn tưởng vậy thôi. Sự thật là dù mèo có nhiều đến đâu, chuột vẫn cứ lộng hành, và mọi chuyện đều có nguyên do của nó. Theo như một nghiên cứu và điều tra mới gần đây, mèo hóa ra rất giống con người, luôn thích thao tác dễ. Còn chuột thì ngày càng trở thành những con mồi khó săn .Cụ thể, đây là một điều tra và nghiên cứu về mèo được triển khai tại thành phố Thành Phố New York. Ý tưởng xuất phát từ việc những chuyện gia nhận thấy rằng dù nổi tiếng với năng lực săn mồi đã thành bản năng, nhưng mèo tại thành phố này rất ít khi săn chuột .Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột - nghịch lý này đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 1.

Sử dụng chip gắn trên chuột tại khu tái chế rác ở Brooklyn, phối hợp cùng mạng lưới hệ thống camera hiện trường, những chuyên viên Mỹ và nước Australia đã thử xem hiệu suất cao diệt chuột của đội quân mèo ở đây đạt đến mức độ nào .Giai đoạn 5 tháng 27/12/2017 – 28/5/2018, họ thu được 306 video có mèo và / hoặc chuột cùng ở một khu vực. Trong đó, mèo Open 259 lần, nhưng chỉ có 20 lần là có biểu lộ rình chuột. Đặc biệt, có đúng 3 lần mèo thực sự đuổi chuột, và 2 lần thực sự săn thành công xuất sắc .Theo những chuyên viên lý giải, nguyên do cũng là vì lũ chuột thôi. Tại những hòn hòn đảo tách biệt, mèo có năng lực săn chuột rất hiệu suất cao vì lũ chuột ở đó khá nhỏ bé, chỉ nặng khoảng chừng 150 g. Ngay cả tại Úc, chuột cũng thuộc dạng nhỏ bé xinh xinh, không lớn hơn là bao .Nhưng chuột ở những thành phố lớn như Thành Phố New York hay Chicago thì lại là một câu truyện khác. Đó là những con chuột cống, thường bự gấp đôi so với những con chuột kể trên – tức cân nặng trung bình lên tới 300 g .Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột - nghịch lý này đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 2.Mèo thường không thích săn những con mồi quá lớn

Xem thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Chuột lớn và thông minh hơn sẽ trở nên hết sức khó nhằn, mà mèo thì không thích điều đó. Ở cả 2 trường hợp mèo săn chuột thành công trong nghiên cứu, con mồi xấu số cũng chỉ thuộc loại nhỏ.

“Mèo thích những con mồi không thể phản kháng,” – trích trong báo cáo nghiên cứu. Lũ chuột cống khổng lồ sẽ đem lại những trận chiến mệt mỏi hơn so với lũ chuột nhắt, chim chóc, thằn lằn, hay thậm chí là… gián. 

Ngoài ra, những chuyên viên nhận thấy rằng khi lũ mèo Open, sẽ có rất ít chuột ra mặt. Chúng đủ mưu trí để học được cách tránh mặt mèo .

“Dù chuột không thường xuất hiện, nhưng đó là bởi chúng né tránh mèo chứ không biến mất. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khi có mèo, chuột cũng ít xuất hiện hơn,”

Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột - nghịch lý này đã được khoa học chứng minh hẳn hoi - Ảnh 3.

“Điều này cũng có nghĩa rằng chuột trong thành phố có khả năng thích ứng rất cao, và việc sử dụng mèo để săn chuột khó lòng có được hiệu quả.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution .

Tham khảo : Science Alert

Rate this post

Bài viết liên quan